Đỉnh Yên Tử vắng vẻ dịp gần Tết

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dịp gần Tết, người dân làm ăn buôn bán từ nhiều nơi không đổ về tạ lễ như trước đây khiến Di tích quốc gia Yên Tử vắng vẻ.

Đỉnh Yên Tử vắng vẻ dịp gần Tết - 1

Chùa Yên Tử là Di tích quốc gia đặc biệt nằm ở xã Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh. Vào dịp tháng 12 âm lịch, người dân làm ăn buôn bán từ nhiều nơi thường về đây tạ lễ sau một năm kinh doanh, kiếm sống thuận lợi.

Đỉnh Yên Tử vắng vẻ dịp gần Tết - 2

Tuy nhiên, thời điểm này, Yên Tử lại khá vắng vẻ. Chỉ lác đác vài người dân chủ yếu đi tham quan, vãn cảnh.

Đỉnh Yên Tử vắng vẻ dịp gần Tết - 3

Nhiều chủ quán đã trả lại mặt bằng hoặc đóng cửa nghỉ bán hàng. Một số hàng ăn mở cửa nhưng không có khách.

Đỉnh Yên Tử vắng vẻ dịp gần Tết - 4

"Chi phí đưa hàng lên đây cao kéo theo giá bán cũng cao. Đồ ăn thức uống giá trung bình cao gấp 3 lần so với dưới mặt đất nên du khách cũng ngại", anh Trung, chủ quán hàng ăn trên đỉnh An Kỳ Sinh (Yên Tử), cho biết.

Đỉnh Yên Tử vắng vẻ dịp gần Tết - 5

Bà Huệ cho biết tình trạng vắng vẻ như thế này đã gần 2 năm nay. "Cứ 5h tôi đi cáp treo lên đây bày hàng ra nhưng không có khách mua. Cả dãy ki-ốt bán đồ lưu niệm giờ chỉ còn mình tôi mở cửa cầm cự. Qua Tết mà tình hình không khả quan tôi cũng phải đóng cửa nghỉ để chuyển việc khác", bà nói.

Đỉnh Yên Tử vắng vẻ dịp gần Tết - 6

Các quầy bán vé cáp treo đều đóng cửa và không có nhân viên phục vụ. Một vài du khách nếu muốn đi cáp treo phải trực tiếp mua vé tại sân ga.

Đỉnh Yên Tử vắng vẻ dịp gần Tết - 7

Ga cáp treo hầu như không có khách. Một nhân viên vận hành cho biết trước kia 2 tuyến cáp hoạt động liên tục trong ngày. Do khách thưa thớt nên cáp treo đã dừng một tuyến, tuyến còn lại chỉ chạy khi có khách và phải mất 10 phút để khởi động hệ thống.

Đỉnh Yên Tử vắng vẻ dịp gần Tết - 8

"Khá vắng vẻ, không còn nhộn nhịp như trước đây nữa. Tôi đến đây để cầu sức khỏe cho cả gia đình trong những ngày năm mới 2022 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần", Anh Tuấn (31 tuổi, Hà Nội) cho biết.

Đỉnh Yên Tử vắng vẻ dịp gần Tết - 9

Chị Phượng cùng bạn trai cho biết năm nào cũng đi Yên Tử vào dịp cuối năm. Dịch Covid-19 mấy năm gần đây khiến du khách ít dần, đặc biệt là khách nước ngoài. "Ngoài cầu mong sức khỏe cho gia đình, tôi mong cho dịch bệnh sớm được loại trừ để người dân quay trở lại cuộc sống bình thường", chị nói.

Đỉnh Yên Tử vắng vẻ dịp gần Tết - 10

Không có du khách đi hành hương, lễ bái nhộn nhịp, Yên Tử khoác trên mình vẻ yên tĩnh, trầm mặc giữa rừng quốc gia. Trao đổi với Zing, ông Lê Tiến Dũng, Trưởng ban quản lý Di tích và Danh thắng Yên Tử, cho biết từ đầu tháng 1/2022 đến nay, Yên Tử chỉ đón khoảng 500 khách, tập trung vào 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch. Những ngày còn lại, mỗi ngày khoảng 40-60 khách.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quốc Nam (Zing News)

CLIP HOT