Cận cảnh công trình bị tạm dừng đón khách trên vịnh Hạ Long

Theo đại diện Ban Quản lý vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh công trình Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn có dấu hiệu xuống cấp cần phải được sửa chữa khẩn cấp để đảm bảo an toàn trong việc đón khách du lịch.

can canh cong trinh bi tam dung don khach tren vinh ha long - 1

Ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cho biết từ ngày 25/4, Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn sẽ tạm dừng đón khách để thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa một số hạng mục tại đây.

can canh cong trinh bi tam dung don khach tren vinh ha long - 2

Công trình Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn do Chính phủ Na Uy tài trợ cho tỉnh Quảng Ninh, đưa vào sử dụng năm 2007 và đến năm 2017 được sửa chữa, cải tạo hiện có dấu hiệu xuống cấp. Công trình là nơi khách du lịch có thể lên tham quan tìm hiểu văn hóa làng chài xưa trên vịnh Hạ Long.

can canh cong trinh bi tam dung don khach tren vinh ha long - 3

Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, qua thời gian sử dụng, do tác động của môi trường biển khắc nghiệt, phần kết cầu dầm thép đỡ toàn bộ khối công trình phía trên của Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn bị gỉ sét, ăn mòn cần sớm được sửa chữa.

can canh cong trinh bi tam dung don khach tren vinh ha long - 4

Ghi nhận của PV Tạp chí Du lịch TP.HCM, khu nhà trung tâm bị nghiêng lệch, tình trạng vỡ vụn, han rỉ nghiêm trọng phổ biến ở các bộ phận tiếp giáp với mặt vịnh Hạ Long.

can canh cong trinh bi tam dung don khach tren vinh ha long - 5

Một phần cầu dẫn ra khu vực tòa nhà phía sau của trung tâm đã bị rỉ sét, hư hỏng nặng. Phần mặt cầu dẫn đã bị hư hỏng chỉ còn một miếng ván gỗ đặt tạm để di chuyển giữa hai khối nhà.

can canh cong trinh bi tam dung don khach tren vinh ha long - 6

Một số khu vực phải chăng dây để giằng giữ các cột, khu nhà với nhau. Việc đi lại trên mặt các tấm ván gỗ cũng không ít rủi ro, cần có nhân viên phụ trách khu vực dẫn đường. Các khu nhà bè bảo tồn của ngư dân lân cận đóng cửa, gần như bỏ hoang…

can canh cong trinh bi tam dung don khach tren vinh ha long - 7

Ngoại trừ công trình này tạm dừng đón khách, các hoạt động tham quan khu vực làng chài và trải nghiệm các dịch vụ du lịch (chèo đò, chèo kayak…) vẫn được tiếp tục duy trì nhằm phục vụ khách du lịch.

can canh cong trinh bi tam dung don khach tren vinh ha long - 8

Theo đại diện Ban Quản lý vịnh Hạ Long, Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn đón khoảng trăm khách, chủ yếu là khách quốc tế đến từ các tàu nghỉ đêm trong khu vực. Du khách tới tham quan Trung tâm, chèo kayak, ngồi thuyền nan ngắm cảnh làng chài...

can canh cong trinh bi tam dung don khach tren vinh ha long - 9

Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, dự án cải tạo, nâng cấp Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn đã được thông qua về chủ trương, hoàn tất việc thiết kế, đang xây dựng dự toán, ước mức đầu tư sửa chữa khoảng 4 tỷ đồng, từ nguồn vốn sự nghiệp của Ban Quản lý vịnh Hạ Long.

can canh cong trinh bi tam dung don khach tren vinh ha long - 10

Trước mắt, dự án tập trung vào cải tạo Nhà bảo tồn trung tâm, công trình xuống cấp nặng nhất. Dự kiến, các thủ tục đầu tư sẽ hoàn thành sớm để trong tháng 5 dự án có thể triển khai.

can canh cong trinh bi tam dung don khach tren vinh ha long - 11

Các công trình phụ trợ khác như các nhà bè bảo tồn nơi ở của ngư dân, lớp học nổi trên vịnh Hạ Long trước đây sẽ thuộc giai đoạn 2 của dự án, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2024. Khi hoàn thành, Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ thông tin rộng rãi cho các hãng lữ hành, doanh nghiệp để có thể tiếp tục đưa khách tới tham quan, trải nghiệm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi

CLIP HOT