Hội nghị Lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về liên kết hợp tác phát triển du lịch lần II – năm 2019

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhằm cụ thể hóa các chương trình hoạt động và kế hoạch hợp tác, liên kết du lịch, sáng ngày 14/12/2019, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu đã diễn ra Hội nghị Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long về liên kết hợp tác phát triển du lịch lần II – năm 2019.

Hội nghị Lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về liên kết hợp tác phát triển du lịch lần II – năm 2019 - 1

Liên kết hợp tác trong phát triển vùng là xu hướng tất yếu và cần thiết trong phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của mỗi địa phương. Trong đó, liên kết phát triển du lịch là một trong những đòn bẩy quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội của TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, các tỉnh, thành đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các nội dung: trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, kêu gọi đầu tư du lịch và thống nhất các cơ chế thực hiện. Thỏa thuận liên kết có hiệu lực từ năm 2020 – 2025.

Hội nghị Lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về liên kết hợp tác phát triển du lịch lần II – năm 2019 - 2

Trước khi chính thức ký kết, Hội nghị đã lắng nghe các đại biểu phát biểu xoay quanh các nội dung ký kết. Theo đó, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Đối với các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong 2020, cần xem xét thực hiện một vài công việc ưu tiên như: tập trung đẩy nhanh kết nối về mặt giao thông trong  cả bốn phương thức (đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không); đẩy mạnh hình thành những sản phẩm du lịch liên kết đặc trưng của vùng, tạo sự khác biệt rõ nét với các vùng du lịch phía Bắc và miền Trung; liên kết trong công tác quảng bá, truyền thông cần phải đi vào cụ thể và có sản phẩm chung; phát triển du lịch trong xu hướng của du lịch thông minh và du lịch xanh”.

Hội nghị Lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về liên kết hợp tác phát triển du lịch lần II – năm 2019 - 3

Các doanh nghiệp du lịch cũng đã rất ủng hộ việc khai thác thế mạnh, tiềm năng của các tỉnh, thành để bắt tay phối hợp phát triển du lịch. Riêng đối với phát triển nguồn nhân lực du lịch, các đại biểu cũng đã dành sự quan tâm nhất định. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Sắp tới, Thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch đào tạo nhân lực trình độ quốc tế 7 lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực du lịch.”. Như vậy, Thành phố Hồ CHí Minh là nơi thí điểm, sau đó sẽ trở thành cầu nối, tiếp nhận để hỗ trợ các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long để phát triển nguồn nhân lực cho du lịch.

Hội nghị cũng đã trao đổi nhiều về vấn đề khai thác tiềm năng du lịch dựa trên phát triển, quảng bá các sự kiện, lễ hội tại các tỉnh, thành; phải có thương hiệu chung cho du lịch cả vùng nhưng vẫn có điểm mạnh, nét đặc trưng riêng, hạn chế việc khai thác giống nhau dễ tạo cảm giác nhàm chán cho du khách.

Các doanh nghiệp du lịch đã rất phấn khởi trước sự kiện diễn ra Hội nghị về Liên kết phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là nền tảng cũng như có cơ chế thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch được hợp tác, phát triển các tour, tuyến liên vùng trong thời gian tới.  

Hồ Điệp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch