Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM 2014: Lần đầu tiên TP. HCM tổ chức: Lễ hội Thuyền đăng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM 2014: Lần đầu tiên TP. HCM tổ chức: Lễ hội Thuyền đăng - 1

 

Vào 18h - 20h ngày 9/9/2014, lễ hội thuyền đăng được tổ chức có những nội dung hấp dẫn và thú vị. Đặc biệt, đây là dịp để TP. HCM quảng bá, giới thiệu du lịch đường sông còn nhiều tiềm năng và mới mẻ. Trao đổi với Du lịch, ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM cho biết:

 

Lễ hội Thuyền đăng là sự kiện được tổ chức nhằm quảng bá giới thiệu ngành Du lịch đường sông của TP. HCM với hơn 1000km đường sông, có chức năng đường thủy nội địa và vận chuyển du lịch. Đây là sản phẩm du lịch đường sông đầy tiềm năng mà TP. HCM đang thúc đẩy đầu tư, quảng bá và kỳ vọng sẽ trở thành ngành Du lịch mũi nhọn trong tương lai.

 

 Bên cạnh đó, Lễ hội Thuyền đăng cũng là dịp để giới thiệu đến công chúng, du khách và các doanh nghiệp vận chuyển du lịch những ưu điểm đặc trưng của sản phẩm du lịch sông nước ở TP. HCM, các tuyến du lịch đường sông tầm ngắn, tầm trung và dài. Đây cũng là dịp tổ chức các hoạt động giới thiệu loại hình sản phẩm du lịch sông nước lâu đời gắn bó với đời sống tinh thần của người dân Nam bộ, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Hội chợ Du lịch quốc tế TP. HCM năm 2014 (ITE-HCMC 2014).

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hẳn lễ hội sẽ có những nội dung phong phú và hấp dẫn thưa ông?

Về nội dung của lễ hội sẽ có hai phần chính. Thứ nhất là chương trình tổ chức Tiệc chiêu đãi các đối tác lữ hành quốc tế. Đây là sự kiện chính thức do UBND TP. HCM chiêu đãi và tiếp đón các đối tác lữ hành quốc tế đến tham gia sự kiện ITE HCMC lần thứ 10 năm 2014. Đó là 200 khách buyers (người mua) và 100 khách mời lãnh đạo ngành du lịch các quốc gia, Thị trưởng các thành phố quốc tế trong khu vực và lãnh đạo các tỉnh, thành địa phương Việt Nam.

Thứ hai là chương trình tổ chức diễu hành “Lễ hội thuyền đăng TP. HCM” giới thiệu sản phẩm du lịch đường sông thành phố. Chương trình tổ chức diễu hành theo đội hình của các du thuyền đang hoạt động trên Bến Bạch Đằng, là sản phẩm của các công ty du lịch đường sông hoạt động tại TP. HCM. Các thuyền được trang trí ánh sáng theo nhiều chủ đề khác nhau, mang những biểu tượng đặc trưng của điểm đến du lịch thành phố. Chương trình được thiết kế tạo nên không gian sắc màu rực rỡ, bầu trời đêm rực sáng được phát ra từ các ánh sáng đèn led và laser. Chủ đề ánh sáng biểu trưng của ngành Du lịch TP. HCM là “Sống động Thành phố Hồ Chí Minh – Vibrant Ho Chi Minh city”. Các thuyền đăng sẽ nối đuôi nhau diễu hành trên tuyến đường sông nội đô (Bến Bạch Đằng – Cảng Bến Nghé – Bến Bạch Đằng).

Những năm gần đây, TP. HCM đang tập trung mạnh mẽ cho du lịch đường sông. Năm nay, ở ITE, có điều gì khác biệt  trong việc giới thiệu sản phẩm này cho công chúng, thưa ông?

Những năm trước đây, chúng tôi không tham gia gian hàng vì nghĩ rằng, đây là sân chơi cho các đối tác và các đơn vị bạn. Thế nhưng, năm nay, chúng tôi sẽ tham gia hai gian hàng tại ITE HCM 2014. Với sự đầu tư công phu, có chiều sâu, chúng tôi sẽ giới thiệu về TP. HCM ở một gian hàng. Còn gian hàng còn lại sẽ giới thiệu dạng chuyên đề là du lịch đường sông. Đây là một sự giới thiệu bài bản và có quy mô.

 Về du lịch đường sông, ông còn muốn chia sẻ gì thêm?

Hiện nay, việc phát triển du lịch đường sông của TP đang ở tình trạng “vừa chạy vừa xếp hàng”. Vì sao như vậy? Bởi, hiện nay, TP đang rất nóng lòng muốn phát triển du lịch đường sông. Xem đây là một sản phẩm đặc thù với nhiều sự mới mẻ. Thời gian qua, chúng tôi đã có những sự chuẩn bị công phu, chu đáo. Tính đến thời điểm này đã có trên 100 loại phương tiện và 15 phương tiện khác đang chuẩn bị đưa vào hoạt động khai thác cùng với 60 du thuyền. Về bến bãi, hiện nay, đã có 6 bến do Nhà nước đầu tư và 8 bến xã hội hóa. Tuy nhiên, để phát triển thì cần phải có 42 bến bãi nữa. Dự kiến cuối quý III, đầu quý IV này, chúng tôi sẽ chính thức đưa tuyến đường sông vào khai thác.

Mặc dù nóng lòng (chạy) nhưng chúng tôi không làm theo kiểu chạy theo phong trào, làm ẩu mà phải có quy hoạch, làm bài bản, có chiều sâu (xếp hàng). Làm sao để biến du lịch đường sông trở thành một loại hình du lịch độc đáo, mang tính đặc thù và thực sự hấp dẫn với du khách.

 

Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM 2014: Lần đầu tiên TP. HCM tổ chức: Lễ hội Thuyền đăng - 2

 

Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM 2014: Lần đầu tiên TP. HCM tổ chức: Lễ hội Thuyền đăng - 3

 

Phong Vân
Ảnh: Hữu Long
(Báo Du lịch Việt Nam, số 36, thứ 5, ngày 11.9.2014)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT