Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Quảng Bình, nơi lưu dấu tình hữu nghị sắt son của hai nước

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đây là nơi mà 50 năm trước, lãnh tụ Fidel Castro đã tới thăm và quyết định xây tặng Việt Nam một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, hiện đại.

Ngày 25/9/2023, Đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba do ông Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Quảng Bình.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Quảng Bình, nơi lưu dấu tình hữu nghị sắt son của hai nước - 1

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới

Đây là chuyến đi trong chương trình tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới thăm vùng đất đã giải phóng thuộc tỉnh Quảng Trị (17/9/1973-17/9/2023), khi chiến tranh đang còn nổ ra. Dịp này Đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba đã ghé thăm và làm việc với tỉnh Quảng Bình, nơi 50 năm trước, trong chuyến thăm Quảng Bình và vùng giải phóng Quảng Trị, Chủ tịch Fidel Castro đã nghỉ ngơi và sau đó quyết định xây tặng nhân dân Quảng Bình - Vĩnh Linh một bệnh viện lớn mang tên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Chủ tịch Fidel Castro cũng là người đứng đầu chính phủ nước ngoài duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở miền nam Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Quảng Bình, nơi lưu dấu tình hữu nghị sắt son của hai nước - 2

Chiếc giường đặc biệt nơi chủ tịch Fidel Castro đã nghỉ lại tại Quảng Bình

Hiện nay tại Di tích lịch sử quốc gia cơ quan Giao Tế ở thôn Giao Tế, xã Đức Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình còn lưu giữ nguyên vẹn phòng nghỉ mà Chủ tịch Fidel Castro đã ở lại nhiều ngày trước khi vào thăm vùng giải phóng ở Quảng Trị. Trong căn phòng này có chiếc giường đặc biệt: do Chủ tịch Fidel Castro quá cao lớn, nên khi nằm giường đóng cho người Việt Nam thì thừa chân ra, nên bộ phận hậu cần ở Quảng Bình đành gọi thợ mộc đến thay hai thanh giường hai bên để kéo dài chiếc giường ra hơn 2m.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Quảng Bình, nơi lưu dấu tình hữu nghị sắt son của hai nước - 3

Khu Giao Tế tại tỉnh Quảng Bình

Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Quảng Bình đã đón tiếp Đoàn hết sức nồng nhiệt, thể hiện sự biết ơn và tình cảm anh em thắm thiết giữa hai nước Cuba-Việt Nam. Sau lễ đón tiếp, Đoàn đã đến thăm Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới. Bệnh viện được hơn 100 chuyên gia, kỹ sư, công nhân xây dựng Cuba trong đội xây dựng Quốc tế Nguyễn Viết Xuân khởi công nhân kỷ niệm 84 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1974.

Sau 7 năm, bệnh viện được đưa vào sử dụng ngày 9/9/1981 với quy mô 450 giường, được đánh giá là một trong những bệnh viện hiện đại và đồng bộ bậc nhất Việt Nam lúc bấy giờ. Hiện các chuyên gia y tế Cuba vẫn tiếp tục sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân Quảng Bình ở bệnh viện này.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Quảng Bình, nơi lưu dấu tình hữu nghị sắt son của hai nước - 4

Chủ tịch Quốc hội Cuba vui mừng khi quay trở lại thăm Việt Nam

Tại bệnh viện, Đoàn và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình dâng hoa tại tượng Chủ tịch Fidel Castro trước tiền sảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, dịp này ông Esteban Lazo Hernandez và các đại biểu trong Đoàn đã thăm hỏi, tặng quà đến bệnh nhân ở bệnh viện và chuyện trò thân mật với các thầy thuốc Việt Nam và chuyên gia y tế Cuba đang công tác tại đây.

Làm việc với Đoàn, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, nêu rõ chuyến thăm này của Đoàn đại biểu Ủy ban Bảo vệ cách mạng Cuba do ông Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba, dẫn đầu hết sức có ý nghĩa, đúng vào thời điểm Việt Nam nói chung, các tỉnh miền trung nói riêng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Alejandro Castro Ruz tới Quảng Bình và vùng giải phóng ở Quảng Trị.

Ông Vũ Đại Thắng cũng mong muốn Quảng Bình tiếp tục được hợp tác với Cuba trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là trong việc khám chữa bệnh và chuyển giao các kỹ thuật mới trong y học cho đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Ông Esteban Lazo Hernandez cho biết mỗi lần thăm Việt Nam ông đều rất vui, vì được chứng kiến Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, và tình cảm anh em giữa hai nước ngày càng được củng cố, thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước Cuba-Việt Nam và hai Chủ tịch Fidel Castro - Hồ Chí Minh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Giang

CLIP HOT