1 triệu liều vắc-xin Covid-19 Moderna được chuyển ngay vào TP.HCM sau lễ tiếp nhận

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong số 2 triệu liều vắc-xin Covid-19 Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ để sử dụng khẩn cấp cho chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19, 1 triệu liều đã được chuyển ngay vào TP.HCM.

Sáng nay 10-7, trước khi vào buổi lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã dự lễ tiếp nhận 2 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 Moderna của Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận 2 triệu liều vắc-xin này để sử dụng khẩn cấp cho chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 được phát động hôm nay, trong đó 1 triệu liều được chuyển ngay vào TP HCM

1 triệu liều vắc-xin Covid-19 Moderna được chuyển ngay vào TP.HCM sau lễ tiếp nhận - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành dự buổi lễ tiếp nhận 2 triệu liều vắc-xin Moderna của Chính phủ Mỹ hỗ trợ

Lô vắc-xin hôm nay nằm trong số 80 triệu liều vắc-xin mà Tổng thống Mỹ cam kết cung ứng từ nguồn vắc-xin trong nước hồi tháng 5, trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua Cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

Tại buổi lễ tiếp nhận, ông Kamal Malhotral, Điều phối viên chương trình Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, nhấn mạnh Cơ chế COVAX là niềm hy vọng lớn của thế giới nhằm đảm bảo công bằng trong phân phối vắc-xin toàn cầu và tiếp cận những quốc gia và người dân dễ bị tổn thương nhất trên thế giới để đối phó với đại dịch Covid-19. Cho đến lúc này, cơ chế COVAX trên toàn cầu đã phân bổ khoảng 215 triệu 1 vắc-xin và hơn 100 triệu liều đã được vận chuyển đến 135 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. LHQ hoan nghênh lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vắc-xin COVAX đã đến Việt Nam.

1 triệu liều vắc-xin Covid-19 Moderna được chuyển ngay vào TP.HCM sau lễ tiếp nhận - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ Việt Nam tiếp nhận 2 triệu liều vắc xin tại buổi lễ

Tại lễ tiếp nhận vắc xin, ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ, chia sẻ lô vắc-xin này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống Covid-19. Nó mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, do nguồn cung vắc-xin hạn chế trên toàn cầu, tỉ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp. Cho đến nay, chỉ khoảng 4% dân số đã được tiêm vắc-xin trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua.

1 triệu liều vắc-xin Covid-19 Moderna được chuyển ngay vào TP.HCM sau lễ tiếp nhận - 3

Ngay sau lễ tiếp nhận 2 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Moderna, 1 triệu liều đã được chuyển ngay vào TP.HCM

Ngoài lô vắc-xin tiếp nhận ngày 10-7, Việt Nam trước đó đã tiếp nhận 2.493.200 liều vắc-xin AstraZeneca thông qua Cơ chế COVAX. Chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Kể từ khi lô vắc-xin đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua Chương trình COVAX, đến nay cả nước đã tiêm gần 4 triệu liều vắc-xin Covid-19.

1 triệu liều vắc-xin Covid-19 Moderna được chuyển ngay vào TP.HCM sau lễ tiếp nhận - 4

N.Dung

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Dung (Báo Người Lao Động)

CLIP HOT

Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch
Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch

Ngày đầu năm mới 2023, Đà Nẵng đón một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Thời tiết tại đây cũng rất thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, giải trí cũng như tổ chức các chương trình nghệ thuật. Công tác đảm bảo ANTT cũng được siết chặt hơn để người dân và du khách có thể tận hưởng trọn vẹn các ngày nghỉ Tết Dương lịch.