Bí kíp “giải rượu” dịp cuối năm
Ngoài tác hại gây tai nạn giao thông nghiêm trọng sau khi sử dụng đồ uống có cồn, hậu quả lâu dài cho gan và hệ thống thần kinh mới là vấn đề lớn của thức uống này nếu không tìm được phương pháp giải rượu an toàn.
Tác hại của bia rượu vẫn quá lớn
Tổng kết năm đang là hoạt động ở khắp các tổ chức, đoàn thể từ thành thị đến nông thôn. Và câu chuyện “quá chén” trong các bữa tiệc tổng kết lại trở thành vấn đề thời sự. Nhiều năm qua, những cảnh báo về tác hại của rượu bia đã được truyền thông cảnh tỉnh, nhưng hậu hoạ vẫn còn nhiều.
Việc uống rượu bia không kiểm soát có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ hoặc máu nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và cuối cùng là xơ gan, ung thư gan. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong số 548.000 ca tử vong/năm ở nước ta thì nguyên nhân liên quan đến rượu bia lên tới 40.000 ca (trên 7%).
Rượu bia còn là chất gây ảo giác nặng với hệ thần kinh, làm hệ thần kinh mất khả năng tự chủ, mất khả năng định hướng, mất khả năng điều khiển vận động. Trong trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia, nồng độ cồn trong rượu, bia, tác động vào thần kinh dễ khiến họ không làm chủ được và gây ra tai nạn.
Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ loại đồ uống này, việc chủ động thực hiện các phương pháp bảo vệ gan, hỗ trợ đào thải độc tố ra ngoài là điều cần thiết.
Hãy dùng cây cỏ
Từ xa xưa ông cha ta đã biết dùng các loại cây cỏ xung quanh cuộc sống hàng ngày để “giã rượu”. Ngày nay, khi y học phát triển, nhiều nghiên cứu cho thấy các loại thảo dược này ngoài tác dụng giảm các triệu chứng say còn có tác dụng tăng cường chức năng và bảo vệ tế bào gan.
Theo chuyên gia đông y, một số loại thảo dược dễ tìm ở Việt Nam, có tác dụng giải độc bảo vệ gan: diệp hạ châu, sắn dây, gừng tươi, đậu xanh.
Đậu xanh – thực phẩm giải rượu nhanh, an toàn, dễ tìm.
Giải rượu bằng Diệp hạ châu: An toàn và bảo vệ gan
Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, phyllanthin và hypophyl và lanthin hay còn gọi là chất đắng trong diệp hạ châu có nhiều lợi ích với sức khỏe. Tinh chất này có tác dụng giải độc gan, đồng thời tăng cường chức năng gan, rất phù hợp với những đối tượng đang bị suy giảm chức năng gan. Bên cạnh đó, loại cây này còn giúp cơ thể gia tăng lượng glutathione – đây là hợp chất bảo vệ gan thường bị thiếu hụt ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Chất đắng này còn có tác dụng làm mát gan, kích thích tiêu hoá và tiêu viêm.
Y học hiện đại cũng ghi nhận tác dụng của chất đắng trong diệp hạ châu: giúp làm gia tăng lượng glutathione - chất giúp bảo vệ gan cho những người thường xuyên sử dụng bia rượu.
Tận dụng lợi thế sẵn có của diệp hạ châu, dược sỹ Phan Văn Hiển - người có tình yêu đặc biệt với cây cỏ tự nhiên đã dành nhiều năm nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm Diệp hạ châu Vạn Xuân - thuốc giải độc gan có nguồn gốc thảo dược được tin dùng 30 năm trên thị trường.
Trong Diệp hạ châu Vạn Xuân, ngoài diệp hạ châu còn có các thành phần khác: Tam thất; Kim ngân hoa; Cam thảo; Thảo quyết minh, Cúc hoa… đều là những thành phần quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa acid amin như là coenzyme của một số enzyme chuyển hóa. Sự kết hợp này kích hoạt các enzyme gia tăng nhanh quá trình chuyển hóa cồn và acetaldehyde, đẩy nhanh việc đào thải rượu ra khỏi cơ thể nhưng vẫn giữ an toàn cho các tế bào.
Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, Diệp hạ châu Vạn Xuân chứng khả năng giúp giảm nồng độ cồn trong máu chỉ sau thời gian ngắn sử dụng (khoảng 4-6h). Đồng thời sản phẩm có tác dụng làm giảm tác động của rượu lên hệ thần kinh, giúp người sử dụng hết nhanh các triệu chứng say rượu như buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi.
Kim ngân hoa, một thành phần trong Diệp hạ châu Vạn Xuân.
Sản phẩm được bào chế dạng hòa tan rất tiện sử dụng,có thể pha trực tiếp với nước ấm hoặc nước lạnh, nếu muốn cũng có thể thêm đá để uống ngon hơn. Ngoài ra cũng có thể pha Diệp hạ châu Vạn Xuân cùng cà phê uống vào buổi sáng vừa giúp tỉnh táo, sảng khoái. Cà phê cũng được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý về gan.
Bởi thế, khi nhắc đến sản phẩm giải độc, bảo vệ gan không thể không kể đến Diệp hạ châu Vạn Xuân với 30 năm có mặt trên thị trường. Trong giới “nhậu” truyền nhau câu nói “Đã uống rượu bia thì nên uống Diệp hạ châu Vạn Xuân”.
Diệp hạ châu Vạn Xuân là sản phẩm do Công ty TNHH Vạn Xuân sản xuất theo tiêu chuẩn GMP. Từ năm 1995, sản phẩm Diệp hạ châu Vạn Xuân được nghiên cứu lâm sàn tại bệnh viện y học cổ truyền trung ương, và sau đó được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Thành phần chủ chốt của Diệp hạ châu Vạn Xuân là diệp hạ châu (hay còn gọi là chó đẻ thân xanh; cây chó đẻ răng cưa; diệp hạ châu đắng) có tên khoa học là Phyllanthus urinaria. Đây là loài thảo mộc quen thuộc sinh trưởng ở nhiều vùng của Việt Nam, đã được sử dụng làm thuốc từ rất lâu trong dân gian. Sắn dây: vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang. Bột sắn dây là loại đồ uống giải khát có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Gừng tươi: gừng có tính ấm nóng giúp mạch máu lưu thông dễ dàng nên giải rượu hiệu quả, chất cồn được giải hóa nhanh chóng. Đậu xanh: có vị ngọt, tính mát không độc. Đậu xanh được biết đến với tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên có thể giúp giải độc rượu rất hiệu quả. Tam thất: có tác dụng cầm máu, hoạt huyết, bảo hộ cơ tim, chống thiếu máu cơ tim, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, chống ôxy hoá, làm chậm quá trình lão hoá, bảo hộ tế bào thần kinh, chống viêm, bảo vệ tế bào gan,... Kim ngân hoa: mang vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng. Cam thảo: vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải độc, tả hỏa, trong Đông y. Cúc hoa: có tác dụng giải cảm nhiệt, thanh can sáng mắt, bình can, hạ áp, giải độc, tăng miễn dịch. |