Lý do các bến xe ở TP.HCM chưa bán vé xe tết

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kế hoạch bán vé xe phục vụ tết Nguyên đán 2022 ở TP.HCM lệ thuộc rất nhiều vào tình hình dịch COVID-19 ở các địa phương.

Câu chuyện mua vé xe về quê ăn tết luôn được nhiều người quan tâm vào mỗi dịp cuối năm. Tuy nhiên, năm nay chỉ còn cách tết chưa đầy hai tháng nhưng người dân vẫn chưa quyết định có về quê ăn tết hay không vì vẫn đang nghe ngóng tình hình dịch COVID-19. Theo đó, đến nay các bến xe và các hãng xe vẫn chưa bán được một tấm vé tết nào.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam dự báo vận tải hành khách trong dịp tết Dương lịch và âm lịch năm nay sẽ giảm so với các năm. Tuy nhiên, tổng cục vẫn yêu cầu các sở GTVT lên sẵn phương án cụ thể để đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Từ đó, các sở GTVT phải đảm bảo không để người dân nào không kịp về quê ăn tết do thiếu tàu, lỡ xe.

Khách ngần ngại, nhà xe chưa bán được vé

Ngày 9-12, quan sát khoảng 3 tiếng đồng hồ ở Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM), PV không thấy vị khách nào mua vé xe về quê dịp tết Nguyên đán 2022. Lượng nhân viên trực tại các quầy vé của nhà xe đếm trên đầu ngón tay, còn khách đến mua vé chủ yếu là đi trong ngày nhưng cũng chỉ lác đác vài người.

Đến hỏi han tình hình vé tại bến xe, anh Phạm Văn Hòa, quê ở Bình Định, cho biết gần chục năm ở TP.HCM, đây là lần đầu đến giờ này anh vẫn chưa mua vé xe về quê.

“Vợ con tôi đều về quê từ trước dịch, không biết tết này tôi có về được không. Tôi chỉ tới bến hỏi thăm giá vé chứ chưa mua. Thôi cứ ngóng tình hình dịch sao đã, chứ bây giờ đặt vé rồi vài bữa có quy định cách ly tập trung khi về quê thì lại mất tiền vé” - anh Hòa nói.

Tương tự, chị Dương Mai Anh, quê ở Quảng Trị, bày tỏ: “Giờ chỉ thăm dò để định liệu trước. Khi nào biết chắc tình hình ở quê không bị cách ly tập trung thì tôi mới dám đặt vé. Nếu dịch phức tạp quá, tôi cũng đành ở lại TP.HCM ăn tết”.

Khách hàng thì chần chừ, các hãng xe cũng chưa bán được một tấm vé tết nào. Ông Nguyễn Thành Ban, Giám đốc nhà xe Thành Ban

(TP.HCM - Phú Yên), chia sẻ với PV: “Như mọi năm giờ này chúng tôi bán vé rầm rộ lắm, bây giờ thì chưa ai mua vé tết cả. Khách hàng gọi điện thoại chỉ để hỏi thông tin cho biết thôi. Khách thì lưa thưa vài ba người, nhà xe chỉ chạy cầm chừng để giữ thương hiệu, sợ khách hàng quên mình”.

Lý do các bến xe ở TP.HCM chưa bán vé xe tết - 1

Trong vài tiếng đồng hồ quan sát ở Bến xe Miền Đông, PV ghi nhận chỉ có vài người khách mua vé đi trong ngày (ảnh chụp chiều 9-12). Ảnh: THU TRINH

Đại diện nhà xe Minh Quốc (TP.HCM - Kon Tum) cũng cho hay tính đến thời điểm này nhà xe vẫn chưa bán được vé tết.

“Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là khách, họ đang e ngại về dịch bệnh, về quy định cách ly của địa phương. Điển hình như tỉnh Kon Tum, cách đây một tuần thì không yêu cầu cách ly đối với F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm hai mũi từ vùng dịch về nhưng bây giờ đã thay đổi và yêu cầu cách ly tập trung. Quy định thay đổi chóng mặt, nhà xe phải thích ứng theo, còn người dân cũng không dám về quê ăn tết” - vị đại diện này nói.

Lệ thuộc vào tình hình dịch COVID-19

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây, cho biết hiện lượng xe xuất bến chỉ 100 xe với khoảng 800 khách, so với cùng kỳ chưa đạt 10%.

“Kế hoạch phục vụ tết (mua bán vé, dự báo lượng khách) chưa có động thái vì còn lệ thuộc rất lớn vào tình hình dịch và nhu cầu của người dân. Nếu xây dựng kế hoạch tết bây giờ sẽ không chính xác, e rằng tết dương lịch cũng không dự báo được” - ông Phương nói.

Ông Phương cho biết một số nguyên nhân như các tỉnh miền Tây diễn biến dịch COVID-19 đang phức tạp, số lượng xe chưa cho hoạt động nhiều, chỉ 50% số chuyến, mỗi xe không quá 50% sức chứa. Điều này cũng khiến nhiều doanh nghiệp cân nhắc khi hoạt động.

Theo ông Phương, vận tải hành khách hiện nay quan trọng nhất nhu cầu đi lại của người dân. Chính vì tình hình dịch phức tạp, thay đổi liên tục nên người dân ở miền Tây không lên mà người dân TP.HCM cũng không về. Như vậy cái gốc là ở nhu cầu. Cùng với các quy định mỗi nơi một kiểu và yêu cầu cách ly tập trung tại địa phương thì tết người dân có thể sẽ ở lại TP.HCM ăn tết.

Ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, thông tin sau thời gian giãn cách đến nay chỉ có 16 địa phương mở lại kết nối với Bến xe Miền Đông. Hiện bến xe chưa bán vé tết, dự kiến trong tuần tới sẽ có kế hoạch phục vụ tết Nguyên đán.

“Một lượng lớn người lao động đã về quê. Sau giãn cách học sinh, sinh viên chưa trở lại TP.HCM nên số lượng khách năm nay giảm nhiều so với năm trước. Nếu người dân có nhu cầu thì bến xe sẵn sàng phối hợp với các doanh nghiệp vận tải đưa người dân về” - ông Chín nói.

Đường sắt: Vé tết còn rất nhiều

Theo khảo sát của PV, hiện vé tàu trên toàn hệ thống còn rất nhiều với các chặng khoảng cách ngắn, dài khác nhau. Theo đó, dù thời gian thấp điểm hay cao điểm (cận tết) số lượng ghế trống vẫn còn rất nhiều.

Cụ thể, khoảng ngày 20 tháng Chạp trở đi, trên tất cả mác tàu chỉ lác đác một vài vị trí đã có khách đặt chỗ, còn lại từ giường nằm điều hòa đến ghế ngồi mềm, ngồi cứng đều còn nhiều vị trí trống.

Giá vé trong những ngày này cũng không quá cao. Ví dụ, với ngồi mềm điều hòa cho chặng Sài Gòn - Vinh có giá 1.486.000 đồng và chặng Sài Gòn - Hà Nội có giá 1.596.000 đồng. Mức giá với giường nằm điều hòa cho chặng Sài Gòn - Vinh có giá 1.927.000 đồng và chặng dài hơn ra Hà Nội có giá 2.061.000 đồng

Những ngày cao điểm như 27 tết có mức giá cao hơn. Đơn cử như ngồi mềm điều hòa chặng Sài Gòn - Hà Nội có giá 2.030.000 đồng và chặng Sài Gòn - Vinh có giá vé 1,9 triệu đồng. Đối với loại giường nằm điều hòa chặng Sài Gòn - Vinh có giá 2.442.000 đồng; chẳng Sài Gòn - Hà Nội có giá vé 2.551.000 đồng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thu Trinh (Báo Pháp Luật)

CLIP HOT