Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch - 1

Cảnh quan Hội nghị trực tuyến tại TPHCM

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động du lịch cả nước, chiều ngày 07/8/2020, Tổng cục Du lịch (TCDL) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch.

Tham dự Hội nghị có: ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Chủ trì Hội nghị; Lãnh đạo các Sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố; Lãnh đạo các hãng hàng không, Hiệp hội Du lịch, các hãng lữ hành, vận chuyển, khách sạn, cơ sở dịch vụ du lịch...

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng TCDL đề nghị tập Hội nghị trung vào 02 vấn đề:

(1) Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt cho các doanh nghiệp trong việc hoãn, đổi, hoàn, hủy vé máy bay và các dịch vụ du lịch liên quan khác trên tinh thần hợp tác, cùng chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp và khách du lịch;

(2) Thảo luận một số phương án ứng phó, khôi phục ngành Du lịch trong thời gian tới.

Điểm cầu TPHCM, tham dự Hội nghị trực tuyến tại Sở du lịch gồm có: bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - PGĐ Sở du lịch, bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch, hãng lữ hành đóng trên địa bàn TP.

Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch - 2

Ông Võ Anh Tài - Phó Tổng Giám đốc Saigontouris

Ông Võ Anh Tài - Phó Tổng Giám đốc Saigontourist kiến nghị: TCDL cần nghiên cứu xây dựng định khung pháp lý để trong những trường hợp dịch bệnh có thể đảm bảo an toàn cho khách hàng, đồng thời tránh áp lực nặng nề cho DN.

Hiện nay DN không có nguồn thu nhưng chi phí cho người lao động vẫn phải đảm bảo. Nếu có sự hỗ trợ thì các hoạt động du lịch sẽ có sức mạnh để khởi động lại nhanh nhất có thể, đảm bảo phòng chống dịch bệnh và tận dụng tối đa các cơ hội khi có đủ điều kiện.

Cần tập trung các nhóm giải pháp tài chính đã được Bộ VHTTDL đưa ra và triển khai thời gian qua, cần tiếp tục làm mạnh hơn trong lúc này vì thực sự rất cần thiết đối với các DN.

Hàng không cũng cần có chính sách linh hoạt hơn trong các trường hợp bất khả kháng, không nên áp dụng cứng nhắc các quy định gây khó cho DN lữ hành, ông Tài đề xuất.

Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch - 3

Ông Lại Minh Duy - Tổng Giám đốc Công ty CP DVDL TST Tourist

Cùng nhận định trên, ông Lại Minh Duy - Tổng Giám đốc Công ty CP DVDL TST Tourist mong muốn: Hiện nay các hãng lữ hành rất khó khăn trong việc hoàn trả lại chi phí cho khách hàng, do vậy mong muốn các hãng hàng không, các nhà cung cấp dịch vụ nên có gói dịch vụ giảm giá cụ thể để hỗ trợ khách hàng hủy tour để tạo sự khích lệ cho du khách tiếp tục đi du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Vietnam Airlines luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành để phát triển du lịch, bà Nguyễn Hồng Nga - đại diện Hãng hàng không Vietnam Airlines nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 xảy ra lần thứ 2, Vietnam Airlines đã có kinh nghiệm xử lý nên nhanh chóng có chính sách với đại lý, khách lẻ trong hệ thống, cho phép đổi vé, đổi hành trình tùy từng loại vé. Công ty cho phép cọc được bảo lưu đến 31/6/2021; với vé hoàn cũng đưa ra voucher để mua cho các đoàn khách mới.

Vietnam Airlines sẽ cùng các DN du lịch trao đổi để tháo gỡ tìm phương án tốt nhất trong quá trình xử lý; đồng thời, đề nghị truyền thông để khách hàng yên tâm, không ồ ạt đi hoàn vé. Điều này tốt cho cả lữ hành và khách sạn. Nếu TCDL truyền thông mạnh sẽ tạo được sức mạnh, gây ảnh hưởng lớn, bà Nga cho biết.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng - Phó TGĐ Vietravel chia sẻ: Hiện nay doanh nghiệp du lịch cần nhất là được hỗ trợ vốn để tồn tại bởi vì DN tiếp cận được các nguồn vốn vay rất khó khăn và giảm lãi suất vay, giảm thuế cho các doanh nghiệp.

Ông Lại Minh Duy - Tổng Giám đốc Công ty CP DVDL TST Tourist nêu ý kiến: Doanh nghiệp du lịch cần được sự hỗ trợ giảm thuế; cần có gói hỗ trợ cho nguồn nhân lực hướng dẫn viên vì hiện nay 80 – 90% nguồn nhân lực này đang bị nghỉ làm bởi dịch bệnh để họ có thể tìm kiếm một công việc khác sau khi dịch bệnh được kiểm soát họ sẽ tiếp tục quay trở lại làm việc.

Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch - 4

Bà Nguyễn Thị Khánh – Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM

Theo bà Nguyễn Thị Khánh – Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM: Tính đến nay, trên 30 địa phương có sự chia sẻ với các doanh nghiệp du lịch thành phố, thậm chí có những doanh nghiệp ở Đà Nẵng hoàn lại phí100% cho khách, VNA cũng đã đưa ra những chính sách hỗ trợ cụ thể và tiếp đây sẽ còn nhiều địa phương sẽ đồng hành.

Trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp, Hiệp hội sẽ tiếp tục có những kiến nghị, như làm việc với ngân hàng để có chính sách cụ thể. Bên cạnh đó, đề xuất cần chú trọng các giải pháp giữ nguồn nhân lực du lịch, vì trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh hiện nay, những lao động chất lượng cao chuyển sang các ngành khác, nếu đã đi rồi sẽ khó quay trở lại, do đó cần tăng cường các chính sách để đảm bảo giữ chân nguồn nhân lực này.

Các doanh nghiệp rất quan tâm đến các chính sách tín dụng để vay vốn chi trả lương cho nhân viên nhưng rất khó tiếp cận nguồn vốn vay, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM nhận định.

Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch - 5

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM

Theo đó, Sở Du lịch TPHCM kiến nghị TCDL cần triển khai giải pháp kích cầu du lịch với các sản phẩm đa dạng sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh; liên kết kích cầu du lịch; thực hiện chiến dịch truyền thông xuyên suốt điểm đến an toàn thống nhất trong cả nước đa chiều, đa hình thức...; hỗ trợ doanh nghiệp tái hoạt động, có sự chia sẻ của các hãng hàng không; tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay lại tiền ký quỹ của doanh nghiệp để có thể sử dụng tiền đó trả lương nhân viên, trả nợ doanh nghiệp;...

Ngoài ra, Sở cũng sẽ tiếp tục kiến nghị giảm thuế phí, bảo hiểm, điện, nước… cho doanh nghiệp; đồng thời tái đào tạo nguồn nhân lực du lịch; triển khai đào tạo tiếng Hàn miễn phí để giải quyết khó khăn thiếu hướng dẫn viên tiếng Hàn của TPHCM.

Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch