Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 100 năm Nghệ thuật sân khấu cải lương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 100 năm Nghệ thuật sân khấu cải lương - 1

Chiều ngày 13/12/2018, Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM tổ chức họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm (1918 -2018) hình thành và phát triển bộ môn nghệ thuật sân khấu cải lương.

Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa nghệ thuật quy mô được TPHCM đầu tư tổ chức, sự kiện nhằm giới thiệu với công chúng loại hình nghệ thuật sân khấu đặc sắc của dân tộc được hình thành và nuôi dưỡng trên vùng đất phương Nam.

Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 100 năm Nghệ thuật sân khấu cải lương - 2

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - PGĐ Sở Văn hóa & Thể thao Tphcm

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - PGĐ Sở Văn hóa & Thể thao cho biết: Chương trình được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm (1918 - 2018) sân khấu Cải lương hình thành và phát triển. Sự kiện nhằm tôn vinh, giới thiệu với công chúng nền nghệ thuật truyền thống đặc sắc đã khai sinh từ vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần vào tìm hiểu những chặng đường phát triển của loại hình sân khấu đặc sắc này của nhân dân Sài Gòn - Tphcm; đồng thời, khẳng định và định hướng cho nghệ thuật Cải lương trường tồn, mạnh mẽ trong lịch sừ sân khấu dân tộc.

Sự kiện sẽ bao gồm các hoạt động: Biểu diễn đờn ca tài tử, ca ra bộ, diễn lại quá trình chuẩn bị của diễn viên trước khi ra sân khấu; Trình diễn một số trích đoạn tiêu biểu, tái hiện cách sử dụng kỹ xảo sân khấu xưa - cách dàn dựng vở tuồng cải lương xưa… Các hoạt động này diễn ra tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang vào tối 17/12 và cả ngày 18, 19/12/2018, với 3 suất diễn/ngày.

Đặc biệt, vào tối 20/12/2018 tại Nhà hát thành phố sẽ công diễn suất đầu tiên vở cải lương “Giấc mộng đêm xuân” của tác giả Nhị Kiều, Phi Hùng do NSND Trần Ngọc Giàu đạo diễn. Vở diễn còn được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV1 và truyền tiếp lúc 21 giờ trên kênh HTV9, kênh VOH nhằm phục vụ đông đảo bà con mê loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

 Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 100 năm Nghệ thuật sân khấu cải lương - 3

NSƯT Hoa Hạ - Tổng đạo diễn chương trình

Tổng đạo diễn chương trình Hoa Hạ cho biết: số lượng các nghệ sĩ tham gia chương trình lẩn này gồm trên 400 người, gồm các NSND, NSƯT, các nghệ sĩ trẻ, các NS đoạt HCV giải Trần Hữu Trang, Chuông vàng vọng cổ, diễn viên múa, diễn viên quần chúng v.v..

Ngoài ra, dịp này chương trình còn có các hoạt động nhằm tôn vinh những đóng góp của các thế hệ làm nghề, cống hiến cho sự phát triển của sân khấu cải lương: các gia đình nghệ sĩ tiêu biểu, các “ông bà bầu”, lực lượng sáng tạo (tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ, nhạc sĩ, họa sĩ) cùng những người đóng góp âm thầm phía sau hậu trường (công nhân sân khấu, bộ phận kỹ thuật, hậu đài, phục trang), ký giả kịch trường…

Bên lề sự kiện còn có các hoạt động: Triển lãm 100 bức tranh chân dung nghệ sĩ cải lương tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Trưng bày hiện vật (phục trang, đạo cụ, râu tóc, thùng hóa trang xưa…); sau triển lãm, các bức tranh sẽ được trưng bày tại phố đi bộ Nguyễn Huệ từ ngày 10/1 đến 14/1/2019.

Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những