Nguy hiểm tiềm ẩn khi chụp ảnh selfie: Mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe cộng đồng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vệc sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng để chụp ảnh selfie có thể đẩy người dùng vào những tình huống nguy hiểm.

Chụp ảnh selfie có thể đem lại niềm vui và kỷ niệm cho người chụp, nhưng nó cũng có thể mang theo những nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe và tính mạng. Một số trường hợp liên quan đến việc chụp ảnh selfie đã gây ra tai nạn, thậm chí là cái chết đối với một số người. 

Nguy hiểm tiềm ẩn khi chụp ảnh selfie: Mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe cộng đồng - 1

Một đánh giá mới từ Đại học New South Wales đã đưa ra kết luận đáng chú ý về rủi ro của việc chụp ảnh selfie đối với sức khỏe cộng đồng. Dựa trên nhiều nguồn dữ liệu từ Mỹ và Australia từ năm 2011, nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động này không chỉ là vô hại mà còn là mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Những trường hợp tai nạn trong khi chụp ảnh selfie thường xảy ra khi người chụp thiếu cảnh giác với môi trường xung quanh, đặc biệt là khi họ đang cố gắng có được bức ảnh đặc biệt hoặc mạo hiểm trên các địa hình nguy hiểm như ven vách đá, gần đường cao tốc, hoặc gần nước sâu.

Việc tập trung vào việc chụp ảnh có thể khiến họ không để ý đến nguy cơ xung quanh, dẫn đến rơi từ độ cao, tai nạn giao thông hoặc nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, một số người còn chụp ảnh trong những tình huống mạo hiểm như gần động vật hoang dã hoặc tại các khu vực cấm.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi chụp ảnh selfie: Mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe cộng đồng - 2

Nghiên cứu này chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng để chụp ảnh selfie có thể đẩy người dùng vào những tình huống nguy hiểm. Trong số 5 nghiên cứu được thực hiện, có tới 4 nghiên cứu xác định rằng việc ngã từ trên cao do chụp ảnh selfie là nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích và tử vong. Một số cái chết liên quan đến chụp ảnh ở các địa điểm dưới nước cũng là những sự cố đáng lo ngại.

Tác giả chính của nghiên cứu, Sam Cornell, chú trọng đến các thương tích và tử vong do chụp ảnh tự sướng liên quan đến yếu tố môi trường và thủy sinh. Điều đáng chú ý là độ tuổi trung bình của các nạn nhân này là 22 tuổi và đa phần là phụ nữ du lịch.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi chụp ảnh selfie: Mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe cộng đồng - 3

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức độ rủi ro còn phụ thuộc vào quốc gia. Ở Ấn Độ, nhiều người chết dưới nước, thường là theo nhóm, trong khi ở Mỹ và Australia, những vụ tai nạn thường xảy ra khi người chụp ảnh đơn độc, thường do rơi từ vách đá.

Những vụ tai nạn liên quan đến chụp ảnh selfie gần đây, như vụ việc tại vách đá Kangaroo Point ở Australia, khiến người phụ nữ Brazil Fernanda Morella thiệt mạng, là những minh chứng cụ thể cho mối nguy hiểm này.

Do đó, việc cảnh giác và chọn lựa môi trường an toàn để chụp ảnh là cực kỳ quan trọng. Trước khi chụp ảnh selfie, việc đánh giá nguy cơ và môi trường xung quanh là điều cần thiết để tránh những tai nạn không mong muốn và duy trì sức khỏe cộng đồng. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai