6 điều cần biết khi đi du lịch mùa mưa bão

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bạn nên có sự chuẩn bị trước nếu muốn đi du lịch trong thời điểm này để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Theo Washington Post, vào mùa mưa bão, các sân bay thường đóng cửa, người dân và khách du lịch ở khu vực bị ảnh hưởng phải đi sơ tán.

Đối với du khách có hành trình trong mùa bão, điều quan trọng nhất là phải nhận thức được vấn đề và chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho chuyến đi.

6 điều cần biết khi đi du lịch mùa mưa bão - 1

Bạn cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng khi đi du lịch mùa mưa bão. Ảnh: Washington Post.

Đóng hành lý một cách thông minh

Josh Dozor - Tổng giám đốc hỗ trợ y tế và an ninh tại Công ty quản lý rủi ro International SOS - cho biết du khách nên có bộ sạc pin điện thoại dự phòng, đặc biệt là trong mùa bão. Điều quan trọng là phải mang theo đầy đủ thuốc men, sữa bột trẻ em và đồ dùng cho vật nuôi nếu đi cùng em bé hoặc thú cưng. Bản cứng của bản đồ cũng rất cần thiết trong trường hợp dịch vụ mạng bị hạn chế, gặp trục trặc.

Ông Dozor cho hay nếu du khách đang ở trong khu vực bị ảnh hưởng của một cơn bão, họ nên có đủ thức ăn và nước uống trong 72 giờ.

Rich Harrill - Giám đốc Viện Nghiên cứu Du lịch quốc tế tại Đại học Nam Carolina, Mỹ - cũng khuyên bạn nên chuẩn bị sẵn đèn pin, pin và một bộ sơ cứu tốt.

Bật cảnh báo

Ông Harrill cho biết khách du lịch nên chú ý đến TV, đài phát thanh hoặc các trang web tin tức địa phương để theo dõi các thông báo khẩn cấp.

Trong khi đó, ông Dozor cho rằng khách du lịch cần sạc điện thoại và bật cảnh báo tự động để nhận thông báo về cảnh báo lốc xoáy, lệnh sơ tán hoặc các biện pháp phòng ngừa khác.

Ngay cả ở những khu vực mà cơn bão không đổ bộ trực tiếp, vẫn có thể có các mối đe dọa. Vì vậy, khách du lịch nên theo dõi các thông báo khẩn cấp.

6 điều cần biết khi đi du lịch mùa mưa bão - 2

Khách du lịch nên thường xuyên theo dõi các thông báo khẩn cấp. Ảnh: Travelers.

Nghe cảnh báo khẩn cấp

Mọi người bạn nên sơ tán ngay cả khi chỉ có thông báo sơ tán tự nguyện và chắc chắn phải làm nếu có lệnh bắt buộc.

Khách du lịch thường không có tủ đựng thức ăn hoặc hệ thống hỗ trợ gần đó, những lý do chính để đến khu vực an toàn hơn. Các nhân viên cấp cứu sẽ tập trung ưu tiên cho những người mắc các tình trạng y tế hoặc những người không thể di chuyển.

W. Craig Fugate - cựu quản trị viên của FEMA - cho hay khách du lịch nên kiểm tra xem khách sạn của họ có nằm trong khu vực sơ tán hay không và có khả năng thoát ra sớm hay không.

Lập kế hoạch rời đi

Nếu gia đình bạn không ở cùng nhau, hãy lập kế hoạch về địa điểm và thời gian bạn sẽ gặp nhau.

"Chọn một điểm trên bản đồ, chọn một vị trí, thời gian và bám sát vào đó", ông Dozor nói.

Du khách nên lưu ý rằng các khách sạn có thể sẽ được đặt dọc theo các tuyến đường sơ tán, không chỉ bởi những người sơ tán mà còn bởi những người ứng cứu khẩn cấp và nhân viên khôi phục điện đang đi theo hướng cơn bão. Có thể cần phải di chuyển xa hơn các tuyến đường chính để có một nơi lưu trú.

Các tuyến đường vận chuyển cũng có thể bị hạn chế. Nhiều nơi thường sẽ chuyển tất cả làn đường của đường cao tốc sang một hướng tránh xa cơn bão, hoặc hạn chế di chuyển trong một số làn đường để chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Chuẩn bị cho hậu quả

Bão không chỉ là sự kiện diễn ra trong một ngày. Nó có thể gây ra tình trạng mất điện kéo dài, độ phủ sóng di động kém và thiếu hụt nhiên liệu, thực phẩm.

Du khách nên đảm bảo điện thoại và pin dự phòng được sạc trước khi có bão, đồng thời sử dụng tiết kiệm pin. Nhắn tin tốt hơn gọi điện để giữ tuổi thọ pin mà không bị mất liên lạc.

6 điều cần biết khi đi du lịch mùa mưa bão - 3

Bạn nên đảm bảo điện thoại và pin dự phòng được sạc trước khi có bão. Ảnh: NBC News.

Quan tâm đến bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm có thể cung cấp một số bảo hiểm nếu chuyến đi bị hủy bỏ vì bão, tùy thuộc vào chính sách. Nhưng việc mua bảo hiểm cần được thực hiện trước khi có bão ập đến.

Trang web so sánh bảo hiểm du lịch InsureMyTrip cho biết: "Cho dù đó là bão nhiệt đới hay cuồng phong, một khi cơn bão được đặt tên, các lựa chọn của bạn để bảo hiểm các sự kiện liên quan đến cơn bão là không có".

Các hãng hàng không thường có thông báo để khách du lịch đến hoặc đi từ các khu vực bị ảnh hưởng có thể thay đổi chuyến bay mà không phải trả thêm phí. Những khách du lịch cần bay ra khỏi điểm đến trước cơn bão nên lưu ý rằng các sân bay có thể đóng cửa và chuyến bay có thể bị hủy.

Các khách sạn có thể cung cấp phiếu mua hàng hoặc hoàn tiền trong trường hợp hủy phòng liên quan đến bão, nhưng điều đó không có gì đảm bảo. Airbnb cho biết chính sách hủy đặt phòng không nằm trong "các trường hợp giảm nhẹ" cho phép khách hủy để nhận tín dụng hoặc hoàn tiền.

Bất cứ khi nào đến các khu vực dễ xảy ra bão, mọi người nên nhớ kiểm tra các chính sách của khách sạn và mua bảo hiểm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Thu