Công bố 121 món ngon tiêu biểu của Việt Nam năm 2022
Mì Quảng, cơm hến, bún cá dầm Khánh Hòa, cơm tấm Sài Gòn, gà đốt lá chúc… là những món ngon tiêu biểu trong danh sách 121 món ngon Việt Nam năm 2022.
Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam sau 6 tháng triển khai đã chọn ra 121 món ngon tiêu biểu của đất nước trong năm 2022.
Đi tìm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam
Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam (VCCA) chiều 22/12 đã công bố Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tại khu du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh, TP.HCM).
Với sứ mệnh phát triển nền văn hóa ẩm thực Việt Nam xứng tầm với kỳ vọng của đất nước, VCCA đã tiến hành khảo sát, phát hiện, giới thiệu và thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đây được xem là bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.
Chủ tịch VCCA Nguyễn Quốc Kỳ chia sẻ, Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam là một quá trình đòi hỏi sự bền bỉ, kiên định và nhiều sự cố gắng không ngừng, để nâng tầm giá trị văn hóa ẩm thực đất nước sánh ngang với bạn bè thế giới.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam.
Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024” nhằm tìm kiếm, tôn vinh văn hóa ẩm thực các vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam. Đề án hướng đến nâng cao kiến thức cho người dân về những món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm ẩm thực...
Chuẩn bị xây dựng Bảo tàng ẩm thực Việt Nam
Ông Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch thường trực VCCA, cho biết, qua 6 tháng triển khai, VCCA đã thu thập được dữ liệu của 421 món ăn của 60 tỉnh thành cả nước. Từ đó, các cụm Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực 3 miền Bắc, Trung, Nam, với sự tham gia của hơn 30 chuyên gia ẩm thực, văn hóa, đã sàng lọc ra 165 món ăn vượt qua vòng sơ khảo, dựa trên 3 tiêu chí: giá trị văn hóa, lịch sử của món ăn; giá trị đặc trưng về chất lượng và giá trị về mặt kinh tế.
Các chuyên gia ẩm thực, các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu về lịch sử đã cùng lựa chọn ra 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam năm 2022, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Trong đó có 47 món ăn miền Bắc, 37 món ăn miền Trung và 37 món ăn miền Nam.
Ba món nổi tiếng của TP.HCM là cơm tấm, bánh mì Sài Gòn, món cuốn Sài Gòn cũng lọt top 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam năm 2022.
Ngoài ra, danh sách 121 món ăn ngon 2022 còn có lẩu mắm, bún suông, canh xiêm lo, cá lóc kho nước dừa, phở khô Gia lai, rượu cần Hòa Bình, gà đốt lá chúc, mì Quảng, gà Đông Tảo 9 món, bánh tráng cuốn thịt heo, chả ram tôm đất Bình Định, xôi chiên phồng Đồng Nai...
Một vài đặc sản trong số 121 món ngon tiêu biểu của ẩm thực Việt Nam năm 2022.
Nghệ nhân biểu diễn gói bánh chưng.
Trong giai đoạn tiếp theo, ông Lã Quốc Khánh chia sẻ, VCCA sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu theo các tiêu chí trên trong năm 2023.
Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện "Bản đồ ẩm thực Việt Nam" vào năm 2024, tiến tới xây dựng "Bảo tàng ẩm thực Việt Nam" có ứng dụng công nghệ 3D, nhằm phục vụ du khách tham quan trong và ngoài nước trong tương lai, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia.
Chính những món ngon phong phú của vùng đất nắng vàng, biển xanh là nét chấm phá độc đáo, giúp níu chân lữ khách suốt...