Du lịch Phú Quốc lên ngôi, Đà Nẵng giảm nhiệt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xu hướng du lịch của người Việt đang có sự dịch chuyển từ Đà Nẵng vào Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, việc "đảo ngọc" có thể soán ngôi Đà Nẵng không vẫn là câu hỏi lớn.

"Khoảng 5 năm từ 2014, nhà tôi đi Đà Nẵng cũng phải 3, 4 lần. Đà Nẵng đẹp, đủ thứ trải nghiệm giải trí, vui chơi và ẩm thực cũng không có gì để phàn nàn. Nhưng kỳ nghỉ 30/4-1/5 năm nay, tôi sẽ chọn Phú Quốc vì có nhiều điểm vui chơi lạ hơn", Ánh Nhật (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Đó cũng là trào lưu du lịch mới của du khách Việt năm nay.

Tăng trưởng mạnh mẽ

Không chỉ riêng Ánh Nhật, số liệu từ các công ty lữ hành cũng cho thấy sự chuyển mình mạnh mẽ từ "thành phố không ngủ" của tỉnh Kiên Giang.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ từ công ty du lịch Best Price cho thấy trong dịp lễ 30/4-1/5, 40% khách đặt vé máy bay, phòng khách sạn và tour, combo đến Phú Quốc. Số còn lại là Hạ Long (Quảng Ninh), Đà Nẵng, Đà Lạt (Lâm Đồng), Nha Trang (Khánh Hòa) hay Quy Nhơn (Bình Định).

Tương tự, đại diện Flamingo Redtours xác nhận số lượng đặt tour, combo du lịch đi Phú Quốc gấp 3 lần Đà Nẵng. AZA Travel cho biết số khách đặt tour, combo đi Phú Quốc năm nay đã tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ mọi năm. Trong khi đó, con số này với Đà Nẵng lại tăng không nhiều.

"Trước kia, Phú Quốc hoang sơ và số lượng khách sạn, resort 5 sao chưa nhiều. Tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây và cả thời gian tới nữa, Phú Quốc đã và đang 'mọc' thêm nhiều resort 5 sao tiêu chuẩn, các khu du lịch, vui chơi ở cả nam và bắc đảo. Ở một số khu du lịch, họ còn tổ chức những show diễn nhạc nước ấn tượng", ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc AZA Travel, nói.

Du lịch Phú Quốc lên ngôi, Đà Nẵng giảm nhiệt - 1

Phú Quốc nổi lên với hàng loạt điểm đến vui chơi mới, khu nghỉ dưỡng cao cấp. Ảnh: Agoda.

Tại bắc đảo lẫn nam đảo, những tập đoàn lớn đầu tư mạnh mẽ ở Phú Quốc. Ví dụ resort JW Marriott được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Bill Bensley, hay khu Sun Premier Village Primavera lại đem đến trải nghiệm về Địa Trung Hải ngay tại Việt Nam. Trong tương lai, sẽ còn nhiều khu du lịch, resort, khách sạn cao cấp được xây ở Phú Quốc.

"Cái sau lại lớn hơn cái trước, rất cuốn hút và mới mẻ", ông Đạt chia sẻ thêm.

Theo nhiều đại diện doanh nghiệp lữ hành, những thứ mới mẻ là điều khiến du khách muốn chi tiền đi du lịch. Và đó là điều Phú Quốc đang làm tốt lúc này. Trong khi đó, Đà Nẵng đã phát triển rực rỡ suốt 10 năm qua nhưng gần đây lại không có nhiều công trình ấn tượng, đột phá. Do đó, du khách có xu hướng lựa chọn Phú Quốc nhiều hơn.

Một yếu tố khác khiến Đà Nẵng thua thiệt trong dịp 30/4-1/5 so với Phú Quốc là vấn đề thời tiết. Từ đầu năm đến tháng 4, vùng biển Đà Nẵng không quá đẹp. Trong khi đó, đây là thời điểm đẹp nhất tại "đảo ngọc".

Theo thống kê từ AZA Travel, vào đợt Tết Âm lịch vừa qua, lượng phòng trống ở Đà Nẵng khá nhiều. Trong khi đó, dù giá vé đi Phú Quốc (từ Hà Nội) đợt Tết Âm lịch lên đến khoảng 8 triệu đồng/người/khứ hồi, số phòng trống gần như không có. Lý do lớn nằm ở thời tiết khi biển Đà Nẵng thời điểm đó không đẹp, khá lạnh. Khách đến chơi cũng không thể tắm. Đó là bất lợi lớn cho điểm đến với thế mạnh là bờ biển.

Du lịch Phú Quốc lên ngôi, Đà Nẵng giảm nhiệt - 2

Biển Đà Nẵng gặp bất lợi về thời tiết. Vào một số mùa, du khách tới không thể tắm biển được. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Nguyễn Công Hoan, CEO Flamingo Redtours, nhận định: "Dịp 30/4-1/5 năm nay, giá vé đi Phú Quốc cũng cao như đợt Tết Âm lịch nhưng người dân vẫn chọn đi. Những người chấp nhận du lịch dịp này đều là người có tiền. Mọi năm, họ đa số chọn Đà Nẵng vì có lễ hội pháo hoa quốc tế nổi tiếng. Năm nay, có thể họ muốn một trải nghiệm mới hơn và chọn Phú Quốc".

Không chỉ Đà Nẵng, xu hướng đi Phú Quốc còn cao hơn 2 điểm đến biển lớn là Quy Nhơn (Bình Định) hay Nha Trang (Khánh Hòa). Về vấn đề này, đại diện một doanh nghiệp lý giải Nha Trang cũng giống Đà Nẵng, là điểm đến đã cũ.

Trong khi đó, Quy Nhơn là điểm đến mới nhưng ngoài một tập đoàn lớn đang đầu tư mạnh mẽ ở đây, thành phố này chưa có nhiều đơn vị khác nhảy vào khai thác. Vì thế, sự đa dạng trong lựa chọn vui chơi của du khách ở Quy Nhơn kém hơn Phú Quốc.

Không dễ thắng Đà Nẵng

Dù nổi lên như điểm đến hàng đầu Việt Nam, Phú Quốc vẫn khó vượt mặt Đà Nẵng trong việc thu hút du khách.

"Mỗi điểm đều có vẻ đẹp, cái hay riêng và thị trường khách riêng cho mình. Phú Quốc là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Chi phí để đi máy bay đến Phú Quốc cao hơn so với những nơi khác. Trong khi đó, Đà Nẵng nằm ở miền Trung, đi lại thuận tiện. Vì thế, chi phí cho chuyến đi Đà Nẵng sẽ mềm hơn Phú Quốc nếu cùng chất lượng dịch vụ", ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Best Price, trả lời.

Du lịch Phú Quốc lên ngôi, Đà Nẵng giảm nhiệt - 3

Phú Quốc giàu tiềm năng nhưng không dễ để vượt mặt Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Mặt khác, du khách không chỉ chọn Đà Nẵng là một điểm đến độc lập. Thành phố này thuận tiện trong việc kết nối các tuyến điểm như Đà Nẵng - Lăng Cô - Huế hay Huế - Đà Nẵng - Hội An, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và gần đây là Đà Nẵng đến Tây Nguyên.

Thống kê từ Flamingo Redtours cho thấy lượng khách đặt tour, combo đi Đà Nẵng có phần thất thế so với Phú Quốc. Tuy nhiên, nếu đặt Đà Nẵng làm một điểm trong hành trình, con số sẽ cao hơn nhiều, đủ sức cạnh tranh với Phú Quốc.

Ông Hoan nói thêm Đà Nẵng là trung tâm kinh tế của miền Trung. Do đó, khách tới đây không chỉ là khách du lịch mà còn là khách doanh nhân, khách thăm thân nhân. Trong khi đó, Phú Quốc gần như chỉ có khách du lịch.

"Câu chuyện Phú Quốc có vượt qua Đà Nẵng hay chỉ nhất thời vượt qua Đà Nẵng không rất khó trả lời", ông Hoan chia sẻ.

Về câu chuyện này, đại diện AZA Travel nhận xét sẽ rất khó để Phú Quốc vượt qua Đà Nẵng. Điều này có thể lý giải như sau: Thứ nhất, Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương, là trung tâm của miền Trung. Chi phí du lịch ở Đà Nẵng luôn ở mức hợp lý, dịch vụ tốt và chuyên nghiệp.

Thứ hai, theo ông Đạt, nhiều người đang nhìn nhận thiếu khách quan về Đà Nẵng. Thành phố này đã phát triển suốt nhiều năm qua và đang ở trong giai đoạn ổn định.

"Để một ông lớn tăng trưởng gấp đôi là chuyện rất khó. Tuy nhiên, với một người trung bình, việc đó lại dễ hơn rất nhiều. Nguồn cung ở Đà Nẵng lớn còn nguồn cung tại Phú Quốc lại thấp hơn nhu cầu", ông Đạt lập luận.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Anh Tú (Zing News)

CLIP HOT