Doanh nghiệp Phú Quốc chờ khách nước ngoài trước giờ cho bay quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn tại Phú Quốc (Kiên Giang) khẳng định tầm quan trọng của khách quốc tế trong quá trình phục hồi ngành du lịch địa phương này.

"Từ khi Phú Quốc chính thức thí điểm đón khách quốc tế, đối tác từ nhiều quốc gia tích cực liên hệ, tìm hiểu về chính sách mở cửa, lên kế hoạch nhiều chương trình du lịch. Chứng tỏ thị trường Phú Quốc nhận được sự quan tâm lớn từ du khách quốc tế", theo ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, giám đốc công ty lữ hành Vina Phú Quốc Travel.

Trước thông tin Việt Nam chuẩn bị mở lại toàn bộ đường bay quốc tế, nhiều doanh nghiệp tại Phú Quốc kỳ vọng vào sự trở lại mạnh mẽ của khách nước ngoài. Tuy vậy, quy định khác nhau của các nước vẫn sẽ là cản trở cho du lịch đảo ngọc thời gian tới.

Trông chờ khách quốc tế

Ông Huy cho biết chương trình mở cửa đón khách quốc tế của Phú Quốc được quan tâm đặc biệt bởi các đối tác từ Hàn Quốc, Dubai, Đông Nam Á, châu Âu.

Giai đoạn đầu của chương trình mở cửa thí điểm còn khó khăn, nhưng mang nhiều ý nghĩa với các doanh nghiệp lữ hành nói riêng và du lịch Phú Quốc nói chung.

"Ít nhất, động thái cho phép thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc đã và đang tạo hiệu ứng truyền thông. Khách hàng từ các nước liên tục hỏi thăm về quy định chính sách mở cửa để đặt tour, chứng tỏ tiềm năng hút khách du lịch lớn của Phú Quốc", ông Huy nói.

Doanh nghiệp Phú Quốc chờ khách nước ngoài trước giờ cho bay quốc tế - 1

Muốn du lịch phục hồi không chỉ phụ thuộc vào khách nội địa. Ảnh: Bùi Huy Khang.

Cũng theo ông Huy, lượng khách quốc tế đóng vai trò rất quan trọng với doanh nghiệp và du lịch địa phương này. Khách quốc tế có mức chi tiêu cao, góp phần tạo nên doanh thu, giúp doanh nghiệp tái khởi động mạnh mẽ thị trường đã đóng băng quá lâu.

"Vấn đề tài chính là điều kiện cần và đủ để một doanh nghiệp phục hồi ở thời điểm này. Hy vọng trong năm nay, với các chính sách mở của du lịch, khách quốc tế quay lại sẽ giúp thị trường du lịch Phú Quốc hồi phục mạnh mẽ như thời điểm trước dịch", ông Huy bày tỏ.

Không chỉ doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở lưu trú cũng trông mong rất nhiều vào thị trường khách quốc tế.

Ông Phạm Văn Sỹ, quản lý Free Beach Resort (xã Dương Tơ, Phú Quốc) cho biết: "Khách nội địa sẵn có, lượng khách ổn định nhưng chỉ tập trung cao điểm vào các dịp lễ, Tết. Trong khi đó, khách quốc tế du lịch dàn trải các thời điểm trong năm. Nếu chỉ trông chờ vào khách nội địa thì doanh nghiệp khó trụ vững".

Đại diện resort này cho biết mọi điều kiện về cơ sở vật chất đều sẵn sàng để đón khách. Từ cuối tháng 11/2021 đến nay, resort cho biết đón lượng khách quốc tế ổn định, nhưng chủ yếu là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Khách nước ngoài đi lại khó khăn

Doanh nghiệp trông chờ, chính quyền tạo điều kiện mở cửa, nhưng để thị trường du lịch inbound (khách nước ngoài đến Việt Nam) trở lại như trước còn phụ thuộc vào những quy định đi lại từ các nước sở tại, theo ông Nguyễn Vũ Khắc Huy.

Giám đốc Vina Phú Quốc Travel cho biết thời gian vừa qua đơn vị này đón liên tiếp 3 đoàn khách từ Lào. Bên cạnh đó, công ty nhận được yêu cầu đặt tour lớn từ khách Hàn Quốc mỗi tuần.

"Tuy nhiên, do các chính sách ngặt nghèo về quy định cách ly của chính phủ Hàn Quốc, rất nhiều đoàn khách đã không thể đến Phú Quốc theo dự kiến. Công ty cũng rất tiếc vì lỡ mất lượng lớn khách Hàn mỗi tuần trong thời gian qua", đại diện công ty Vina Phú Quốc Travel chia sẻ.

Doanh nghiệp Phú Quốc chờ khách nước ngoài trước giờ cho bay quốc tế - 2

Du khách tại nhiều quốc gia gặp trở ngại về quy định cách ly, đi lại. Ảnh: Unsplash.

Ông Huy cho biết khó khăn hiện tại chủ yếu nằm ở phía khách hàng. "Mở cửa là một chuyện, làm sao để khách đến được Phú Quốc lại là chuyện khác. Mỗi quốc gia có quy định đi lại, cách ly riêng. Nhiều nơi còn quy định khá nghiêm ngặt", ông Huy nói.

Đại diện một đơn vị lữ hành khác tại Phú Quốc cũng cho biết thị trường khách tiềm năng của công ty này là Trung Quốc. Tuy nhiên, do các quy định chặt chẽ của quốc gia này nên việc triển khai đón khách Trung Quốc vẫn chưa được thực hiện.

Công ty này cho biết thời gian tới sẽ tập trung khai thác thị trường khách từ Hàn Quốc, các nước Trung Đông, khu vực Đông Nam Á và khách từ các quốc gia Đông Âu. "Nhiều đối tác từ các quốc gia này đã làm việc, sẵn sàng triển khai kế hoạch du lịch khi quy định đi lại, cách ly được thông suốt", đại diện đơn vị lữ hành bày tỏ.

Dự đoán về tình hình du lịch inbound trong thời gian tới tại Phú Quốc, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết thị trường sẽ sôi động vào quý 3 và quý 4 năm 2022.

"Trước mắt, lượng khách quốc tế sẽ chưa ồ ạt vì đang trong giai đoạn tái thiết. Nếu chính sách mở cửa sớm được thông qua, lượng khách quốc tế kỳ vọng trong năm nay sẽ rất khả quan", vị này chia sẻ.

Hơn 5.000 khách quốc tế đến Phú Quốc giai đoạn thí điểm

Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết tổng lượng khách du lịch từ dịp Tết Nguyên đán đến nay đạt trên 331.000 lượt. Trong đó, có gần 5.600 lượt khách quốc tế và tổng doanh thu của ngành du lịch Kiên Giang trong dịp này đạt trên 158 tỷ đồng.

Riêng Phú Quốc, dịp Tết vừa qua có hơn 168.000 lượt khách đến với thành phố đảo này, trong đó 5.477 lượt khách quốc tế.

Trao đổi với phóng viên sáng 15/2, ông Nguyễn Minh Đông, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết lịch bay của đơn vị này có 40 chuyến nội địa. Tuy nhiên, chưa có lịch bay quốc tế trong ngày.

Doanh nghiệp Phú Quốc chờ khách nước ngoài trước giờ cho bay quốc tế - 3

Trong giai đoạn đầu thí điểm, du khách chưa được tự do tham quan tại địa phương, các điểm đến còn hạn chế. Ảnh: Unsplash.

Về tình tình hình triển khai chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vaccine, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang xác định từ 20/11 đến nay, đảo ngọc đã đón được 10 chuyến bay quốc tế với 1.282 khách đến từ Hàn Quốc, Lào, Kazakhstan, Uzaberkistan, Thái Lan.

Trong giai đoạn đầu của chương trình này, du khách chưa được tự do tham quan tại địa phương, các điểm đến còn hạn chế. Trong quá trình tham gia du lịch tại Phú Quốc, có trường hợp du khách bị nhiễm Covid-19, nhưng được phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời.

Sau khi kết thúc giai đoạn một của chương trình thí điểm, Sở Du lịch Kiên Giang đã đề xuất UBND tỉnh xem xét mở rộng các đơn vị cung ứng dịch vụ đón khách du lịch mở rộng phạm vi đón khách, nhằm thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế của tỉnh”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bích Phương - Việt Tường (Zing News)

CLIP HOT