Cảnh báo lừa đảo du lịch mùa lễ hội

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các đối tượng tội phạm lợi dụng tình hình nhu cầu du lịch tăng cao của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và kỳ nghỉ hè sắp tới để thực hiện những hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới nhiều hình thức.

Theo đó, một số phương thức phổ biến mà các đối tượng thường sử dụng gồm đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng internet và mạng xã hội với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị nạn nhân chuyển tiền để đặt cọc. Ngoài ra, các đối tượng còn lừa đảo tại các lĩnh vực khác như dịch vụ làm visa, làm giả website, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội và mạo danh đại lý bán vé máy bay.

Cảnh báo lừa đảo du lịch mùa lễ hội - 1

Việc này đang gây ra nhiều hệ lụy và cơ quan chức năng cần phải tăng cường giám sát, xử lý các đối tượng tội phạm để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Gần đây, bộ Công an chỉ ra 5 chiêu lừa phổ biến khi tội phạm lợi dụng thời điểm nhiều người muốn đi du lịch dịp hè hoặc trong các đợt nghỉ lễ.

1. Bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ với nhiều tiện ích hấp dẫn, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc trước (từ 30-50% giá trị) rồi biến mất.

2. Quảng cáo dịch vụ làm visa du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa. Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ đổ lỗi cho nạn nhân khai thông tin thiếu sót và không hoàn trả tiền.

3. Làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và yêu cầu nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết.

4. Làm giả/chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè cho biết đang bị mắc kẹt khi du lịch tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức. Đối tượng có thể sử dụng công nghệ Deepfake (công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các đoạn video với hình ảnh, khuôn mặt nhân vật giống hệt như hình ảnh của người mà các đối tượng muốn giả mạo) và thực hiện cuộc gọi video (hình ảnh) để nạn nhân tưởng rằng đang nói chuyện với người thân của mình và nhu cầu vay tiền là có thật, từ đó chuyển tiền cho các đối tượng.

5. Mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất ra vé máy bay và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay, nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Vì vậy, người dân cần cẩn trọng khi giao dịch online, không tin vào các thông tin quảng cáo quá rẻ so với thực tế, kiểm tra kỹ nguồn gốc của nhà cung cấp dịch vụ và báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện hành vi lừa đảo.

Bộ Công an khuyến cáo người dân cách phòng tránh lừa đảo du lịch online

Trước tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân qua mạng Internet và mạng xã hội khi mua tour du lịch, phòng khách sạn, vé máy bay giá rẻ, Bộ Công an đã đưa ra những khuyến cáo sau:

Tìm hiểu kỹ thông tin về các gói du lịch, nên lựa chọn dịch vụ của những công ty uy tín hoặc qua các App du lịch (ứng dụng du lịch). Nếu có thể, nên yêu cầu đối tác cung cấp giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ, chứng chỉ hành nghề… của công ty lữ hành, du lịch.

Cảnh giác với các lời mời mua gói du lịch với giá quá rẻ (rẻ hơn 30-50% so với giá thị trường); đặc biệt thận trọng khi đơn vị du lịch yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để giữ chỗ, nếu có thể nên thanh toán trực tiếp.

Chú ý các dấu hiệu nhận biết website giả mạo thông qua tên website và tên miền. Thông thường tên các website giả sẽ gần giống với tên các website thật nhưng sẽ có thêm hoặc thiếu một số ký tự. Tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk…

Đối với các trang mạng xã hội (Fanpage) bán hàng online, quảng cáo các gói du lịch, vé máy bay giá rẻ, người dân nên chọn các trang có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký) hoặc các trang có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán. Xác nhận lại thông tin đặt phòng, đặt vé máy bay để kịp thời phát hiện dấu hiệu lừa đảo, trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Bộ Công an mong muốn người dân cẩn thận khi giao dịch online, không tin vào các thông tin quảng cáo quá rẻ so với thực tế, kiểm tra kỹ nguồn gốc của nhà cung cấp dịch vụ và báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện hành vi lừa đảo.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những