Cải cách tiền lương: Lao động được hưởng lợi kép

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, từ ngày 1/7/2024, người lao động sẽ được hưởng tăng lương kép, bao gồm cả việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng.

Theo dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu vùng, mức lương này dự kiến sẽ tăng từ 200.000 đến 280.000 đồng/tháng. Điều này tương đương với mức tăng 6% so với mức hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều lao động sẽ được hưởng lợi từ mức lương mới.

Cải cách tiền lương: Lao động được hưởng lợi kép - 1

Người lao động sẽ được hưởng tăng lương kép, bao gồm cả việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng.

Tuy nhiên, chỉ một phần lao động sẽ nhận được lợi ích trực tiếp từ việc tăng lương tối thiểu vùng này, nhất là những người đang nhận mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới. Nhóm còn lại, những người có mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng mới, cần phải thảo luận và đạt được thỏa thuận với người sử dụng lao động nếu muốn được tăng lương cao hơn.

Ngoài ra, cải cách tiền lương còn đề xuất việc điều chỉnh một số địa bàn hưởng lương tối thiểu vùng. Điều này nhằm mục đích đảm bảo rằng mức lương phản ánh đúng điều kiện kinh tế - xã hội của từng vùng.

Cải cách tiền lương: Lao động được hưởng lợi kép - 2

Mức tăng lương tối thiểu vùng

Ví dụ, theo dự thảo, các địa phương như Thị xã Quảng Yên, Thị xã Đông Triều, Thành phố Uông Bí và Thành phố Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh sẽ được chuyển từ vùng II lên vùng I, và các địa phương khác cũng sẽ được điều chỉnh tương tự.

Việc này đồng nghĩa với việc nhiều lao động ở những địa bàn được điều chỉnh có thể sẽ nhận được mức lương tối thiểu vùng cao hơn, đồng thời đảm bảo có một mức sống tối thiểu phù hợp.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT