Campuchia sẽ mở cửa đón khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 vào cuối năm nay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đây là khẳng định của ông Chuk Chumnor, người phát ngôn Bộ Du lịch Campuchia.

Phát biểu với báo giới, ông Chuk Chumnor, phát ngôn viên Bộ Du lịch Campuchia cho biết, hiện nay Bộ Du lịch và Bộ Y tế đang tích cực nghiên cứu và thảo luận về kế hoạch đón khách du lịch đã được tiêm phòng vaccine Covid-19.

Kế hoạch này nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người dân trước sự lây lan của dịch Covid-19; đồng thời đảm bảo thực hiện lộ trình khôi phục và phát triển ngành du lịch Campuchia giai đoạn 2020-2025 mới được Chính phủ thông qua.

Campuchia sẽ mở cửa đón khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 vào cuối năm nay - 1

Campuchia dự kiến đón khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19 vào cuối năm nay.

Ông Chuk Chumnor cho rằng, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia cũng như trên thế giới vẫn rất phức tạp và chưa thể xác định dịch bệnh khi nào sẽ kết thúc. Chính vì vậy, Campuchia cần phải chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, để khi dịch bệnh thuyên giảm là có thể đón khách du lịch quốc tế. Nếu như làn sóng lây nhiễm trong cộng đồng (từ ngày 20/02 tới nay) kết thúc sớm, có khả năng Campuchia sẽ mở cửa đón khách du lịch vào quý IV năm nay.

Ông Chuk Chumnor cho biết: “Vào khoảng tháng 11, tháng 12 tới, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới được kiểm soát, số người được tiêm phòng vaccine ngày càng nhiều thì khả năng Campuchia mở cửa đón khách du lịch là rất lớn. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng là của chính phủ và đặc biệt là diễn biến thực tế của dịch Covid-19”.

Ngành du lịch Campuchia bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại Trung Quốc vào cuối năm 2019. Đặc biệt, số lượng khách du lịch quốc tế đến Campuchia vào năm 2020 là 1,31 triệu lượt, giảm 80,2% so với năm 2019, khiến doanh thu du lịch nước này mất hơn 3 tỉ USD (chỉ đạt 1,023 tỉ USD, giảm 79,2% so với năm 2019).

Sự sụt giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự đóng góp của du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn tại Campuchia vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này. Trong năm 2020, ngành du lịch chỉ đóng góp 3% vào GDP, so với 12,1% vào năm 2019./.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Văn Đỗ, Tâm Hiếu (VOV-Phnom Penh)

CLIP HOT