Dự án “Nâng niu sự sống” nhằm giảm thiểu tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh tại Lai Châu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 20/12/2021 – Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Bulgaria và VinaCapital Foundation (VCF) ký kết Thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án “Nâng niu Sự sống” nhằm cung cấp thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh thiết yếu và đào tạo cho 2 bệnh viện tại tỉnh Lai Châu.

Dự án “Nâng niu sự sống” nhằm giảm thiểu tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh tại Lai Châu - 1

Thỏa thuận tài trợ được ký bởi Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bungaria tại Việt Nam, bà Marinela Petkova đại diện cho Bộ Ngoại giao Bulgaria và ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation

Lễ ký kết diễn ra tại Đại sứ quán nước Cộng hòa Bulgaria ở Hà Nội. Dự án khẳng định cam kết của VCF trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và xây dựng năng lực y tế trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam.

Theo đó, thỏa thuận tài trợ cho chương trình “Nâng niu Sự sống” của VCF có trị giá 62.572 BGN (tương đương hơn 830 triệu VNĐ), được cung cấp từ chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bulgaria. Dự án sẽ được thực hiện trong 3 tháng, cung cấp 16 thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh cho 2 bệnh viện vùng sâu vùng xa ở Lai Châu.

Với trang thiết bị y tế bao gồm 2 máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) để điều trị suy hô hấp cấp, 2 máy quang trị liệu cho bệnh vàng da sơ sinh, 2 máy đo oxy SPO2, 2 máy ủ ấm cho trẻ sơ sinh, 2 bộ đặt nội khí quản, 4 bơm tiêm và 4 bơm truyền dịch. Các thiết bị này sẽ giúp hoàn thiện đơn nguyên sơ sinh tại 2 bệnh viện ở các huyện có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số của tỉnh.

Dự án “Nâng niu sự sống” nhằm giảm thiểu tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh tại Lai Châu - 2

Bà Đại sứ Marinela Petkova phát biểu tại sự kiện

Bà Đại sứ Marinela Petkova nhận định: “Việt Nam là đối tác tin cậy của chúng tôi trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bungaria, dựa trên quan hệ hợp tác song phương kéo dài hàng thập kỷ và quan hệ hữu nghị, tin cậy, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau của hai nước”.

"Việc cung cấp thiết bị cấp cứu sơ sinh và đào tạo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về cách vận hành máy móc hiệu quả càng giúp tôi tin tưởng vào thành công lâu dài của dự án. Là một người mẹ, tôi mong sẽ được đến Lai Châu để gặp trực tiếp những bà mẹ, các em bé, đội ngũ bác sĩ và y tá tại các bệnh viện địa phương để tìm hiểu nhu cầu của họ cũng như những câu chuyện thành công đầy cảm hứng, bà Đại sứ tin tưởng.

Dự án “Nâng niu sự sống” nhằm giảm thiểu tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh tại Lai Châu - 3

VinaCapital Foundation và ĐSQ nước Cộng hòa Bulgaria ký kết thỏa thuận tài trợ 

Được biết, Lai Châu là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, có hơn 20 dân tộc thiểu số sinh sống. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại đây cao nhất trên cả nước, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 39,6 trẻ mất đi. Việc thiếu trang thiết bị y tế sơ sinh thiết yếu tại các bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh, đồng thời làm tăng tỷ lệ chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.

Thông qua việc trang bị thiết bị chăm sóc sơ sinh cần thiết cùng với việc đào tạo về sử dụng trang thiết bị, các bác sĩ và y tá ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa như Lai Châu sẽ có thể thực hiện việc chăm sóc cơ bản và cấp cứu cho những em bé ngay từ khi mới lọt lòng. Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, việc sử dụng thiết bị y tế sơ sinh có tác động lâm sàng lớn, bao gồm giảm 75% tỷ lệ tử vong do hội chứng suy hô hấp trong 24 giờ sau khi sử dụng máy CPAP.

Dự án “Nâng niu sự sống” nhằm giảm thiểu tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh tại Lai Châu - 4

Ông Rad Kivette trao thư cảm ơn cho Bà Đại sứ Marinela Petkova - đại diện cho ĐSQ nước Cộng hòa Bulgaria 

Theo ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc của VinaCapital Foundation cho biết, chương trình Nâng niu Sự sống được thiết kế nhằm đảm bảo rằng các bác sĩ và y tá có đủ năng lực và được trang bị các công cụ phù hợp để hỗ trợ trẻ sơ sinh và những người mẹ. Với sự hỗ trợ vô giá của nước Cộng hòa Bulgaria, dự án này sẽ bảo vệ trẻ em và các gia đình khỏi những nguy cơ tử vong có thể phòng tránh được và góp phần nuôi dưỡng các thế hệ mai sau khỏe mạnh hơn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT