Đi qua đèo Ngang nhớ đến Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đây là điểm du lịch cấp tỉnh được UBND tỉnh Quảng Bình ra quyết định công nhận ngày 24/4/2024. Việc công nhận đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh là điểm du lịch sẽ mở ra các cơ hội đầu tư thêm về cơ sở vật chất cũng như quản lý bài bản hơn về hoạt động du lịch.

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh nằm ngay dưới chân đèo Ngang, lối vào đền cách cửa hầm đèo Ngang phía Nam chỉ vài chục mét, khá thuận lợi cho du khách vào Nam ra Bắc theo Quốc lộ 1 ghé thăm. Đền thuộc địa phận thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tương truyền, Thánh Mẫu Liễu Hạnh vốn là con gái của Ngọc Hoàng Thượng đế, ba lần giáng thế xuống trần để giúp đời.

Đi qua đèo Ngang nhớ đến Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh - 1

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh dưới chân đèo Ngang ở Quảng Bình.

Trước đây nhiều năm, đền chỉ là nơi thờ phụng nhỏ tín ngưỡng Thánh mẫu của người dân địa phương Quảng Bình và Hà Tĩnh ở hai bên đèo Ngang. Sau đó trên di tích đền xưa người ta xây lại một đền thờ quy mô nhỏ, nhưng với trình tự của một đền thờ theo phong cách dân gian của người Việt. 10 năm trước, đền được một doanh nghiệp đầu tư mở rộng khuôn viên cùng với nhiều công trình phụ trợ với quy mô lớn, nhưng phần đền chính trước đó là nơi thờ phụng Thánh Mẫu Liễu Hạnh công chúa vẫn được giữ nguyên và do UBND huyện Quảng Trạch quản lý di tích. Từ đó đến nay hoạt động tín ngưỡng thờ Mẫu ở đây trở thành lễ thường niên sau dịp Tết Nguyên đán.

Đi qua đèo Ngang nhớ đến Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh - 2

Hoành Sơn quan trên đỉnh đèo Ngang.

Mỗi năm, hàng chục ngàn du khách cả nước đổ về tham gia lễ hội Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, bởi nơi đây là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch tâm linh, hòa mình vào không gian linh thiêng, tĩnh lặng với tấm lòng thờ Mẫu.

Hiện đền có tổng diện tích khoảng 335m², gồm các hạng mục chính là bức bình phong, cổng tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền tiền, đền hậu... và nhiều hình tượng như tứ linh (long, lân, quy, phụng), tứ thủ (cầm, kỳ, thi, họa), tứ quý (tùng, trúc, mai, sen) và nhiều biểu tượng cúc hóa long, mai hóa long, tùng hóa long… Trong khu vực đền có các nơi mà du khách muốn chiêm bái nhất là nhà thờ Tổ, nhà thờ Quan Âm, nhà thờ Tam tòa Thánh mẫu...

Đi qua đèo Ngang nhớ đến Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh - 3

Người dân và du khách vãn cảnh Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở đây hiện nằm trong cụm di tích và danh thắng quanh đèo Ngang, gồm Hoành Sơn quan, lũy Hoàn Vương, đình Vĩnh Sơn, biển Hòn La, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở biển vũng Chùa - đảo Yến đều thuộc địa bàn huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Đi qua đèo Ngang nhớ đến Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh - 4

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh đón lượng lớn người đến tham quan cũng như cầu sức khỏe, bình an.

Sau khi công nhận là điểm đến du lịch, UBND tỉnh giao cho huyện Quảng Trạch cùng các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan bảo vệ và phát triển du lịch, tạo mọi thuận lợi và bảo đảm an toàn cho du khách đến tham quan. Đồng thời khuyến khích sự tham gia của cộng đồng cư dân địa phương vào hoạt động du lịch, dịch vụ phù hợp và tôn nghiêm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Giang

CLIP HOT