Kết thúc Năm Du lịch quốc gia các tỉnh Duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012: Tạo động lực liên kết phát triển

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kết thúc Năm Du lịch quốc gia các tỉnh Duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012: Tạo động lực liên kết phát triển - 1Như đã đưa, lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012 với chủ đề “Văn hóa Di sản” đã được tổ chức trang trọng vào đêm 15/12 tại Trung tâm Thể thao Huế.

Đến dự lễ bế mạc có Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Phó trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia Hoàng Tuấn Anh; lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành của TƯ; Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn; Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, ông Nguyễn Văn Cao, Trưởng BTC Năm Du lịch quốc gia 2012 đánh giá: Trải qua 8 tháng hoạt động liên tục, sôi nổi với 30 hoạt động trong đó có 10 chương trình mang đậm tính nhân văn, đã phát huy được tiềm năng lợi thế của từng địa phương như: Lễ hội Cố đô Hoa Lư (Ninh bình); Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ, Lễ hội Lam Kinh (Thanh Hóa); Lễ hội Làng Sen (Nghệ An); các hoạt động lễ hội 247 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (Hà Tĩnh); Tháng du lịch khám phá hang động (Quảng Bình); Lễ hội VHDL Nhịp cầu xuyên Á lần thứ III (Quảng Tri; cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế DICF 2012 (Đà Nẵng), Lễ hội đêm phố cổ Hội An (Quảng Nam)...

Ông Nguyễn Văn Cao cho biết: Mặc dù tình hình kinh tế toàn cầu và trong nước có khó khăn nhưng lượt khách du lịch trong năm 2012 đến tham quan 6 tỉnh Bắc Trung bộ đạt 12,6 triệu lượt khách, tăng gần 12%, tổng doanh thu đạt trên 7.000 tỷ đồng tăng trưởng gần 20% so với năm 2011. Riêng Thừa Thiên Huế đón phục vụ du khách trên 2,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế gần 900.000 lượt, tăng 24,5%; khách nội địa đạt 1,5 triệu lượt, tăng 20%; khách lưu trú ước đón 1,75 triệu lượt tăng 13% so với năm 2011. Ngày lưu trú bình quân đạt 2,06 ngày. Khách du lịch tàu biển đạt 45.000 lượt khách quốc tế tăng 35% chủ yếu là khách đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Mỹ, Pháp, Úc, Canada. Doanh thu xã hội từ du lịch ước đạt trên 4.950 tỷ đồng. Du lịch và dịch vụ đã đóng góp 48% GDP của tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2012 đã góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển...

Kết thúc Năm Du lịch quốc gia các tỉnh Duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012: Tạo động lực liên kết phát triển - 2
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2012

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: “Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012 chủ đề “Du lịch di sản” đã kết thúc tốt đẹp. Để có được thành công của Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012, chúng ta đã cùng nhau tạo ra động lực nhằm thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ và bền vững, tương xứng với tiềm năng to lớn về du lịch của các địa phương. Nhiều địa phương trong vùng tiếp tục được bình chọn là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn của du lịch Việt Nam. Để phát huy những kết quả đạt được, tôi đề nghị các tỉnh Bắc Trung bộ cần tiếp tục tăng cường liên kết hợp tác giữa các địa phương để tạo ra nguồn lực tổng hợp, phát huy lợi thế so sánh, kinh nghiệm của từng địa phương để hình thành các sản phẩm liên vùng có lợi thế cạnh tranh cao. Nâng cao sản phẩm du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch của cả vùng; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư du lịch, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng”.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng lưu ý các địa phương cần tiếp tục nghiên cứu tìm giải pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế trong công tác tổ chức như: liên kết vùng, xúc tiến quảng bá, xây dựng sản phẩm du lịch mới, nâng tầm thương hiệu các sản phẩm du lịch, kết nối với các trung tâm du lịch lớn Hà Nội, TP.HCM, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng; tôn tạo, tu bổ các di tích; cải tạo các tuyến điểm du lịch. Bộ trưởng cũng đề nghị các Bộ, Ngành T.Ư tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các tỉnh trong khu vực được tiếp cận những chính sách, những nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước nhằm giới thiệu tiềm năng, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, tạo chuyển biến mạnh mẽ, phù hợp với Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Bộ trưởng nhấn mạnh: Thành công của Năm Du lịch là cơ bản, tuy nhiên, chúng ta cũng cần nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trên nhiều phương diện trong quá trình tổ chức, để qua đó rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức tiếp theo. Năm 2013, ngành Du lịch còn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức mới để đạt các mục tiêu phát triển du lịch bền vững, là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn của Du lịch Việt Nam. Trước mắt là chào đón và tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng 2013 với chủ đề “Văn minh sông Hồng” sẽ diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Nguyễn Ngọc Thiện đã trao cờ luân lưu tổ chức Năm Du lịch quốc gia cho ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Phó trưởng BTC Năm Du lịch quốc gia các tỉnh đồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013.

Bài và ảnh Diệu Vũ – Hoàng Thị Thọ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT