Đề xuất mở cửa du lịch hoàn toàn từ 15/3: Rộng đường đón khách quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ VH-TT-DL đề xuất phương án mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong bối cảnh bình thường mới bằng đường không, đường bộ, đường biển từ 15/3.

Mở cửa trở lại hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế từ 15/3

Bộ VH-TT-DL vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án mở cửa hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong bối cảnh bình thường mới.

Theo đó, Bộ VH-TT-DL đưa ra phương án, từ nay đến 14/3, tiếp tục triển khai chương trình thí điểm giai đoạn 2 đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, nhưng cũng có nhiều đổi mới so với chính sách trước đó.

Đề xuất mở cửa du lịch hoàn toàn từ 15/3: Rộng đường đón khách quốc tế - 1

Đối tượng áp dụng trong giai đoạn này gồm có: người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công dân Việt Nam được tham gia vào chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Phạm vi thí điểm đón khách du lịch thông qua các chuyến bay thuê chuyến hoặc thương mại quốc tế thường lệ đến các địa phương đảm bảo điều kiện đón khách.

Khách đến Việt Nam phải tham gia chương trình du lịch trọn gói của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, cơ sở kinh doanh dịch vụ được lựa chọn trong 3 ngày đầu tiên.

Kèm theo đó là có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận.

Khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT- PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Từ ngày 15/3 mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong bối cảnh bình thường mới bằng cả đường không, đường bộ, đường biển đảm bảo an toàn, chứ không phải chỉ đường không.

Đối tượng khách du lịch gồm cả khách quốc tế đến Việt Nam (inbound) và khách Việt ra nước ngoài (outbound).

Các yêu cầu đối với khách về phòng, chống dịch Covid-19 cũng được nới lỏng hơn như có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19, không cần giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, mà chỉ cần kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 tại cơ sở lưu trú trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh.

Khách cũng chỉ cần có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 20.000 USD.

Đề xuất mở cửa du lịch hoàn toàn từ 15/3: Rộng đường đón khách quốc tế - 2

Về thời gian tối thiểu tham gia chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hành thì khách du lịch đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 chỉ cần tham gia ít nhất 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh, trong quá trình đó tự theo dõi sức khỏe.

Khách chưa tiêm vắc xin Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều mới phải tham gia chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hành trong vòng 7 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh.

Sau thời hạn 3 ngày và 7 ngày này, nếu khách âm tính với Covid-19 thì có thể về nước hoặc tiếp tục tham gia chương trình du lịch theo chương trình du lịch đã đăng ký hoặc tham gia các chương trình du lịch và sử dụng các dịch vụ tại địa phương cho phép đón khách du lịch quốc tế, hay về các địa phương theo nơi cư trú, thăm thân đã đăng ký.

Khách du lịch phải có văn bản đăng ký với doanh nghiệp lữ hành để thông báo với chính quyền địa phương nơi đến phối hợp theo dõi sức khỏe, quản lý theo quy định.

Du lịch nội địa mở theo từng cấp độ dịch

Đối với hoạt động du lịch nội địa, Bộ VH-TT-DL đề xuất địa phương công bố mở cửa đón và phục vụ khách theo từng cấp độ dịch, gắn với biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh tương ứng.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn theo hướng dẫn của ngành du lịch, y tế và địa phương. Doanh nghiệp phải chuẩn bị điều kiện đón, phục vụ khách an toàn, dự phòng phương án sẵn sàng xử lý sự cố do dịch bệnh gây ra theo quy định.

Đề xuất mở cửa du lịch hoàn toàn từ 15/3: Rộng đường đón khách quốc tế - 3

Khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch tự theo dõi sức khỏe và đảm bảo tuân thủ “Thông điệp 5K” và biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định.

Ngoài ra, khách phải tuân thủ quy định của điểm đến, quy định, hướng dẫn của đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch; có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19...

Bộ VH-TT-DL đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận phương án mở cửa hoạt động du lịch và giao Bộ công bố phương án để ngành du lịch sớm chủ động triển khai hoạt động phục hồi du lịch.

Việt Nam đón gần 9.000 khách du lịch quốc tế trong giai đoạn thí điểm

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam được triển khai từ tháng 11/2021 đến nay đã có kết quả tích cực.

Tính đến 10/2, Việt Nam đã đón được gần 9.000 khách du lịch quốc tế chủ yếu từ các nước như Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada...

Trong quá trình triển khai chương trình thí điểm, đã có 27 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19, trong đó 17 người tại Phú Quốc (Kiên Giang) và 10 trường hợp tại Khánh Hòa. Tuy nhiên, chỉ có 1 trường hợp phải điều trị tại cơ sở y tế tại Rạch Giá (Kiên Giang), những người còn lại đều không có triệu chứng, được cách ly theo dõi tại khách sạn và có kết quả xét nghiệm âm tính sau 3-5 ngày.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT