Mùa lễ hội châu Âu như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chính quyền các thành phố trên khắp châu Âu đang hạn chế giờ chiếu sáng đồ trang trí dịp lễ hội trong bối cảnh khó khăn về năng lượng mùa Đông này.

Giáng sinh đang cận kề trong khi giới chức châu Âu phải đối mặt với bài toán tiết kiệm năng lượng còn người dân phải chịu cảnh giá năng lượng tăng cao, lạm phát.

Kênh Aljazeera cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng chủ yếu bắt nguồn từ việc Nga cắt khí đốt tự nhiên chuyển đến châu Âu. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến cải cách. Tại Borno ở Lombardy (Italy), nhiều người tham gia đạp xe đạp tại chỗ để cấp năng lượng cho cây thông Giáng sinh của thị trấn. Giới chức địa phương cũng cho biết không thắp sáng đèn trang trí lễ hội để nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng. Cũng tại Italy, giới chức thành phố Verona đang thảo luận về việc chỉ hạn chế đèn trang trí cho một số cửa hiệu mua sắm.

Nhưng tại Đức, mùa lễ hội cuối năm nay được dự đoán sẽ rực rỡ. Đây thường là thời điểm “mùa vụ” kinh doanh của các nhà hàng và đơn vị bán lẻ. Việc kêu gọi khẩn cấp cắt giảm tiêu thụ điện trong mùa Thu năm nay đã loại trừ đèn chiếu sáng tín ngưỡng, đặc biệt là Giáng sinh.

Mùa lễ hội châu Âu như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng? - 1

Đại lộ Champs-Elysees tại Paris (Pháp). Ảnh: AP 

Mùa lễ hội châu Âu như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng? - 2

Một chợ Giáng sinh truyền thống tại Frankfurt (Đức). Ảnh: AP

Mùa lễ hội châu Âu như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng? - 3

Đèn Giáng sinh trên phố Regent ở London (Anh). Ảnh: AP

Mùa lễ hội châu Âu như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng? - 4

Một chợ Giáng sinh tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AP

Mùa lễ hội châu Âu như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng? - 5

Người dân đi dạo dọc chợ Giáng sinh ở Strasbourg, Pháp. Ngoài cây thông trung tâm rực sáng, xung quanh chợ không quá nhiều ánh đèn rực rỡ. Lãnh đạo thành phố Strasbourg kỳ vọng trong năm 2022 có thể giảm 10% năng lượng tiêu thụ công cộng. Ảnh: AP

Mùa lễ hội châu Âu như thế nào trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng? - 6

Đèn trang trí Giáng sinh rực rỡ tại Vigo. Ảnh: AP  

Thành phố cảng Vigo (Tây Ban Nha) quyết không để khủng hoảng năng lượng gây ảnh hưởng đến truyền thống trang trí đèn rực rỡ dịp Giáng sinh. Thậm chí Vigo đã triển khai đèn trang trí từ 19/11 và đây là điểm thu hút khách du lịch của thành phố. Mặc dù chính phủ Tây Ban Nha khuyến khích các thành phố giảm đèn chiếu sáng, Vigo vẫn “tỏa sáng” với 11 triệu đèn LED dọc 400 con phố. Để góp phần tiết kiệm, số lượng đèn “hùng hậu” này sẽ chiếu sáng giảm thời lượng mỗi ngày.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera) (Báo Tin Tức)

CLIP HOT