Chuyện ăn bún ở Sài Gòn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đã trở thành ngôi nhà thứ hai của nhiều người từ các vùng, miền về đây sinh sống và lập nghiệp. Những món ăn đặc sắc cũng từ đó mà về đây, níu chân người thưởng thức. Tạp chí Du lịch mời bạn đọc cùng theo dõi chuyện ăn bún ở Sài Gòn, với 3 trong vô số quán bún nức tiếng được nhiều người lui đến và truyền tai nhau.

Bún suông - món ngon hiếm thấy ở Sài Gòn

Chuyện ăn bún ở Sài Gòn - 1

Bún suông tới giờ vẫn là tô bún bí ẩn nhất Sài Gòn vì gần như rất ít chỗ bán, cũng như không có phiên bản tương tự. Một tô bún suông bao gồm tôm, thịt và một con suông. Gọi là “suông” vì tạo hình gần giống con đuông dừa, với thành phần chính là tôm quết cùng cá thác lác. Nước lèo khá đậm đà nhờ được nấu từ xương heo và nước dừa xiêm. Kiểu ăn đặc trưng thường thấy ở Vĩnh Long, Trà Vinh hay Sóc Trăng.

Không như bún mắm hay bún nước lèo, bún suông là món rất khó tìm thấy ở đất Sài thành. Trong suốt 80 năm hoạt động trong chợ Bến Thành, quầy Cô Mai có thể xem là nơi duy nhất phục vụ món này. Không ai lý giải được điều này, dù bún suông không quá khó để tìm thấy ở các tỉnh miền Tây. Độ chừng 20 năm trở lại đây có thêm một vài nơi mở bán. Nhưng để trở thành một thương hiệu hoàn chỉnh, định danh với bún suông thì có lẽ Cô Mai là cái tên duy nhất làm được điều này ở Sài Gòn.

[caption id="attachment_29991" align="alignnone" width="683"]Chuyện ăn bún ở Sài Gòn - 2 Hàng bún suông Cô Mai luôn đông đúc thực khách.[/caption]

Chị Vân – chủ quán hiện tại – ngày nào cũng tất bật với quầy bún từ sáng sớm cho đến tận giữa trưa. Chị là thế hệ thứ 3 kế nghiệp gia đình. Tính từ thời bà ngoại chị thì thương hiệu “bún suông Cô Mai” đã tồn tại trong chợ Bến Thành gần 80 năm. Một điểm nhấn thú vị trong vô vàn kiểu ăn bún hội tụ ở Sài Gòn.

Bún suông Cô Mai
Địa chỉ: Sạp 1020 chợ Bến Thành, P. Bến Thành, Q1, TP.HCM
Mở cửa: Từ 06:00 đến 11:00
Giá bán: 80.000 đồng/tô

Bún bò Huế mê đắm người Sài Gòn

Chuyện ăn bún ở Sài Gòn - 3

Món bún bò Huế có lẽ đã trở nên rất quen thuộc với nhiều người. Có dịp ghé qua đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, bạn nhớ tìm đến quán bún bò 44 nổi tiếng ở khu vực này. Vừa bước vào quán là bạn có thể cảm nhận được mùi thơm quyến rũ của ruốc mà ít nhiều người ta đã gia giảm khi mang món này vào Sài Gòn.

Chất lượng của tô bún bò trên đường Ngô Đức Kế này thuộc hàng đỉnh cao. Tô bún nghi ngót khói được dọn ra, thoang thoảng mùi thơm của ruốc. Thành phần rất hùng hậu bao gồm giò heo, thịt bò nạm, bò gân, chả... và tất nhiên không thể thiếu chả cua. Riêng về món chả cua này, phải đến sớm mới còn vì rất nhiều khách thường gọi thêm để ăn cho đã thèm.

[caption id="attachment_29994" align="alignnone" width="683"]Chuyện ăn bún ở Sài Gòn - 4 Nồi chả cua hấp dẫn của quán.[/caption]

Ăn bún bò ở đây không cần phải nêm nếm gì nhiều. Một vài giọt chanh cùng một chút ớt sa tế là vừa đủ. Mùi thơm dịu của nước dùng hòa lẫn với vị ngọt của thịt bò, miếng gân giòn, chả cua đậm đà, vị cay nồng của sa tế quyện chung với ruốc và sả, cộng hưởng với hành tây và hành lá xắt nhỏ... Quả không có gì sánh bằng!

Bún bò 44
Địa chỉ: 31 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Q1, TP.HCM
Mở cửa: Từ 06:00 đến 13:00
Giá bán: 65.000 đồng/tô    

Bún mộc – nét độc đáo của ẩm thực Hà thành tại Sài Gòn

Chuyện ăn bún ở Sài Gòn - 5

Một tô bún mộc ngon luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và hài hòa trong việc phối trộn các loại gia vị với nhau, cũng là sự kết hợp tự nhiên của bún, mộc, sườn non, chả, nấm hương và hành. Nhưng cái cầu kỳ nhất của tô bún lại nằm ở phần “nhân”, tức là các loại chả ăn kèm. Hầu hết các loại chả đều làm từ giò sống, tuy nhiên, do cách chế biến khác nhau mà tạo ra sự phong phú đến ngạc nhiên trong một tô bún mộc. Giò sống mà quết kỹ, gói kín, luộc chín thì thành giò (chả) lụa; nhưng nếu thêm chút bột quế rồi đem nướng cho rám mặt thì gọi là chả quế. Cũng giò sống mà vắt viên đem đi chiên thì gọi là chả chiên; còn nếu nêm thêm chút tiêu tỏi rồi gói lá chuối hấp cách thủy thì gọi là chả lá. Đặc biệt hơn cả là nếu thêm một chút hành, tiêu cùng nấm hương, vo viên rồi cho thẳng vào nồi nước dùng trước khi múc cho khách thì gọi là mộc.

[caption id="attachment_29996" align="alignnone" width="683"]Chuyện ăn bún ở Sài Gòn - 6 Hàng bún mộc Thanh Mai đầy ắp các loại chả: chả lụa, chả chiên, mộc... mang đến tô bún mộc thơm ngon khó cưỡng cho thực khách.[/caption]

Nói về bún mộc ở Sài Gòn, người sành ăn không ai là không biết quán Thanh Mai nằm ngay góc Trương Định – Nguyễn An Ninh sát bên chợ Bến Thành. Tô bún của quán hội tụ đầy đủ các loại chả kể trên. Mà lạ thiệt, cũng từ giò sống thôi mà sao mỗi loại mỗi vị, khi ăn chẳng những không ngán mà còn cảm nhận sự đặc sắc trong từng hương vị riêng. Vị ngọt thanh của chả lụa, thơm lừng của chả quế, ngọt nồng của chả lá, và nhất là giòn giòn của mộc hẳn sẽ làm bạn khó mà quên được. Đó là còn chưa kể đến miếng sườn rất ư mời gọi nữa…

Bún mộc Thanh Mai
Địa chỉ: 14 Trương Định, P. Bến Thành, Q1, TP.HCM
Mở cửa: Từ 05:30 đến 14:00
Giá bán: 68.000 đồng/tô    

Tân Nhân
(Theo Tạp chí Du lịch số 178 - 179)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch