Kinh tế TPHCM phục hồi mạnh, tăng trưởng từ âm sang dương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ mức giảm sâu ở quý 3 và quý 4-2021 lần lượt là -24,97% và -11,64%, đến nay, kinh tế TPHCM đã dần ổn định và phục hồi tăng trưởng dương, quý 1-2022 đạt 1,88%

Chiều 5/4, báo cáo tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2 năm 2022 do UBND TPHCM tổ chức, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, năm 2022, TPHCM khởi động với nhiều tín hiệu tốt, kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Từ mức giảm sâu ở quý III và IV/2021 lần lượt là -24,97% và -11,64%, đến nay, kinh tế TP HCM đã dần ổn định và phục hồi tăng trưởng dương.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói: “TP vừa trải qua một năm thử thách lớn, do đó quý I năm nay là thời điểm cực kỳ quan trọng”.

Theo ông Nên, từ giữa tháng 9-2021, khi dịch đang ở giai đoạn cao điểm, TP phải tăng cường, dồn sức ở cấp độ cao nhất để kiểm soát dịch. Từ quý IV-2021, khi vaccine được bao phủ nhiều hơn thì dịch bệnh được kiểm soát, kéo giảm số ca nặng và tử vong.

“Trong thời khắc khó khăn nhất, cả hệ thống đều tập trung thực hiện với quyết tâm cao nhất có thể. Đến quý I-2022, mọi thứ chuyển biến tích cực. Đây là sự khởi đầu thuận lợi rất phấn khởi nhưng cũng không nên chủ quan” - ông Nên nói.

Kinh tế TPHCM phục hồi mạnh, tăng trưởng từ âm sang dương - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn nên phát biểu chỉ đạo định hướng Hội nghị. Ảnh: TTBC

Tình hình phục hồi và phát triển kinh tế Thành phố có bước khởi sắc với nhiều điểm sáng. 

Tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, số doanh nghiệp trở lại hoạt động đạt tỷ lệ cao, Khu công nghệ cao đạt 100%, ngoài Khu công nghiệp đạt trên 90%. Người lao động trở lại Thành phố làm việc sau Tết đạt tỷ lệ đáng kể, trong đó các doanh nghiệp lớn đón 100% công nhân trở lại làm việc.

Các lĩnh vực kinh tế Thành phố đều có mức tăng trưởng khá, nhất là từ tháng 3. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn Thành phố (GRDP) quý 1/2022 ước tăng 1,88% so với cùng kỳ. Từ mức giảm sâu ở quý 3 và quý 4/2021 lần lượt là 24,97% và -11,64%, đến nay kinh tế Thành phố đã đạt mức tăng trưởng dương. Tín hiệu này cho thấy Thành phố đang phục hồi nhanh, sớm hơn kỳ vọng.

Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện ước đạt 121.037 tỷ đồng, tăng 9,41% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 11,9 tỷ USD. So với cùng kỳ, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Thành phố ước tăng 1,04%...

Kinh tế TPHCM phục hồi mạnh, tăng trưởng từ âm sang dương - 2

Từ mức giảm sâu ở quý III và quý IV/2021 lần lượt là -24,97% và -11,64%, đến nay, kinh tế TPHCM đã dần ổn định và phục hồi tăng trưởng dương

Ngành du lịch của TPHCM cũng đang bước đầu phục hồi. Công tác tổ chức các sự kiện du lịch kết nối với văn hóa tại Thành phố tạo được điểm nhấn, gia tăng sức hấp dẫn của điểm đến TPHCM đối với du khách trong và ngoài nước.

Đánh giá về những thách thức mà Thành phố phải đối mặt trong năm 2022, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, năm 2022, chúng ta tiếp tục đối mặt với nhiều thử thách mới. Hiện nay, nền kinh tế đất nước hội nhập sâu rộng kinh tế toàn cầu, TP.HCM chịu tác động trực tiếp, gián tiếp tình hình thế giới và khu vực như: tình hình xung đột Nga – Ukraina; dịch COVID-19 có nơi đang bùng phát trở lại, có dấu hiệu cảnh báo đe doạ toàn cầu; lạm phát gia tăng, giá dầu thế giới vẫn còn cao…

Do đó, ông đề nghị các cấp, các ngành đánh giá, dự báo sớm tình hình để có cách ứng phó; theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả, bình ổn giá tạo tâm lý yên tâm cho người dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT