Bình Định phát triển kinh tế biển gắn sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm quốc tế

Lần đầu tiên, Bình Định mời các chuyên gia trao đổi, hiến kế tìm “Giải pháp phát triển kinh tế biển gắn với sự kiện văn hóa, thể thao thế giới”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Giải đua thuyền buồm quốc tế và ván chèo đứng Quy Nhơn 2023 - “Hành trình phủ xanh biển”.

binh dinh phat trien kinh te bien gan su kien van hoa, the thao mang tam quoc te - 1

"Vừa chạy, vừa xếp hàng, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm"

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho hay địa phương xác định năm trụ cột trong phát triển kinh tế của tỉnh giai đoạn 2020 – 2025, bao gồm: Công nghiệp, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng logistic và kinh tế đô thị. Trong số này, Bình Định xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

binh dinh phat trien kinh te bien gan su kien van hoa, the thao mang tam quoc te - 2

Phố biển Quy Nhơn

Thời gian tới, địa phương tập trung để phát triển du lịch thể thao. Các quốc gia trên thế giới và trong khu vực đang tận dụng cơ hội đăng cai các giải quốc tế lớn để tạo dựng hình ảnh đất nước và phát triển du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm quốc tế ở Việt Nam chưa sôi động.

binh dinh phat trien kinh te bien gan su kien van hoa, the thao mang tam quoc te - 3

Ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định

Theo ông Giang, lần đầu tiên Bình Định tổ chức sự kiện thể thao mang tầm quốc tế và cũng là lần đầu tiên Giải đua vô địch thế giới F1H20 được tổ chức tại Việt Nam nên địa phương còn thiếu kinh nghiệm. Tỉnh cũng đã xác định là phải vừa chạy, vừa xếp hàng, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, chủ động phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc, quyết tâm triển khai. Đến nay công tác chuẩn bị được cập nhật tiến độ hàng ngày với cam kết sẵn sàng để tổ chức  giải đua thuyền máy F1 sẽ lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam tại đầm Thị Nại, Bình Định vào tháng 3/2024.

binh dinh phat trien kinh te bien gan su kien van hoa, the thao mang tam quoc te - 4

Các vận động viên chuẩn bị tham gia Giải đua thuyền buồm quốc tế và ván chèo đứng Quy Nhơn 2023 - “Hành trình phủ xanh biển”.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một sự kiện đua thuyền máy thuộc khuôn khổ mùa giải nhà nghề quốc tế. Địa điểm được lựa chọn là đầm Thị Nại, tỉnh Bình Định - nơi được ban tổ chức lựa chọn vì đáp ứng được các tiêu chí như diện tích mặt nước lớn, mực nước tốt và sức gió đảm bảo an toàn cho các đội đua.

"Giải đua F1H20 ở trên 40 quốc gia đã đăng cai tổ chức, chúng tôi kỳ vọng rằng, giải đua sẽ là sự kiện thể thao lớn, tạo đột phá, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và du lịch địa phương. Sự kiện này hứa hẹn hấp dẫn thu hút hàng chục nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham dự", ông Lâm Hải Giang nhấn mạnh.

Đưa hình ảnh Bình Định ra thế giới

Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Bình Định F1, chia sẻ Giải đua F1H20 sẽ góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh, văn hóa Bình Định đến với bạn bè quốc tế. Chuỗi sự kiện liên quan đến cuộc đua gồm: Festival văn hóa, thời trang, ẩm thực, âm nhạc...

binh dinh phat trien kinh te bien gan su kien van hoa, the thao mang tam quoc te - 5

Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Bình Định F1

Mục tiêu cuối cùng của giải đua là quảng bá hình ảnh Bình Định ra quốc tế và giới thiệu môn thể thao đua thuyền máy đến nhiều người Việt Nam hơn. Hình ảnh về giải đấu sẽ được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước. Giá vé sẽ cũng phù hợp với đa số người dân Việt Nam.

binh dinh phat trien kinh te bien gan su kien van hoa, the thao mang tam quoc te - 6

Du khách check-in tại Giải đua thuyền buồm quốc tế và ván chèo đứng Quy Nhơn 2023 - “Hành trình phủ xanh biển” ngày 28/10. 

“Thông qua sự kiện, chúng tôi không chỉ đưa du khách đến trải nghiệm hoạt động thể thao mà còn mời lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp các nước trên thế giới đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Bình Định. Đây không phải là hoạt động thể thao đơn thuần mà gắn với kinh tế thể thao. Bên cạnh bóng đá, bóng rổ, chạy bộ… đang phát triển, chúng tôi muốn mở rộng thêm hoạt động thể thao dưới nước, đặc biệt là các môn thể thao gắn với phát triển kinh tế biển”, ông Anh nói.

Còn GS.TS Trần Thục, Chủ tịch Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam, đánh giá Bình Định có tiềm năng, lợi thế lớn về phát triển du lịch biển, khi có bờ biển trải dài. Việc tổ chức giải đua thuyền máy quốc tế vào tháng 3/2024 lúc thời tiết rất đẹp, rất phù hợp để tổ chức đua thuyền máy. Nhưng bên cạnh đó Bình Định còn rất nhiều tài nguyên du lịch khác như văn hóa, lịch sử… Do vậy, địa phương này cần phải kết hợp phát triển, khai thác du lịch biển gắn với lịch sử văn hóa, du lịch tâm linh để khắc phục những bất lợi do thời tiết cực đoan.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hải Đường, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế - Cục Thể dục thể thao kiêm Phó chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, chia sẻ đua thuyền là giải pháp cụ thể để xúc tiến, quảng bá du lịch cho Bình Định, nhiều tỉnh, thành đã rất thành công trong việc quảng bá đất nước, con người qua các giải đấu thể thao. Qua hoạt động thể thao, giải đua này thì hình ảnh Bình Định sẽ lan tỏa rộng rãi. Chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác với tỉnh Bình Định trong việc tổ chức các giải thể thao trên biển trong thời gian sắp tới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Thu

CLIP HOT