Hôm nay, TP.HCM bắt đầu giám sát người cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ ngày hôm nay (17/7) đến ngày 31/7, TP.HCM bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD.

VHD (VietNam Health Declaration) là phần mềm được Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế TP.HCM phối hợp thực hiện, cùng sự hỗ trợ của Cục tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông và tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.

Hôm nay, TP.HCM bắt đầu giám sát người cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD - 1

Đối tượng được phần mềm VHD giám sát cách ly tại nhà trong đợt thí điểm này là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19, hay còn gọi là F1. Việc triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà được thực hiện theo công văn số 2286/UBND-VX ngày 8/7/2021 của UBND TP.HCM về việc hướng dẫn thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1.

Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế sẽ giúp Thành phố quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, quản lý được tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh.

Phần mềm có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Theo đó, các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình.

Hôm nay, TP.HCM bắt đầu giám sát người cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD - 2

Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 1 phường, xã thuộc Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế sẽ phối hợp tham mưu UBND TP.HCM  triển khai nhân rộng trên toàn thành phố.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT