Luật sư Lê Quang Vy – Tổng Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt Long Thăng: Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 liên quan đến Văn hóa Nghệ thuật

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

1/ Khoản 2 Điều 43 của bản dự thảo có quy định Quyền Sở hữu Trí tuệ (“SHTT”) được Nhà nước bảo hộ, thế nhưng ngay tại Khoản 3 Điều 3 của dự thảo đã vi phạm quyền tác giả, theo đó Khoản 3 Điều 13 chỉ quy định: Quốc ca nước CHXHCN Việt Nam là nhạc và lời của bài “Tiến Quân ca”. Quy định như vậy là thiếu tên tác giả, vi phạm quyền tác giả được quy định trong Luật SHTT. Do đó đề nghị bổ sung tên tác giả và chỉnh sửa Khoản 3 Điều 3 như sau: ”Quốc ca nước CHXHCN Việt Nam là nhạc và lời của bài “Tiến Quân ca” của tác giả Văn Cao”.

2/ Về lĩnh vực Văn hóa Nghệ thuật cần lưu ý Hiến pháp 1992 dành ra 05 điều để quy định lĩnh vực này, tuy nhiên dự thảo đã rút gọn còn một điều duy nhất (Điều 64). Hiến pháp 1992 có quy định “… Nhà nước đầu tư phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật…” (Đoạn 2 Điều 32 HP 1992) nhưng tại Điều 64 của bản dự thảo Hiến pháp không còn quy định “Nhà nước đầu tư...” nữa . Vì vậy cần bổ sung những vấn đề quan trọng như sau:

- Giáo dục âm nhạc dân tộc được phổ cập trong chương trình tiểu học.

- Nhà nước dành một khoản ngân sách thích đáng cho việc phát triển âm nhạc hàn lâm và các loại hình nghệ thuật cổ truyền Việt Nam.

 Luật sư Lê Quang Vy – Tổng Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt Long Thăng: Góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 liên quan đến Văn hóa Nghệ thuật - 1

Luật sư Lê Quang Vy

(Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Estar, 147-149 Võ Văn Tần, Q.3, TPHCM)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT