Cục Hàng không đề xuất tăng tần suất chuyến bay quốc tế thường lệ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho các hãng hàng không tăng tần suất đường bay chở khách quốc tế thường lệ từ 4 chuyến/tuần lên 7 chuyến/tuần cho mỗi bên, trước mắt áp dụng với Nhật Bản.

Báo cáo Bộ Giao thông vận tải ngày 24/12 về công tác triển khai chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngày 17/12, ngay sau khi Bộ Y tế ban hành hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam, cơ quan này đã gửi văn bản chính thức tới nhà chức trách hàng không các quốc gia, vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào về nối lại chuyến bay thương mại chở khách, có hãng hàng không cả hai bên cùng khai thác.

Cục Hàng không đề xuất tăng tần suất chuyến bay quốc tế thường lệ - 1

Cục Hàng không đề xuất tăng tần suất các chuyến bay quốc tế để đáp ứng nhu cầu người Việt về nước dịp Tết. Ảnh: Tuấn Phùng.

Theo đó, tần suất chở khách vào Việt Nam là 4 chuyến/tuần/chiều đối với mỗi bên; đường bay theo sự lựa chọn của mỗi bên; thời gian dự kiến áp dụng từ 1/1/2022 và sẽ tiếp tục xem xét tùy thuộc tình hình kiểm soát dịch COVID-19; đề nghị mỗi bên chỉ định/thông báo hãng hàng không thực hiện chuyến bay theo nội dung trên.

Đến nay, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được văn bản trả lời của nhà chức trách hàng không Nhật Bản và Campuchia. Phía Nhật Bản đồng ý với đề nghị của Việt Nam, chỉ định Japan Airlines và All Nippons Airways khai thác; đề nghị làm rõ quy trình để hãng kiểm tra, nhận khách. Còn nhà chức trách hàng không Campuchia có văn bản hỏi rõ thêm thông tin về các đề nghị của Việt Nam.

Do kế hoạch khai thác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được thống nhất, Vietnam Airlines và Vietjet đã mở bán các chuyến bay này. Tuy nhiên, chuyến bay đầu tiên đến Nhật Bản dự kiến từ ngày 6/1/2022. Lý do là các cơ sở y tế của Nhật Bản nghỉ lễ năm mới, hành khách chưa thể thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo quy định bắt buộc.

Ngày 23/12, Cục Hàng không đã họp các hãng hàng không Việt Nam để thống nhất phân bổ tần suất khai thác các đường bay quốc tế. Với kết quả phân bổ, trong các ngày 23 và 24/12, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục có văn bản gửi nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ về kế hoạch khai thác của Việt Nam.

Nhằm sớm triển khai kế hoạch với các thị trường khác, Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao cùng phối hợp trao đổi với cơ quan đại diện ngoại giao các quốc gia/vùng lãnh thổ chưa có ý kiến về kế hoạch mở lại đường bay gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Lào và Đài Loan.

Cục Hàng không cho biết, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao gửi Thủ tướng ngày 23/12, nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài rất lớn, với số lượng ước tính mong muốn về nước dịp Tết Nguyên đán 2022 là hơn 140.000 người.

Do vậy, các chuyến bay thương mại thường lệ chỉ đáp ứng phần nhỏ nhu cầu của hành khách, đặc biệt là người dân Việt Nam ở nước ngoài, vẫn cần phải duy trì các chuyến bay đưa công dân về cơ sở cách ly quân đội (còn gọi là giải cứu) và các chuyến bay đưa công dân về tự chi trả phí cách ly (còn gọi là combo).

Trước tình hình trên, các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài đều đánh giá cần tăng tần suất đối với một số thị trường có dung lượng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan để hành khách có thêm cơ hội lựa chọn các mức giá hợp lý hơn.

Cục Hàng không nhận định với các thị trường như Lào, Campuchia, Mỹ, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác hết lượng chuyến bay phân bổ. Cục đề xuất sử dụng một phần lượng tải không sử dụng tại các thị trường này để dành cho các thị trường có nhu cầu thực sự của công dân, trước mắt áp dụng với thị trường Nhật Bản là quốc gia đã thống nhất kế hoạch.

Cục Hàng không đề xuất cho các hãng hàng không Việt Nam và Nhật Bản được phép khai thác các chuyến bay chở khách vào Việt Nam với tổng số 7 chuyến/tuần cho mỗi bên, thay vì 4 chuyến/ tuần cho mỗi bên như phương án ban đầu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Phùng (Tuổi Trẻ Online)

CLIP HOT