Bái Đính - Ninh Bình sẵn sàng cho Hội nghị quốc tế du lịch tâm linh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững, do Bộ VHTTDL, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức sẽ diễn ra trong các ngày từ 21-22/11 tại Trung tâm hội nghị chùa Bái Đính (Ninh Bình).

Bái Đính - Ninh Bình sẵn sàng cho Hội nghị quốc tế du lịch tâm linh - 1

Từ sáng kiến của Tổng Thư ký Taleb Rifai…

 Theo BTC, đây là hội nghị quốc tế đầu tiên về du lịch tâm linh được tổ chức, theo sáng kiến của Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) Taleb Rifai, sau chuyến thăm Việt Nam tháng 4/2012.

“Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa và vinh dự đối với Việt Nam khi chính Tổng Thư ký Taleb Rifai đề xuất tổ chức hội nghị ở Bái Đính - Ninh Bình chứ không phải một nơi nào khác ở Việt Nam, hay ở một quốc gia khác”, Tổng cục trưởng TCDL, Trưởng BTC hội nghị Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ: Sau khi đi thăm điểm đến Ninh Bình, đặc biệt là chùa Bái Đình và danh thắng Tràng An, Tổng Thư ký Taleb Rifai đã ấn tượng sâu sắc, bày tỏ sự ngạc nhiên và bất ngờ khác so với Hạ Long. Ông cho rằng, đây là câu chuyện thành công về phát triển du lịch cộng đồng, chuyển hướng từ phát triển công nghiệp - nông nghiệp sang dịch vụ du lịch. Một bài học thành công về du lịch mang lại hưởng lợi cho cộng đồng, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo. Ông ngạc nhiên về cách thức mà chúng ta xây dựng chùa Bái Đính- do doanh nghiệp, cộng đồng xây dựng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ và chính quyền địa phương. Công trình như thế là niềm tự hào của Ninh Bình, Việt Nam, tạo ra sự cuốn hút về du lịch tâm lịch, hỗ trợ thêm điểm đến cho Tràng An và Ninh Bình. Ông nhận thấy tổ chức một hội nghị toàn cầu về du lịch tâm linh tại chùa Bái Đính là thích hợp. Từ đề xuất đó, TCDL đã báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL và Bộ VHTTDL đã xin ý kiến và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép tổ chức Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững, tại Ninh Bình.

Dự kiến, hội nghị thu hút sự tham dự của 350 đại biểu, trong đó có 150 đại biểu quốc tế là quan chức cấp cao UNWTO, cơ quan du lịch quốc gia các nước thành viên UNWTO, các tổ chức quốc tế, đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam, các doanh nghiệp du lịch…

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối tuần qua, Tổng cục trưởng TCDL- Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: Sau 4 chủ đề thảo luận, trưa ngày 22/11,Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh sẽ chính thức được thông qua. Đây sẽ là thông điệp mà Tổ chức Du lịch Thế giới cùng Việt Nam phát đi trên toàn thế giới với những quan điểm, định hướng về du lịch tâm linh để các quốc gia khai thác, phát huy giá trị của du lịch tâm linh; đồng thời, thông qua du lịch tâm linh, đoàn kết, kết nối các giá trị văn hóa, các nền văn hóa với nhau. Mỗi quốc gia dựa vào vào những đặc điểm, điều kiện truyền thống cụ thể của mình, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tâm linh như một phần của giá trị đạo đức và giá trị văn hóa dân tộc.

…Đến những thông điệp về sự phát triển du lịch bền vững

Theo đánh giá của UNWTO, du lịch tâm linh là loại hình du lịch có nhiều tiềm năng phát triển đặc biệt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.Việc giao lưu giữa con người với con người thông qua du lịch tâm linh sẽ đẩy mạnh đối thoại, xây dựng mối quan hệ, hiểu biết giữa các nền văn hóa.

Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững nhằm tăng cường các khuôn khổ chính sách, thúc đẩy hợp tác với cộng đồng, bảo vệ và gìn giữ các giá trị truyền thống; xây dựng các quy định về sử dụng tài nguyên du lịch, sản phẩm du lịch tâm linh nhằm tạo cơ hội việc làm, tăng cường đa dạng hóa sản phẩm, bảo tồn giá trị văn hóa bản địa; khuyến khích giáo dục và đào tạo, nâng cao năng lực, hiểu biết của cộng đồng trong quản lý du lịch và tham gia xây dựng chính sách; thúc đẩy và ủng hộ sự tiến bộ kinh tế - xã hội của cộng đồng, các nhóm dân cư thông qua phát triển du lịch tâm linh, đặc biệt với người dân bản địa, dân tộc thiểu số, phụ nữ, thanh niên và người tàn tật; tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy hòa hợp, đảm bảo sự tồn tại của các giá trị truyền thống thông qua thế hệ tương lai.
Hội nghị sẽ tập trung thảo luận: ý nghĩa của du lịch tâm linh; giao lưu văn hóa và du lịch có trách nhiệm, tăng cường sự tương tác giữa người với người thông qua du lịch tâm linh; tính bền vững tại các điểm du lịch tâm linh - phát triển trọng tâm và có quản lý có trách nhiệm; sản phẩm du lịch tâm linh - những kinh nghiệm thực tiễn.
Hội nghị sẽ kết thúc với việc ra Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững.

Hội nghị thực sự là cơ hội tốt để Việt Nam nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng, giới thiệu tiềm năng, sản phẩm du lịch tới bạn bè quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh khu danh thắng Tràng An đang được đề nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới. Đây cũng là dịp tăng cường mối quan hệ, hợp tác giữa Du lịch Việt Nam và UNWTO, cũng như khẳng định vai trò thành viên tích cực của Du lịch Việt Nam trong đại gia đình UNWTO.

MINH QUÂN

(Báo Du lịch Việt Nam, số 49 (93) từ ngày 14/11-20/11/2013)

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT