Bức tranh du lịch Việt Nam nửa đầu 2021: Chật vật vượt “bão” COVID-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bước sang 2021, nhiều giải pháp phục hồi du lịch còn đang “thai nghén” thì dịch Covid-19 tái bùng phát lần 4, ngành du lịch Việt Nam quay về trạng thái “ngủ đông”, nhiều doanh nghiệp lữ hành hoạt động cầm chừng hoặc phá sản.

Lao đao vì Covid-19

Cuối tháng 4/2021, đúng dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và mùa du lịch hè sắp đến, nhiều doanh nghiệp lữ hành trong nước háo hức lên kế hoạch phục hồi du lịch. Ước tính trong dịp này số lượng khách đặt phòng, đặt tour sẽ tăng mạnh. 

Các công tác quản lý du lịch, kiểm tra phòng chống dịch tại các địa phương được đôn đốc, nghiêm túc thực hiện việc khai báo đánh giá an toàn Covid-19 theo quy định. Tất cả sẵn sàng, chỉ chờ tới dịp nghỉ lễ, khởi động “cú hích” du lịch sau 3 đợt dịch Covid-19.

Thế nhưng...! Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4. Các chuyên gia nhận định đây là đợt dịch phức tạp nhất. Điều này khiến ngành “kinh tế xanh” của Việt Nam thêm một lần gặp khó. 

Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành chao đảo trong cuộc chiến cam go với “siêu bão” Covid-19. Nhiều doanh nghiệp “rối như tơ vò”, căng mình giải quyết 80-90% lượng khách huỷ, hoãn tour do lo ngại dịch bệnh. Mọi cố gắng phút chốc tan biến.

Dịch Covid-19 còn gây ra tình trạng nợ đọng giữa các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ. Nhiều doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ “chìm” hẳn, công ty quy mô lớn hơn cũng chao đảo, vật lộn tìm cách chuyển sang đầu tư lĩnh vực mới…chờ cơ hội tái sinh.

Bức tranh du lịch Việt Nam nửa đầu 2021: Chật vật vượt “bão” COVID-19 - 1

Hội An vắng lặng sau khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát. (Ảnh: Internet)

Theo Sở Du lịch TP.HCM, sau 5 tháng đầu năm 2021, chỉ có khoảng hơn một nửa số doanh nghiệp lữ hành là còn đang hoạt động cầm chừng tại thành phố.

Cụ thể, toàn thành phố có 1.049 doanh nghiệp lữ hành, trong đó 567 doanh nghiệp đang hoạt động (chiếm 52%), 105 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động (chiếm 9,6%), 392 doanh nghiệp không hoạt động (chiếm 35,9%), 27 doanh nghiệp thay đổi trụ sở đi nơi khác (chiếm 2,5%).

Bức tranh du lịch Việt Nam nửa đầu 2021: Chật vật vượt “bão” COVID-19 - 2

Tổng thu từ khách du lịch nội địa tại Hà Nội giảm 57% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: Internet)

Số liệu từ Sở Du lịch Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2021, Hà Nội đón 2,9 triệu lượt khách, chủ yếu là khách du lịch nội địa, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch nội địa ước đạt 8,1 nghìn tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ năm trước.

Thông tin từ Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/6 cho biết khách quốc tế đến Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021 đạt trên 88.200 lượt người, giảm 97,6% so với cùng kỳ năm trước.

Bức tranh du lịch Việt Nam nửa đầu 2021: Chật vật vượt “bão” COVID-19 - 3

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Khảo sát mới đây của Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam, hiện trên cả nước có 18% doanh nghiệp đã cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc; 48% doanh nghiệp cho 50 - 80% nhân viên nghỉ việc và 75% doanh nghiệp có các hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau đối với số lao động mất việc.

Những “điểm sáng” trong dịch bệnh

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực tới ngành du lịch trong nước nhưng ở khía cạnh khác “Covid -19 đến là một sự thức tỉnh”. 

Trong bức tranh ảm đạm của du lịch Việt Nam nửa đầu năm 2021, vẫn tìm thấy những hy vọng. Sau 4 đợt bùng phát dịch bệnh, người dân thay đổi xu hướng du lịch nội địa, hướng đến trải nghiệm và thân thiện với môi trường nhiều hơn. Du lịch gắn liền với thiên nhiên, thám hiểm các vùng đất mới. 

Đây là thời điểm để các doanh nghiệp nhìn nhận lại quá trình hoạt động, lên kế hoạch xây dựng chiến lược phát triển du lịch bền vững, nắm bắt tâm lý và hành vi du lịch thay đổi trong mùa Covid-19, nâng tầm chất lượng du lịch Việt Nam.

Bức tranh du lịch Việt Nam nửa đầu 2021: Chật vật vượt “bão” COVID-19 - 4

Trong thách thức vẫn có cơ hội, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành vẫn luôn nỗ lực trong giai đoạn khó khăn này. (Ảnh: Internet)

Tháng 6, Vietnam Airlines và Vietjet Air là 2 hãng hàng không của Việt Nam tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass. Hộ chiếu sức khỏe IATA Travel Pass có thể coi là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia đồng thời đáp ứng mọi yêu cầu nhập cảnh của cơ quan chức năng và chính phủ tại điểm đến.

Mới đây, một số doanh nghiệp du lịch TP.HCM đề xuất thử nghiệm “hộ chiếu Vaccine” ở thị trường nội địa sau khi tỷ lệ tiêm chủng đạt được một lượng cần thiết. Theo ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam: “Tiêm vắc-xin là con đường chính, quan trọng nhất”. Ông Vũ Thế Bình cho biết hiện đã có một số đối tác tại châu Âu liên lạc để hỏi về kế hoạch mở cửa trở lại của du lịch Việt Nam.

Bức tranh du lịch Việt Nam nửa đầu 2021: Chật vật vượt “bão” COVID-19 - 5

Tỉnh Kiên Giang đang xem xét cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã hoàn thành tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Internet)

Tại cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã đề xuất chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến nghỉ dưỡng tại Phú Quốc theo mô hình “du lịch cách ly khép kín” với điều kiện du khách đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, thông qua các chuyến bay thuê bao, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển. 

Sau đó, tỉnh sẽ đánh giá và xem xét cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã hoàn thành tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Hiện các cơ quan chức năng ban ngành đang phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang bàn kế hoạch thực hiện thí điểm "hộ chiếu vaccine" cho khách quốc tế đến du lịch tại đảo Phú Quốc. 

Bức tranh du lịch Việt Nam nửa đầu 2021: Chật vật vượt “bão” COVID-19 - 6

Hy vọng du lịch Việt Nam sẽ sớm trở lại trạng thái “bình thường mới, cơ hội mới” trong nửa cuối năm 2021. (Ảnh: Internet)

Mặc dù, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, kế hoạch mở cửa du lịch còn bỏ ngỏ nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến ấn tượng với du khách quốc tế trong năm 2021 khi liên tiếp được nhiều kênh truyền thông uy tín bình chọn: Top 10 điểm du lịch một mình tốt nhất do Lonely Planet bình chọn; Phố cổ Hội An lọt top 10 điểm du lịch không có ô tô đẹp nhất thế giới (theo trang Traveller); Hà Nội đứng ở vị trí thứ 2, thành phố Hội An đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách top 10 điểm đến không thể bỏ lỡ của châu Á năm 2021 do TripAdvisor bình chọn,…

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành du lịch đang đứng trước nhiều thách thức, nhưng với những chính sách tháo gỡ khó khăn của các cơ quan ban ngành, đây sẽ là ngành hồi phục mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Với những “điểm sáng” đó, hy vọng du lịch Việt Nam sẽ sớm trở lại trạng thái “bình thường mới, cơ hội mới” trong nửa cuối năm 2021. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Vy

CLIP HOT