Liên kết du lịch, đánh thức ‘nàng công chúa ngủ trong rừng’

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Với nhiều danh lam thắng cảnh, cùng nhiều nét văn hóa, lịch sử đặc trưng tạo nên một Bình Phước rất đẹp, như một “nàng công chúa ngủ trong rừng”.

Đó là những nhận định của các doanh nghiệp lữ hành trong khu vực Đông Nam Bộ về tiềm năng du lịch tỉnh Bình Phước khi tham gia đợt khảo sát Famtrip “Tình đất đỏ miền đông” do hai Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước và Tây Ninh phối hợp tổ chức.

Tiềm năng lớn

Lợi thế du lịch của Bình Phước là mỗi, huyện, thị sẽ có thế mạnh du lịch khác nhau. Vùng đất Bù Đăng tạo ra nhiều nghệ nhân, bức tượng sống về văn hóa của người dân tộc thiểu số. Vùng đất Lộc Ninh là bức tranh toàn diện về những mốc son lịch sử hào hùng của đất và người Bình Phước. Còn huyện biên giới Bù Gia Mập, có lợi thế về phát triển du lịch trải nghiệm. Đây là địa điểm hướng đến của giới trẻ, những người có xu hướng thích khám phá thiên nhiên trong và ngoài tỉnh.

Liên kết du lịch, đánh thức ‘nàng công chúa ngủ trong rừng’ - 1

Liên kết du lịch, đánh thức ‘nàng công chúa ngủ trong rừng’ - 2

Người dân địa phương tham gia làm du lịch cùng chính quyền

Ông Nguyễn Trường Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Saco, Chi nhánh Tây Ninh cho biết trong quá trình hai ngày trải nghiệm Famtrip ở Bình Phước đọng lại rất nhiều cảm xúc và thấy được tiềm năng phát triển của Bình Phước.

“Ngoài lợi thế về di tích lịch sử, văn hóa bản địa, Bình Phước còn có nhiều điểm tham quan theo dạng du lịch trải nghiệm thiên nhiên vẫn chưa được khai phá, đầu tư phát triển mạnh. Nếu biết tận dụng truyền thông đẩy mạnh khai thác thì sẽ hình thành và phát triển mạnh về loại hình du lịch sinh thái, du lịch về nguồn dành cho du khách quốc tế”, ông Vũ nói.

Liên kết du lịch, đánh thức ‘nàng công chúa ngủ trong rừng’ - 3

Hiệp hội du lịch Tây Ninh và các doanh nghiệp lữ hành khảo sát cung đường, điểm đến, dịch vụ lưu trú du lịch đi kèm trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Ông  Ngô Trần Ngọc Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Tây Ninh, cho biết du lịch Bình Phước rất còn tiềm năng và có nhiều điều khác biệt về tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử, văn hóa bản địa mà các tỉnh, thành khác không có.

Đối với lĩnh vực lưu trú du lịch, ông Trần Thành Công, Tổng quản lý khách sạn Melia Vinpearl Tây Ninh, cho rằng Bình Phước có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, vị trí địa lý cũng như là địa hình trong phát triển du lịch.

“Với tiềm năng sẵn có, Bình Phước nên phát triển lĩnh vực lưu trú gắn liền với thiên nhiên dã ngoại nhằm tăng cường tính trải nghiệm của khách hàng phù hợp với xu thế liên kết các vùng giữa Tây Ninh - Bình Phước hay là giữa Bình Phước với tất cả những cái tỉnh thành ở vùng Đông Nam Bộ. Đây là lợi thế rất lớn để ngành du lịch Bình Phước có thể cất cánh trong trong tương lai”, ông Công khẳng định.

Liên kết vùng cùng phát triển du lịch

Bình Phước có địa thế và không gian văn hóa kết nối giữa Tây Nguyên với TP.HCM và tiếp giáp Campuchia. Đặc biệt, các di tích lịch sử văn hóa cách mạng kết nối từ các chặng đường Trường Sơn với các tỉnh Đông Nam Bộ. Đây được gọi là “con đường di sản lịch sử văn hóa cách mạng”, với không gian mang tầm khu vực rộng lớn được các thế hệ đi trước tạo nên.

Vì vậy, khi định vị giá trị và vị thế của tỉnh trong phát triển du lịch Bình Phước phải nhìn ở không gian văn hóa rộng hơn địa bàn hành chính của tỉnh. Cụ thể là cả vùng Đông Nam Bộ và phải đặt trong phạm vi kết nối, liên kết vùng.

Liên kết du lịch, đánh thức ‘nàng công chúa ngủ trong rừng’ - 4

Hiệp hội du lịch Tây Ninh khảo sát, tham quan các di tích trong Khu di tích đặc biệt Quốc gia Tà Thiết

Những năm trở lại đây, Bình Phước tăng cường thúc đẩy phát triển du lịch bằng cách tạo ra sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng. Thông qua các chuyến khảo sát Famtrip để mở ra cơ hội phát triển du lịch cho những doanh nghiệp lữ hành cũng như cho lĩnh vực kinh tế này của tỉnh.

Qua chuyến Famtrip này các doanh nghiệp lữ hành, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh nhận diện được những hạn chế và tìm ra lợi thế để phát huy, đầu tư phát triển du lịch của tỉnh. Đồng thời xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh và liên kết với các tour, tuyến du lịch của các tỉnh, thành trong khu vực tạo thành những tour du lịch liên tỉnh, liên vùng. Từ đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong vùng ĐNB.

Liên kết du lịch, đánh thức ‘nàng công chúa ngủ trong rừng’ - 5

Du khách khám phá, trải nghiệm với cảnh quan thiên nhiên ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Nhiều năm qua, Bình Phước đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế thay đổi diện mạo một tỉnh trẻ khang trang. Đến nay, toàn tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn phát huy giá trị 45 di tích được công nhận ở cấp di tích quốc gia đặc biệt, quốc gia và cấp tỉnh; 32 di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, cấp tỉnh và được UNESCO công nhận. Các bảo tàng trên địa bàn tỉnh đang lưu giữ, quản lý 15.360 hiện vật. Đặc biệt, Bình Phước có bộ Đàn đá Lộc Hòa được công nhận là bảo vật Quốc gia. Từ năm 2018 đến nay, các di tích trên địa bàn tỉnh đã đón khoảng 472.000 lượt khách tham quan, tìm hiểu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Bích

CLIP HOT