Chính phủ Anh bị kiện vì các chính sách hạn chế du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 9/7, một nhóm các sân bay và hãng hàng không của Anh đã đưa chính phủ Vương quốc Anh ra tòa. Theo các đơn vị này, các chính sách hạn chế du lịch do ảnh hưởng của Covi-19 mà chính phủ Anh đã và đang áp dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh của họ.

Chính phủ Anh bị kiện vì các chính sách hạn chế du lịch - 1

Bên nguyên trong vụ kiện này là tập đoàn Manchester Airports Group - đơn vị sở hữu các sân bay Manchester, Stansted và East Midlands - cùng với các hãng hàng không Ryanair, Virgin Atlantic và EasyJet, công ty kinh doanh du lịch Tui và công ty mẹ của British Airways, IAG.

Trong một thông báo, đại diện bên nguyên cho biết, khách hàng của hàng không Anh cần phải hiểu các quyết định của chính phủ được đưa ra như thế nào, để họ có yên tâm lên kế hoạch tổ chức các chuyến du lịch. Đây chính là lý do tại sao nhóm khởi kiện yêu cầu chính phủ cung cấp dữ liệu.

Ngoài ra, các đơn vị này cũng yêu cầu chính phủ Anh minh bạch hơn về các tiêu chí quyết định quốc gia nào đủ điều kiện vào danh sách điểm đến an toàn trong đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi được biết đó là một cách tiếp cận dựa trên rủi ro, vì vậy những gì chúng tôi đề nghị là các tiêu chí và lý do đó phải phải được minh bạch", luật sư Tom Hickman của nhóm tuyên bố tại phiên điều trần của Tòa án Tối cao ở thủ đô London vào thứ Sáu (9/7). Ông Hickman cho rằng, có một "sự thiếu minh bạch cơ bản" và việc phân loại có vẻ tùy tiện trong vụ việc này.

Hiện chỉ có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong "danh sách xanh" cho phép cư dân Anh đến đó mà không cần phải kiểm dịch khi trở về. Những người đến từ hàng chục quốc gia trong "danh sách hổ phách" phải tự cách ly ở nhà trong 10 ngày, trong khi những người đến từ các quốc gia "trong danh sách đỏ" bao gồm Ấn Độ và Brazil phải cách ly trong một khách sạn do chính phủ chỉ định.

Chính phủ Anh cho biết, kể từ ngày 19/7 tới, tất cả người dân Anh đã được tiêm chủng đầy đủ trở về từ các quốc gia có nguy cơ Covid-19 ở mức trung bình sẽ không cần phải cách ly. Điều này tạo điều kiện cho hơn 65% người trưởng thành đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 cũng như những người dưới 18 tuổi đi du lịch.

Chính phủ Anh bị kiện vì các chính sách hạn chế du lịch - 2

Hành khách đi ngang qua một biển báo trong khu vực đón khách tại sân bay Heathrow ở thủ đô London, Anh. Ảnh: AP

Tuy nhiên, bên nguyên cho biết, họ vẫn chưa rõ tiêu chí chính phủ Anh xếp hạng các điểm đến an toàn theo màu sắc của hệ thống đèn tín hiệu giao thông, cụ thể màu xanh là rủi ro nhiễm Covid-19 thấp, màu vàng hổ phách là rủi ro ở mức trung bình và màu đỏ là nguy hiểm. Mặc dù chính phủ Anh đã nới lỏng quy định đối với những người trở về từ các nước màu vàng hổ phách, không phải thực hiện cách ly, nhưng bên nguyên cho rằng cần phải nới lỏng hơn nữa hoạt động đi lại giữa các quốc gia.

Luật sư của chính phủ, ông David Blundell, nói rằng: "Các quyết định cần được đưa ra khẩn cấp, để đáp ứng với dữ liệu mới nổi. Nếu chính phủ buộc phải tiết lộ tất cả bằng chứng, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ chậm trễ nghiêm trọng trong quá trình đưa ra quyết định".

Hai thẩm phán xét xử vụ án dự định sẽ đưa ra phán quyết của họ vào một ngày sau đó tại Tòa án Tối cao ở thủ đô London.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.A (Phụ nữ Việt Nam)

CLIP HOT