New York siết quản lý dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hội đồng thành phố mới đây đã lần đầu tiên thông qua dự luật yêu cầu các chủ nhà phải đăng ký với thành phố trước khi cho khách thuê dưới 30 ngày.

Tờ Nhật báo phố Wall cũng có bài phân tích và cho rằng tại New York việc cho thuê toàn bộ ngôi nhà hoặc căn hộ trong thời gian ít hơn 30 ngày vốn dĩ là bất hợp phát. Tuy nhiên, việc phát hiện và xử lý hiện nay chủ yếu xuất phát từ khiếu nại của những người hàng xóm.

New York siết quản lý dịch vụ lưu trú ngắn ngày - 1

Có 37 nghìn căn hộ Airbnb ở New York

Theo tờ Thời báo New York, dự luật mới được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng những căn hộ cho thuê vi phạm điều luật này. Tiền phạt đối với các chủ nhà vi phạm có thể lên đến 5.000 USD và các nền tảng như Airbnb sẽ bị phạt 1.500 USD cho mỗi giao dịch bất hợp pháp. Các quy định sẽ có hiệu lực sau 12 tháng từ khi được ban hành thành luật.

Việc phát triển các loại hình chia sẻ, cho thuê phòng ở ngắn hạn có ưu điểm là tiện lợi cho du khách và người cho thuê. Nhưng ở góc độ vĩ mô, dịch vụ này cũng tiềm ẩn một số nguy cơ cả về kinh tế và xã hội.

Theo Bloomberg, khi Airbnb phát triển, số lượng sự cố nguy hiểm cũng tăng theo, từ việc chủ nhà ném hành lý của khách ra cửa sổ cho đến vấn đề camera quay lén, rò rỉ khí gas và các vụ tấn công.

Tờ Thời báo New York trích quan điểm của chính quyền thành phố và nhóm ủng hộ cho rằng, chủ nhà và người thuê đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở của thành phố bằng cách lách luật và để nhà cho khách du lịch hoặc một số người khác thuê trong ngắn ngày.

Cũng với quan điểm này, tờ Nhật báo phố Wall trích ý kiến của một Ủy viên Hội đồng thành phố cho biết, dự luật có thể làm giảm số lượng nhà cho thuê ngắn hạn bất hợp pháp và tăng nguồn cung nhà ở lâu dài cho thành phố. Đồng thời cũng hỗ trợ cho ngành khách sạn vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch COVID-19.

Theo thống kê, hiện nay tại New York có gần 38 nghìn Airbnb đang hoạt động kinh doanh. Số Airbnb của thành phố này thậm chí gấp đôi một số thành phố du lịch nổi tiếng khác tại Mỹ. Tuy nhiên, động thái siết chặt quản lý loại hình kinh doanh này lại được các thành phố như Miami hay Boston thi hành sớm hơn nhiều so với New York.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Hải (VTV)

CLIP HOT