Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: VSIP Quảng Ngãi sẽ trở thành tâm điểm thu hút đầu tư

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 23/12, Ban Quản lý Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm VSIP Quảng Ngãi và trao Quyết định chủ trương chấp thuận đầu tư Dự án VSIP II của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi.

Đến dự sự kiện này có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi và các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: VSIP Quảng Ngãi sẽ trở thành tâm điểm thu hút đầu tư - 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm VSIP Quảng Ngãi đi vào hoạt động. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm VSIP Quảng Ngãi đi vào hoạt động, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, đây là sự kiện đặc biệt có ý nghĩa. Trên bình diện quốc gia, sự kiện này cho thấy trụ cột về hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Singapore phát triển rất tốt đẹp; là sự kiện làm dày thêm những sự kiện rất tốt đẹp trong năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Singapore.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhớ lại, 10 năm về trước, ngay vị trí này, VSIP Quảng Ngãi là VSIP số 5 và là khu VSIP đầu tiên tại khu vực miền Trung được khởi công, với sự chứng kiến Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Lúc bấy giờ, ai cũng tràn ngập niềm vui, niềm hy vọng rằng VSIP sẽ tạo ra cú hích phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi và những năm sau đó, niềm hy vọng từng bước được hiện thực hóa. Và 10 năm sau, chúng ta có mặt ở đây để thấy rằng, chủ trương ấy đã thực sự thành công, niềm hy vọng ấy đã thực sự trở thành hiện thực.

Theo Chủ tịch nước, việc trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án VSIP II (VSIP thứ 18, trong chuỗi các VSIP tại Việt Nam) đã mở ra chặng đường mới, để tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển.

Nếu 10 năm qua, VSIP Quảng Ngãi thu hút được 40 nhà đầu tư, với vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD, thì hy vọng rằng, trong 10 năm tới, số lượng nhà đầu tư có thể tăng, thậm chí ít hơn nhưng vốn đầu tư sẽ lớn hơn, giá trị gia tăng của VSIP sẽ cao hơn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ đồng cảm với suy nghĩ lãnh đạo Chính phủ và các bạn Singapore, đó là khi bước vào giai đoạn mới, chúng ta nhìn VSIP không chỉ là công nghiệp mà còn là công nghiệp cao, có giá trị gia tăng cao, hướng về đổi mới sáng tạo, với công nghệ cao... “Có như vậy, chúng ta mới có VSIP phát triển hơn so với những VSIP đã có”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: VSIP Quảng Ngãi sẽ trở thành tâm điểm thu hút đầu tư - 2

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án cấp mới vào Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi trong năm 2023.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng mong muốn các cấp từ Trung ương đến địa phương cần coi trọng việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, để làm sao mỗi nhà đầu tư đến Việt Nam nói chung, đến Quảng Ngãi nói riêng cảm thấy an tâm với môi trường đầu tư, để tiếp tục đầu tư phát triển, mang lại những giá trị cao hơn, góp phần tích cực, thể hiện hóa khát vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang phối hợp thực hiện. Đó là phấn đấu đến 2045, nước ta trở thành là nước phát triển, có thu nhập cao.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án cấp mới vào Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi trong năm 2023 với tổng vốn đăng ký khoảng 69,3 triệu USD. UBND tỉnh cũng cấp giấy chứng nhận cho 2 dự án đầu tư mở rộng với tổng vốn tăng thêm khoảng 10,8 triệu USD.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp VSIP II Quảng Ngãi (giai đoạn 1), thuộc khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án được triển khai tại xã Bình Thanh và xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Dự án có quy mô sử dụng đất của dự án này là gần 500 ha, với tổng vốn đầu tư của dự án khu công nghiệp VSIP II Quảng Ngãi là 3.737 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Thu

CLIP HOT