Gửi hồn quê vào phố

Lần đầu tiên Hội đồng hương Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh phối hợp cùng Câu lạc bộ Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh và các Câu lạc bộ Về với quê mình, Kết nối yêu thương, Câu lạc bộ Sinh viên Quảng Ngãi tại TP.Hồ Chí Minh… tổ chức chương trình “Sắc quê Quảng Ngãi”, gửi hồn quê vào phố mang đậm dấu ấn tươi đẹp về miền đất núi Ấn, sông Trà.

Trong hai ngày (12-13/1/2024), chương trình “Sắc quê Quảng Ngãi” sẽ diện ra tại Đông Hồ Garden, số 195 - 197, đường Cao Thắng nối dài, phường 12, quận 10 (TP.HCM) lần thứ I.

gui hon que vao pho - 1

Trong đó, tối 12/1, chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật với chủ đề “Hát với quê hương” , do đạo diễn Thái Huân làm tổng đạo diễn, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng, như: Hồ Quỳnh Hương, Nguyễn Phi Hùng, Huỳnh Lợi, Nguyễn Hân, NSƯT Hồng Vân, Đình Thậm, Hạnh Huyền… và cặp đôi MC Vũ Mạnh Cường - Thanh Loan. Chương trình hứa hẹn sẽ đem mang đến khán giả bữa tiệc âm nhạc hoành tráng và đặc sắc. 

gui hon que vao pho - 2

Xuyên suốt chương trình, trong không gian lễ hội phục dựng, các nghệ nhân đến từ Quảng Ngãi sẽ trình diễn những tiết mục dân gian đặc sắc, như: Hát bài chòi, hô lô tô, hát sắc bùa… Không gian văn hóa ẩm thực cũng được trưng bày, phục vục thực khách với nhiều món ăn truyền thống mang hương vị đậm đà, đặc trưng quê hương Quảng Ngãi, như: Bánh xèo, bánh bèo, ram bắp, don, ốc hút…

gui hon que vao pho - 3

gui hon que vao pho - 4

Điểm thú vị của chương trình là sẽ có một phiên chợ quê được tái dựng như một góc chợ nơi quê nhà, bày bán nhiều món quê. Đến với sự kiện này, người dân Quảng Ngãi tại TP.HCM sẽ có cảm giác như được trở về quê nhà. 

Trong vai trò kết nối và đồng hành với Ban Tổ chức, Báo Quảng Ngãi sẽ thực hiện một triển lãm ảnh với chủ đề “Quảng Ngãi, trăm nhớ ngàn thương”, với sự tham gia của nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng, như: Nguyễn Đăng Lâm, Bùi Thanh Trung, Minh Thu, Tấn Cư, Minh Thể, Alex Cao, Cao Thanh Bình, Đoàn Vương Quốc, Hoàng Yến, Nguyễn Đức Minh, Tấn Phát…

gui hon que vao pho - 5

gui hon que vao pho - 6

Quảng Ngãi xưa và nay, Quảng Ngãi quen và lạ, Quảng Ngãi trữ tình và hiện đại, từng khoảnh khắc, mỗi góc nhìn từ nghệ thuật nhiếp ảnh sẽ khiến chúng ta thêm mến yêu quê hương mình. Thông qua triển lãm ảnh này, Ban tổ chức cũng muốn giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế về một Quảng Ngãi có nhiều di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh và nghĩa tình, mến khách. 

gui hon que vao pho - 7

gui hon que vao pho - 8

Không chỉ đơn thuần là hình ảnh, ngay tại Đông Hồ Garden sẽ dựng lên các quầy trưng bày sản phẩm OCOP Quảng Ngãi. Những sản vật đặc trưng nhất của Quảng Ngãi, như: Cá bống sông Trà, mạch nha Mộ Đức, quế Trà Bồng, củ tỏi Lý Sơn… sẽ là những câu chuyện sống động được kể trong lễ hội này. 

Điểm nhấn của chương trình là mô hình bờ xe nước 9 bánh, với chiều cao hơn 2m, dài 9m do nghệ nhân Mai Văn Quýt thực hiện, sẽ được đưa vào trưng bày tại không gian lễ hội.

Đây là sự kết nối từ Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Quảng Ngãi Nguyễn Tiến Dũng với Ban Tổ chức chương trình. Dù là mô hình, với tỷ lệ 1/5 so với bờ xe nước sông Trà huyền thoại nhưng Ban Tổ chức vẫn nỗ lực  phục dựng, cho hoạt động như một bờ xe nước ngoài thực tế trước đây, để người dân được nhìn ngắm và nhớ lại những hình ảnh đẹp về miền ký ức. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Thu

CLIP HOT