Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ vọng trong thời gian tới sẽ có thể “phủ xanh” những tuyến đường giao vận tải của các thành phố lớn tại Việt Nam.

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 1

Xe điện Selex Camel, dòng xe máy điện “bán tải” đầu tiên tại Đông Nam Á, tối ưu cho cả chở hàng và chở người.

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 2

Xe có thể chở gấp 50% khối lượng và thể tích so với các dòng xe khác với phí bảo trì tối ưu, tương đương 50% so với xe máy thông thường.

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 3

Nhân viên kỹ thuật tận tình hướng dẫn vận hành xe. Đặc biệt đối với dòng xe điện “bán tải” Selex Camel này, người dùng có thể vận hành xe chạy lùi một cách linh hoạt.

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 4

Đội ngũ nhân viên GrabExpress hào hứng chạy thử xe. Anh Nguyễn Vinh Lộc, Tài xế GrabExpress cho hay, xe gọn nhẹ, rất dễ sử dụng; tốc độ có thể dễ dàng đạt 70km/giờ và chở tối đa được 120kg.

Ngày 23/5/2023, GrabExpress và Selex Motors chính thức triển khai thử nghiệm sử dụng hệ sinh thái xe máy điện Selex cho hoạt động giao hàng tại TP.HCM.

Sự kiện diễn ra lần này đánh dấu mốc quan trọng khi Selex Motors đưa vào hoạt động 24 điểm đổi pin tự động trên toàn TP.HCM, hướng tới mục tiêu cùng với GrabExpress thúc đẩy sự phát triển giao thông xanh ở TP.HCM.

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 5

Toàn cảnh Lễ ra mắt hợp tác giữa GrabExpress và Selex Motors sáng ngày 23/5/2023.

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 6

Ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên, Đồng sáng lập và CEO Selex Motors kì vọng: “trong thời gian tới sẽ có thể “phủ xanh” những tuyến đường giao vận của các thành phố lớn tại Việt Nam”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên, Đồng sáng lập và CEO Selex Motors cho biết, phát triển xanh không nhất thiết phải đắt đỏ, giao thông xanh cũng vậy. Chúng tôi muốn mang đến cho mỗi người dân Việt Nam những chiếc xe điện chất lượng, giá cả hợp lý. 

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 7

Với thiết kế nhỏ gọn, trạm đổi pin tự động có thể dễ dàng triển khai ở các điểm tiện lợi như các chuỗi cửa hàng, công viên, cây xăng, quán cafe, nhà dân…

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 8

Nhằm tăng tính tiện dụng hơn nữa cho người sử dụng, Selex Motors định hướng hợp tác với các đối tác để phát triển 100 điểm đổi pin ở TP. HCM trong năm nay.

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 9

Bộ pin đôi công suất lớn lắp đặt gọn gàng trong cốp xe và có thể thao tác thay pin dễ dàng, nhanh gọn.

Theo đó, trong đợt triển khai thử nghiệm này, nhóm đối tác tài xế GrabExpress sẽ sử dụng xe điện Selex Camel và dịch vụ đổi pin của Selex để giao hàng trên khắp địa bàn thành phố.

Khi pin hết dung lượng, các tài xế có thể tìm và đổi pin một cách tiện lợi tại các trạm đổi pin tự động thông qua ứng dụng đổi pin Selex.

Ngoài ra, các tài xế cũng sẽ được cung cấp dịch vụ hậu mãi 24/7, đảm bảo vận hành trơn tru, kịp thời thông qua nền tảng phần mềm IoT của Selex Motors.

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 10

Chị Huỳnh Thị Công Huyền, thuộc đơn vị vận chuyển GrabExpress thực hiện thao tác đổi pin thông qua ứng dụng đổi pin Selex.

Chị Huỳnh Thị Công Huyền cho hay: "Tôi thấy trạm đổi pin này rất tiện, người dùng có thể tự mình thay pin thông qua App trên điện thoại nhanh gọn lẹ. Khi quen rồi thì mình chỉ mất khoảng 2 phút để đổi pin mới. Tôi thấy mấy đứa em làm còn nhanh hơn nữa, chưa tới 2 phút là xe có thể lăn bánh tiếp; rất tiện và nhanh gọn y như mình như đổ xăng bình thường".

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 11

Nghi thức kí kết hợp tác giữa GrabExpress và Selex Motors.

Đợt triển khai thử nghiệm này nằm trong khuôn khổ hợp tác chung giữa GrabExpress và Selex Motors được bắt đầu từ tháng 7/2022, với mục tiêu ứng dụng hệ sinh thái xe máy điện Selex trong các dịch vụ của GrabExpress.

Hai bên đã phối hợp triển khai thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện Selex đối với một nhóm nhỏ đối tác tài xế GrabExpress tại Hà Nội. Trong một tháng thử nghiệm tại Hà Nội, nhóm đối tác tài xế GrabExpress đã di chuyển hơn 30.000km bằng xe máy điện Selex, ước tính giảm hơn 3,4 tấn khí thải CO2 ra môi trường.

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 12

Theo ông Đặng Trần Minh Trí, Quyền Giám đốc bộ phận GrabExpress, Chi phí đổi pin thấp hơn giá xăng từ 25-35% tính trên cùng một quãng đường đi được.

Hệ sinh thái xe máy điện góp phần xanh hóa giao thông tại TP.HCM - 13

Tổng số lượng xe bàn giao và vận hành tại Ha Nội và TP.HCM đợt này gồm khoảng 50 chiếc.

Mạng lưới đổi pin của Selex Motors là mạng lưới đổi pin dùng chung đầu tiên ở Đông Nam Á. Với công nghệ bản quyền, pin của Selex có thể tương thích và sử dụng bởi khoảng 70% xe máy điện trên thị trường. Do đó mạng lưới đổi pin của Selex Motors có thể được chia sẻ và dùng chung bởi khách hàng sử dụng xe của các hãng khác nhau.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT