Kết quả nghiên cứu nhóm đã tiêm đủ 2 mũi: 12% bệnh nặng và 88% bệnh nhẹ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều 8/112021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 TP.HCM cho biết, phân tích sâu trong nhóm có tiêm ngừa, nhóm đã tiêm đủ 2 mũi có 12% bệnh nặng và 88% bệnh nhẹ.

Theo Bản đồ Covid-19 được Sở TT-TT TP.HCM công bố ngày 8/11, tính trong đợt dịch thứ tư đến ngày 7/11, TP.HCM đã ghi nhận 427.714 ca dương tính với Covid-19; 257.005 ca khỏi bệnh và hơn 11,8 triệu liều vắc xin đã được tiêm.

Toàn thành phố hiện đang là vùng vàng, tức là cấp độ 2 (nguy cơ trung bình). 13 quận, huyện, thành phố vùng xanh (tức là cấp độ 1) gồm: huyện Củ Chi, TP.Thủ Đức, các quậnTân Bình, Gò Vấp, Tân Phú, Phú Nhuận, các quận 1, 4, 5, 6, 7, 8, và 11.

Kết quả nghiên cứu nhóm đã tiêm đủ 2 mũi: 12% bệnh nặng và 88% bệnh nhẹ - 1

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện nay trên toàn thành phố đang tổ chức giám sát phát hiện kịp thời F0 và xử lý dịch bệnh phù hợp, không để dịch bệnh lan rộng, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Tại các khu dân cư, TP.HCM đang tổ chức xét nghiệm giám sát định kỳ ngẫu nhiên đối với các khu nguy cơ như chợ, bến xe, siêu thị, cơ sở bảo trợ xã hội và các nhóm nguy cơ khác. Đồng thời, xét nghiệm tại các hộ gia đình trong khu vực cần điều tra dịch tễ theo quy trình xử lý F0 tại cộng đồng. Tại các cơ sở sản xuất kinh doanh xét nghiệm, giám sát định kỳ ngẫu nhiên cho người lao động có nguy cơ cao với tần suất phù hợp với từng cấp độ dịch.

Đánh giá tình hình dịch bệnh trong tuần qua, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam cho biết, số ca mắc mới trong tuần giảm hơn 500 ca Covid-19. Hiện 2 huyện Nhà Bè, Cần Giờ chuyển lên cấp độ 3. Trong đó có 13 phường, xã chuyển từ cấp độ 2 lên cấp độ 3. Những ngày qua, có thông tin xã Phước Kiểng huyện Nhà Bè tình hình dịch ở cấp độ 4. Tuy nhiên lãnh đạo Sở Y tế lý giải: có một số thông tin chưa chính xác khi xã này đã tính nhầm số ca dương tính trên tỷ lệ dân số. Vì vậy Sở này đã đánh giá lại và xếp xã này thuộc cấp độ 3.

Từ phân tích của nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam nhận định, vừa qua đã tiến hành phân tích mẫu bệnh phẩm của 359 bệnh nhân đang điều trị tại đây cho thấy, trong nhóm chưa tiêm ngừa vacxin phòng Covid-19 có 47% người mắc bệnh nặng, 26% mắc bệnh nhẹ; còn trong nhóm có tiêm ngừa có 40% người mắc bệnh nặng, 60% mắc bệnh nhẹ.

Kết quả nghiên cứu nhóm đã tiêm đủ 2 mũi: 12% bệnh nặng và 88% bệnh nhẹ - 2

Cảnh quan buổi họp báo chiều ngày 8/11/2021

Phân tích sâu hơn trong nhóm có tiêm ngừa, nhóm đã tiêm đủ 2 mũi có 12% bệnh nặng và 88% bệnh nhẹ; Còn nhóm mới tiêm 1 mũi vacxin phòng Covid-19 có 49% bệnh nặng, 51% bệnh nhẹ. Mối tương quan giữa mức độ bệnh nặng và mũi tiêm ngừa, trong nhóm chưa tiêm ngừa có 52% bệnh nhân cần thở máy xâm lấn, trong đó có một số trường hợp cần chạy ECMO (16% người đã tiêm ngừa 1 mũi; 1 trường hợp phải thở máy xâm lấn; còn những người còn lại phải thở máy HNC, hoặc oxy qua mũi). Mặc dù số lượng bệnh nhân nghiên cứu ít, nhưng đây là định hướng rất rõ.

Như vậy, với một nghiên cứu ngắn cho thấy, số người đã được tiêm ngừa có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn nhóm chưa được tiêm ngừa, đặc biệt khi tiêm đủ hai mũi đa phần bệnh ở mức độ nhẹ chiếm 88%, ít phải thở máy xâm lấn”, bác sĩ Nam kết luận, việc tiêm ngừa vacxin phòng Covid-19 là hết sức cần thiết.

Về việc lập trạm y tế lưu động trong bối cảnh hiện nay, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, khi tình hình căng thẳng, TP lập gần 550 trạm y tế lưu động với sự hỗ trợ của các lực lượng phối hợp với 312 trạm y tế phường, xã đã giúp chăm sóc F0 cách ly tại nhà từ việc theo dõi, hỏi thăm sức khỏe qua điện thoại, cấp phát túi thuốc A, B, C giúp người dân an tâm hơn trong công tác điều trị. TP đang tổ chức tiêm vét cho người dân chưa được tiêm mũi 2, mũi 1 cũng như tiêm cho người dân từ các tỉnh thành trở về TP.HCM. Nếu người dân nào chưa được tiêm thì nhanh chóng liên hệ tiêm ngay.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT