Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử'

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tổ chức lễ khai giảng đại diện cho tất cả các trường trên địa bàn TP.HCM.

Tại TP.HCM, sáng 5/9, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) tổ chức lễ khai giảng trực tiếp tại trường với một số đại biểu dự và đại diện giáo viên, học sinh. Đây là lễ khai giảng năm học vô cùng đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh TPHCM cùng các tỉnh thành phía Nam đang phải gồng mình chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 1

Cô Phạm Thị Bé Hiền - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong cụng tay với ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM.

Dự khai giảng trực tiếp tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có ông Phan Văn Mãi - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cô Phạm Thị Bé Hiền - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong cùng các đại diện Sở GDĐT, ban ngành, đại diện cha mẹ học sinh…

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 2

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 3

Sau lễ chào cờ, đại biểu cùng các thầy cô giáo và học sinh dành phút mặc niệm tưởng nhớ nạn nhân mất vì đại dịch Covid-19. 

Sau lễ chào cờ, toàn thể đại biểu dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ tới những người đã tử vong vì dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 4

Cô Phạm Thị Bé Hiền, hiệu trưởng Trường THTP chuyên Lê Hồng Phong, đọc diễn văn khai giảng.

Tại diễn văn khai giảng, cô Phạm Thị Bé Hiền, hiệu trưởng Trường THTP chuyên Lê Hồng Phong, cho rằng đây là năm học khó khăn, thử thách nhưng cũng là cơ hội để giáo viên sáng tạo, tìm tòi, thay đổi phương pháp quản lý, phương pháp dạy học. 

"Bước vào năm mới trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng bằng ý thức, niềm tin, nhiệt huyết, trí lực tuổi trẻ để phấn khởi bước vào năm học mới, cô mong các em đủ bản lĩnh, năng lực, biến khó khăn thành cơ hội", cô Hiền chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 5

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM - trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 6

Do dịch bệnh Covid-19, các trường tại TP.HCM không tổ chức lễ khai giảng, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là trường duy nhất tổ chức lễ khai giảng đại diện cho các trường. Một số giáo viên, học sinh của trường được tham dự trực tiếp, còn lại theo dõi trực tuyến. Lễ khai giảng được tường thuật trực tiếp trên kênh HTV9, HTV4 và kênh YouTube HTV Tin tức.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 7

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, bày tỏ ngày khai giảng năm học này là ngày đặc biệt trong hoàn cảnh đặc biệt đối với 80.000 giáo viên và 1,7 triệu học sinh của thành phố Thành phố đối mặt khó khăn, 3 tháng qua giãn cách xã hội để kiểm soát dịch đã làm ảnh hưởng đến nhiều mặt, trong đó có hoạt động giáo dục. 

"Ngày đầu năm học mới mà sân trường không cờ hoa, không lễ hội, không tay bắt mặt mừng. Mai là ngày học trên không gian mạng, trên truyền hình - phát thanh và kiên nhẫn thực hiện triệt để các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch", ông Mãi cho biết.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 8

Người đứng đầu UBND TP.HCM chia sẻ với thầy cô và học sinh toàn thành phố vì ngày khai giảng không cờ hoa, không lễ hội, không tay bắt mặt mừng.

Tuy nhiên, cuộc sống lúc nào cũng đặt ra những thử thách để con người vượt qua và đi tới. "Thành phố của chúng ta đang đứng trước thử thách lớn kể từ ngày đất nước được hòa bình, thống nhất. Giữa muôn vàn khó khăn, chúng ta không chùn bước, không đánh mất niềm tin", ông Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 9

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh hồi trống khai giảng năm học đặc biệt tại TP.HCM

Người đứng đầu UBND TP.HCM cũng mong muốn các bậc phụ huynh và toàn nhân dân thành phố đồng lòng chia sẻ khó khăn, góp phần vào sự nghiệp của ngành giáo dục. Ông Mãi cũng cho biết TP dự định tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho nhà giáo, các bộ nhân viên nhà trường trước ngày 20/11 và đề xuất Bộ Y tế tiêm cho học sinh 12 -18 tuổi.

"Từ hôm nay, các em tiếp cận việc học qua Internet, truyền hình, ban đầu, sẽ có ít nhiều khó khăn, hạn chế, bỡ ngỡ. Mong các em hiểu rằng trong giai đoạn này, biết bao người dân của thành phố, trong đó có người thân của các em, cũng gặp nhiều khó khăn, và phải thích nghi với cuộc sống đang thay đổi.

Trước mắt, các em hãy tự chăm sóc, bảo vệ mình bằng nguyên tắc 5K để làm yên lòng cha mẹ. Sau đó, các em có thể quan tâm người thân, bạn bè, đồng cảm với những khó khăn, mất mát của đồng bào", ông Mãi nhắn nhủ.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 10

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT, phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới. 

Tại TP.HCM, từ ngày 6/9, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 sẽ bắt đầu năm học mới. Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ tiếp tục củng cố số lượng học sinh và rà soát điều kiện lớp học. Lớp nào thuận tiện sẽ bước vào chương trình, lớp nào khó khăn thì tiếp tục rà soát để tham mưu thành phố hỗ trợ học sinh.

Riêng tiểu học thì tập trung ngày 8/9 và có khoảng 2 tuần để làm quen với lớp và ôn tập, củng cố kiến thức. Sở đặc biệt chú trọng việc hướng dẫn học sinh lớp 1, 2 làm quen môi trường mới. Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã phối hợp đài truyền hình, chọn các thầy cô có kinh nghiệm để giảng dạy các chương trình trên truyền hình. 

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 11

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh trống khai giảng 'năm học lịch sử' - 12

Lễ khai giảng đặc biệt của học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Đây là ngôi trường có truyền thống dạy và học chất lượng cao.

Thành phố chủ trương hỗ trợ 100% học phí học kỳ một cho khối mầm non và phổ thông công lập và ngoài công lập, đồng thời kêu gọi các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài không tăng học phí và miễn, giảm học phí cho học sinh khó khăn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngô Trần Hải An

CLIP HOT