Học sinh các nước bắt đầu năm học mới theo cách đặc biệt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các nước trên thế giới đang bước vào năm học mới với nhiều mục tiêu bình thường mới khác nhau, tùy thuộc vào mức độ kiểm soát dịch bệnh.

Học sinh các nước bắt đầu năm học mới theo cách đặc biệt - 1

Học sinh Anh trở lại trường sau hàng loạt biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ, khi nước này rơi vào đợt bùng phát dịch mạnh mẽ do các biến thể mới của virus. Khoảng 32.000 học sinh ở Anh chưa đến trường do nhiễm virus, thuộc diện tự cách ly tại nhà hoặc chưa có kết quả âm tính.

Anh Quốc đang lên kế hoạch tiêm chủng toàn diện cho học sinh để các em không bị gián đoạn học tập, nhất là khi mùa đông đang đến gần, tuy nhiên nhiều chuyên gia không khuyến nghị tiêm cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Học sinh các nước bắt đầu năm học mới theo cách đặc biệt - 2

12 triệu học sinh Pháp đã quay lại trường sau kỳ nghỉ hè. Dù đã khống chế được phần nào dịch bệnh, nhưng nước này vẫn yêu cầu học sinh mang khẩu trang và được khuyến cáo tiêm vaccine. Khoảng 47% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi được tiêm đủ 2 liều.

“Các em cần được cha mẹ đưa đi tiêm vaccine để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các em cũng phải đeo khẩu trang, rửa tay khi đến lớp. Dù có khó chịu, nhưng tất cả đều vì sự an toàn của các em,” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bài phát biểu gửi đến các học sinh.

Học sinh các nước bắt đầu năm học mới theo cách đặc biệt - 3

Năm nay, Cộng hòa Séc quyết tâm không dạy online nữa mà để các em đến trường các nhiều các tốt. Nhà trường sẽ xét nghiệm và khám sàng lọc cho các em trước khi đến lớp. Nếu phụ huynh đã test trước và có giấy chứng nhận âm tính cho con mình, có thể nộp tại trường để vào học ngay.

Bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch nước này cho biết, nếu có 25 học sinh dương tính trên 100.000 mẫu xét nghiệm tại một địa phương, thì địa phương đó vẫn tiếp tục thực hiện xét nghiệm cho học sinh cho tới khi tỷ lệ này xuống thấp hơn.

Học sinh các nước bắt đầu năm học mới theo cách đặc biệt - 4

Sau một năm rưỡi đóng cửa im lìm, các trường tại Ả Rập Saudi cuối cùng cũng đón các em trở lại. Khoảng 6 triệu học sinh đến lớp với đầy đủ các biện pháp an toàn, các trường hủy bỏ tất cả tiết học và hoạt động ngoại khóa, học sinh nếu đã tiêm vaccine có thể check-in bằng app ngay tại cổng trường.

Tiết học đầu tiên của năm mới, thầy cô sẽ dành 10 phút để nói về Covid-19 và các biện pháp phòng chống, giữ vệ sinh cho các em. Trẻ em từ 12 tuổi trở lên đều có thể được tiêm vaccine và trở lại lớp học bình thường, nếu không có thể tiếp tục học online đến cuối tháng 10.

Học sinh các nước bắt đầu năm học mới theo cách đặc biệt - 5

Dubai chào đón học sinh trở lại trường rất đặc biệt và trịnh trọng, nhiều ngày hội quy mô nhỏ được tổ chức để cổ động tinh thần cho các em, cũng như thể hiện tinh thần chống dịch của nước này sắp đi đến thắng lợi.

Trong tháng 9, học sinh sẽ được xét nghiệm, tiêm vaccine và tiếp tục giữ một số hạn chế nhất định nhằm khống chế dịch trong trường học. UAE đặt mục tiêu 100% học sinh sẽ trở lại trường từ 3/10.

Học sinh các nước bắt đầu năm học mới theo cách đặc biệt - 6

Tại Nga, ngày đầu tiên của năm học được gọi là “Ngày thông thái”. Năm nay, 17 triệu học sinh sẽ tham dự ngày này cùng hàng trăm ngàn em lần đầu đến trường. Do Covid-19, các trường không tổ chức lễ tập trung ở sân trường, mà làm tại lớp và chỉ dành cho học sinh đầu cấp, cuối cấp.

Học sinh các nước bắt đầu năm học mới theo cách đặc biệt - 7

Nhật Bản phải làm một cuộc khảo sát với các trường và phụ huynh, sau khi nhiều ổ dịch bùng phát mạnh mẽ khiến cha mẹ học sinh không muốn đưa con mình đến trường. Bộ Y tế nước này cho biết có hơn 30.000 người dưới 19 tuổi đang dương tính với Covid-19, trong đó 3,4% là học sinh tiểu học và cấp 2.

Các trường học cũng tự đặt ra nhiều biện pháp an toàn, chẳng hạn giảm số lượng giờ học tập trung hoặc lùi ngày tựu trường. Trước mắt, nếu có học sinh nhiễm virus, cả lớp sẽ được cho học trực tuyến ngay lập tức, còn đối với trường học có nhiều lớp học tại nhà, trường đó sẽ phải đóng cửa.

Học sinh các nước bắt đầu năm học mới theo cách đặc biệt - 8

Mặc dù ca nhiễm tăng cao và chính quyền liên tục siết chặt hạn chế, nhưng các trường tại Hàn Quốc vẫn mở cửa đón học sinh trở lại. Bộ Giáo dục nước này dựng khung 4 bậc tùy theo cấp độ của dịch tại từng địa phương, từ đó giúp các trường đưa ra quyết định sẽ mở lớp học trực tiếp và trực tuyến như thế nào.

Theo bộ hướng dẫn mới, số lượng học sinh cấp cơ sở đến lớp sẽ tăng 30%, học sinh phổ thông là 60% (tùy khu vực), trong khi đó học sinh tiểu học vẫn tiếp tục ở nhà. Thủ đô Seoul thuộc cấp độ 4 của bộ khung này, trong khi phần lớn các khu vực khác đều ở cấp độ 3.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT