Bình Phước tập trung cho Du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bình Phước tập trung cho Du lịch - 1

Vườn quốc gia Bù Gia Mập nơi bảo tồn các nguồn động, thực vật quý hiếm

Bình Phước là một tỉnh giàu tài nguyên về du lịch, nhất là du lịch sinh thái và du lịch thiên nhiên, bên cạnh đó những tiềm năng như du lịch về những địa chỉ đỏ cách mạng, du lịch văn hóa đang được tỉnh chú trọng phát triển cũng như thu hút đầu tư, đầu tư vào du lịch của tỉnh nhà. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trong việc phát triển du lịch của tỉnh

PV: Ông có thể cho biết những khái quát về tiềm năng và cơ hội đầu tư, đầu tư vào du lịch Bình Phước như thế nào?

Ông Nguyễn Huy Phong: Bình Phước là một tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Nam bộ gồm 7 huyện (Đồng Phú, Bù Đăng, Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập) và 3 thị xã (Đồng Xoài, Bình Long, Phước Long). Bình Phước có ranh giới giáp với các tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai ở phía Đông, Tây Ninh và Campuchia ở phía Tây, tỉnh Bình Dương ở phía Nam, tỉnh Đắk Nông và Campuchia ở phía Bắc.

Về vị trí địa lý - kinh tế, Bình Phước nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, một trong những khu vực phát triển kinh tế mạnh nhất nước và tiếp giáp khu vực Tây Nguyên, một trong những khu vực có truyền thống văn hóa độc đáo, đồng thời có đường biên giới với Campuchia. Về giao thông, Bình Phước nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh, tuyến đường huyết mạch kết nối khu vực Tây Nguyên với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội cũng như các tour, tuyến với các thị trường, các điểm đến nổi tiếng của khu vực như Đà Lạt, TP. HCM cũng như khu vực Đông Nam Á. Tài nguyên du lịch Bình Phước tương đối phong phú, đa dạng và có giá trị tương đối thuận lợi cho phát triển du lịch như hệ sinh thái rừng nguyên sinh, hệ thống thác hồ nước, các di tích lịch sử - văn hóa, di tích lịch sử cách mạng, lễ hội, không gian văn hóa dân tộc thiểu số. Những tài nguyên du lịch này hội tụ các điều kiện để phát triển thành các khu, điểm du lịch hấp dẫn du khách, đặc biệt là các loại hình du lịch riêng của Bình Phước như du lịch văn hóa, du lịch sinh thái. Bình Phước có thế mạnh về du lịch sinh thái rừng, du lịch lịch sử và là vùng chuyển tiếp, giao thoa của văn hóa Phật giáo (Campuchia) và văn hóa dân tộc Tây Nguyên, văn hóa đan xen các vùng miền trên cả nước và của vùng Đông Nam bộ. Do vậy, nếu tận dụng được lợi thế thì Du lịch Bình Phước sẽ đa dạng hơn, tài nguyên rừng của Bình Phước được bảo vệ tương đối tốt để phát triển và khai thác phục vụ du lịch.

PV: Trong thời gian tới, những dự án và những điểm du lịch trọng điểm nào được tỉnh triển khai thu hút đầu tư, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Phong: Trong chương trình triển khai xúc tiến và thu hút đầu tư, chúng tôi kệu gọi đầu tư vào 6 dự án cụ thể như:

Dự án đầu tư du lịch tại khu vui chơi giải trí tổng hợp hồ Suối Cam. Dự án này, tọa lạc tại phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài có chiều dài theo hướng vành đai là hơn 5km với diện tích 237ha. Hiện nay, nơi đây là địa điểm lý tưởng cho du khách đến câu cá thư giãn vào những ngày cuối tuần.

Dự án đầu tư tại khu du lịch sinh thái Bà Rá - Thác Mơ - tọa lạc tại phường Sơn Giang, thị xã Phước Long cách thị xã Đồng Xoài 50km, cách TP. HCM 50km. Khu du lịch sinh thái Bà Rá cao 732m so với mực nước biển có khí hậu ôn hòa. Núi Bà Rá được Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích lịch sử và thắng cảnh núi Bà Rá, Thác Mơ vào ngày 20/4/1995.

Dự án bảo tồn Làng văn hóa các dân tộc thiểu số sóc Bom Bo. Sóc Bom Bo thuộc xã Bình Minh, huyện Bù Đăng là sóc gắn liền với cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đã đi vào thơ ca và huyền thoại. Trong chiến tranh, đồng bào dân tộc S’Tiêng đã từng đấu tranh chống Mỹ, quyết đi theo tiếng gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã từng chịu khó khăn gian khổ, có khi không đủ ăn và chia nhau từng lon gạo. Đến nay, sóc Bom Bo đang từng ngày thay đổi, đồng bào ở đây sống chan hòa, nhiệt tình luôn hướng đến những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái vườn quốc gia Bù Gia Mập, là dự án nằm phía Bắc tỉnh Bình Phước. Ranh giới phía Tây được xác định theo suối Đắk Huýt và cũng là ranh giới giữa Việt Nam và Campuchia. Vườn quốc gia Bù Gia Mập có diện tích vùng lõi 25.926ha, nơi đây có nhiều hệ động thực vật phong phú phù hợp cho việc phát triển du lịch thiên nhiên.

Dự án đầu tư du lịch sinh thái, lịch sử Căn cứ Quân ủy Bộ chỉ huy các Lực lượng vũ trang Giải phóng miền Nam Việt Nam (căn cứ Tà Thiết). Khu căn cứ Tà Thiết tọa lạc tại xã Tà Thiết huyện Lộc Ninh, là căn cứ nằm trong quần thể căn cứ các cơ quan đầu não của cách mạng Việt Nam, đây là nơi thành lập Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975. Khu căn cứ nằm dưới những tán cây rừng Tà Thiết. Khu căn cứ được sửa chữa và khánh thành vào ngày 20/4/1995, gồm nhà trưng bày, hệ thống nhà làm việc của Thượng tướng Trần Văn Trà - Tư lệnh các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam Việt Nam; Phó Tư lệnh, kiêm Tham mưu trưởng Lê Đức Anh; Phó Tư lệnh Nguyễn Thị Định. Bên cạnh đó còn các điểm du lịch gắn kết với lịch sử cách mạng như hội trường, hầm giao ban, bếp Hoàng Cầm dưới lòng đất cùng hệ thống đường hầm. Nơi đây đã trở thành địa chỉ đỏ cho du khách trong và ngoài nước đến thăm chiến trường xưa.

Dự án đầu tư khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí tại khu cửa khẩu Hao Lư. Đây là khu thương mại – dịch vụ du lịch nhằm tạo điều kiện thúc đẩy xúc tiến thương mại du lịch đường biên giữa hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hoàng Hùng (thực hiện)

(Báo Du lịch Việt Nam, số 37, từ ngày 20/9 – 26/9/2012)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT