Ngắm linh vật Quý Mão từ gỗ tái chế ở Hội An

Bằng đôi tay khéo léo và những khúc củi trôi về từ thượng nguồn sau mưa lũ, những người thợ mộc ở Hội An chế tác nên bức tượng linh vật mèo mang dáng hình độc đáo.

Trong xưởng chế tác tượng gỗ ở phường Tân An (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam), chủ xưởng Lê Ngọc Thuận và đội ngũ thợ cho ra đời hơn 100 bức tượng linh vật mèo từ củi lũ.

Những bức tượng này đã theo chân anh Thuận tham gia các sự kiện chào năm mới 2023 vừa rồi như Triển lãm "Con đường nghệ thuật và sáng tạo" do UBND thành phố Hội An tổ chức ở Vườn tượng An Hội và Triển lãm “Mèo du Xuân" của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra tại Hà Nội.

ngam linh vat quy mao tu go tai che o hoi an - 1

Những người thợ miệt mài chế tác tượng mèo từ củi lũ.

Là người theo đuổi định hướng kinh doanh làm du lịch cộng đồng, du lịch xanh gắn với phát triển bền vững, anh Thuận ấp ủ dự định về những bức tượng gỗ, đồ lưu niệm, trang trí làm từ gỗ tái chế từ mấy năm nay và từng cho ra đời những chiếc bàn, chiếc ghế, chén, đũa, bình hoa… để trưng bày, giới thiệu tại các nhà hàng của mình. Khi Covid-19 bùng phát, việc kinh doanh ngưng trệ, anh dành thời gian tập trung cho nhà xưởng chế tác gỗ.

Vốn không qua trường lớp về điêu khắc, anh Thuận tự học, tự mày mò và phối hợp với đội ngũ thợ từ làng mộc Kim Bồng truyền thống ở phố Hội để làm tượng. Sau hơn 2 năm, xưởng gỗ đã cho ra đời nhiều tác phẩm điêu khắc gỗ giá trị đến các thị trường Hà Nội, TP.HCM… quan tâm.

Không chỉ có tượng mèo, tại xưởng còn nhiều tác phẩm về các loài linh vật khác, mô hình chùa Cầu… Hiện anh Thuận tìm hiểu thị trường, đầu tư nhà xưởng và bày tỏ hy vọng những tác phẩm được lan tỏa ý nghĩa về bảo vệ môi trường và phát huy giá trị văn hóa - nghệ thuật đến cộng đồng.

ngam linh vat quy mao tu go tai che o hoi an - 2

Anh Thuận thu gom những khúc củi lũ, thân gỗ trôi về từ thượng nguồn sông Thu Bồn sau các đợt mưa lũ để làm tượng.

ngam linh vat quy mao tu go tai che o hoi an - 3

Nguyên liệu gỗ được sơ chế, làm sạch, vẽ và cắt tạo hình… trước khi được đẽo thành tượng.

ngam linh vat quy mao tu go tai che o hoi an - 4

Anh Lê Ngọc Thuận đang sơn màu cho một bức tượng mèo gỗ.

ngam linh vat quy mao tu go tai che o hoi an - 5

Tượng sau khi được sơn màu sẽ được đánh nhám lớp sơn để tạo nên nét xưa cũ.

ngam linh vat quy mao tu go tai che o hoi an - 6

Mỗi bức tượng mang một sắc thái riêng, mỗi con được bán với giá 1-2 triệu đồng đến trên cả chục triệu đồng.

ngam linh vat quy mao tu go tai che o hoi an - 7

Những bức tượng có thể mất đến 2 tuần để hoàn thành, tùy vào hình dáng, hoa văn…

ngam linh vat quy mao tu go tai che o hoi an - 8

Anh Thuận cho hay, điều mình kinh doanh không chỉ là những bức tượng hay sản phẩm lưu niệm đơn thuần mà là câu chuyện tái sinh, mang lại vòng đời mới cho những khúc củi vô tri trở thành tác phẩm nghệ thuật.

ngam linh vat quy mao tu go tai che o hoi an - 9

Tượng củi lũ mang thông điệp phát huy nghề mộc Kim Bồng truyền thống ở Hội An và truyền tải tinh thần văn hóa, nghệ thuật, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Lê

CLIP HOT

Về nghe biển hát
Về nghe biển hát

Lúc buồn, tôi luôn muốn mình về với thiên nhiên để cảm nhận cuộc sống này ý nghĩa lắm, và đất nước mình thật nhiều cảnh sắc tươi đẹp.