Họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày độc lập Cộng hòa Ấn Độ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng 25/1/2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp cùng với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày Độc lập Cộng hòa Ấn Độ (26/1/1950 - 26/1/2022).

Họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày độc lập Cộng hòa Ấn Độ - 1

Nghi thức thắp đèn dầu cổ truyền Ấn Độ

Hai nước Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ truyền thống gắn bó rất lâu đời, bắt nguồn từ giao thương đến giao lưu văn hóa, nghệ thuật và mối quan hệ tôn giáo. Cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru vào năm 1954 đã đưa hai nước Việt Nam và Ấn Độ đến gần nhau hơn và cùng kề vai sát cánh qua mọi thăng trầm của lịch sử.

Họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày độc lập Cộng hòa Ấn Độ - 2

Ông Huỳnh Thành Lập – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM phát biểu tại buổi họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày Độc lập Cộng hòa Ấn Độ 

Phát biểu tại sự kiện, ông Huỳnh Thành Lập – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM nhận định: kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1972 và nhất là khi nâng cấp thành Quan hệ đối tác chiến lược năm 2007 đến nay, quan hệ hai nước đã trải qua một hành trình dài và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. 

Trong những năm qua, TP.HCM đã thu hút nhiều công ty, các nhà đầu tư, thương nhân và các chuyên gia từ Ấn Độ. Thương mại song phương vẫn tăng trưởng ở mức ổn định.

Họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày độc lập Cộng hòa Ấn Độ - 3

Toàn cảnh buổi họp mặt kỷ niệm lần thứ 73 Ngày Cộng hòa Ấn Độ

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tính đến tháng 04/2021, các công ty Ấn Độ đã đầu tư vào 299 dự án ở Việt Nam với tổng đầu tư 909,5 triệu USD, đứng thứ 26 trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Ấn Độ đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam.

Họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày độc lập Cộng hòa Ấn Độ - 4

Năm 2020 - 2021, tuy chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, thương mại song phương từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021 vẫn đạt mức 11,12 tỷ USD

“Trong năm 2022 này, hai nước chúng ta vẫn sẽ cùng nhân loại tiếp tục cuộc chiến chống Covid-19. Chúng tôi tin tưởng rằng trong cuộc chiến này, hai nước chúng ta với quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược toàn diện sẽ cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh và thúc đẩy phát triển kinh tế thành công”, ông Huỳnh Thành Lập lạc quan nói.

Họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày độc lập Cộng hòa Ấn Độ - 5

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM phát biểu tại sự kiện

Tại buổi họp mặt, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi chia sẻ, ngày 26/1/1950 được coi là ngày Độc lập của Ấn Độ - ngày Hiến pháp Ấn Độ bắt đầu có hiệu lực, xác định các nguyên tắc chính trị cơ bản của nhà nước Ấn Độ, tạo nền tảng, cơ sở cho sự phát triển mạnh mẽ, trở thành một cường quốc như ngày nay của Cộng hòa Ấn Độ.

Họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày độc lập Cộng hòa Ấn Độ - 6

Việt Nam và Ấn Độ cũng sẽ hợp tác để xuất bản Bách khoa toàn thư về Quan hệ Văn hóa và Văn minh Ấn Độ - Việt Nam để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam vào năm nay 2022

Theo ông Madan Mohan Sethi, chính phủ Ấn Độ vẫn tiếp tục hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam thông qua các chương trình học bổng và việc thiết lập các trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam. Việt Nam là nước luôn nhận được nhiều chương trình đào tạo theo Chương trình Hợp tác Kỹ thuật và Kinh tế của Ấn Độ với hơn 200 suất mỗi năm.

Họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày độc lập Cộng hòa Ấn Độ - 7

Các đại biểu cùng quan khách chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp mặt kỷ niệm 73 năm ngày Độc lập Cộng hòa Ấn Độ  (26/1/1950 - 26/1/2022)

"Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân để từ đó mở ra những cơ hội lớn hơn, phát huy tiềm năng giữa hai quốc gia, thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Ấn Độ và nhân dân TP.HCM, góp phần đưa quan hệ song phương giữa hai nước lên tầm cao mới", Ông Madan Mohan Sethi khẳng định.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT

Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5
Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5

Chiều 31/5, một cuộc họp báo lãng mạn diễn ra trong chiều tà trên vịnh Lan Hạ. Lần đầu tiên có hai vị thủ lĩnh cùng tên Trần Hoàn sẽ “song kiếm hợp bích” để tăng lực cho bóng đá Việt Nam thông qua “Giải Tứ Hùng Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5”. Giải đấu hứa hẹn những điều đặc biệt thú vị sắp được tiết lộ.