Dồn dập ném bom từ cái cớ ngụy tạo

Dồn dập ném bom từ cái cớ ngụy tạo

Ngày 7 tháng 2 năm 1965, Không quân Mỹ thực hiện chiến dịch Flaming Dart (Mũi lao lửa), chiến dịch không tập đầu tiên trong hàng loạt chiến dịch nhằm tiêu diệt các căn cứ quân sự và kinh tế trên Miền Bắc Việt Nam.

Những cuộc không chiến huyền thoại giữa MiG-17 và F4 Fantom

Những cuộc không chiến huyền thoại giữa MiG-17 và F4 Fantom

Ngày 4/4/1965, bốn chiếc máy bay MiG-17 chống lại 8 chiếc F-105D gần vùng trời Thanh Hóa, đại úy phi công Trần Hanh bay số 1 với phi công bay số 2 đã bắn hạ 2 chiếc F-105D Thần Sấm. Đây là 2 chiếc đầu tiên trong số 350 máy bay Mỹ bị không quân Việt Nam bắn rơi trên bầu trời miền Bắc.

Phi công Mỹ vấp phải lưới lửa phòng công dày dặc

Phi công Mỹ vấp phải lưới lửa phòng công dày dặc

Tổng kết kinh nghiệm chiến tranh, các chuyên gia quân sự Mỹ nhận ra rằng một nửa số máy bay bị bắn hạ ở Việt nam là do hỏa lực của súng phòng không các cỡ nòng nhỏ như 57mm, 37mm, 14,5mm, 12,7mm và thậm chí súng trường, những loại vũ khí được coi là đã hết khả năng sử dụng trong chiến tranh hiện đại.

MIG-21 xung trận, phá vỡ ưu thế vượt trội của Không quân Mỹ

MIG-21 xung trận, phá vỡ ưu thế vượt trội của Không quân Mỹ

Khi đối đầu với MiG-21, F-4 mất dần những ưu thế tuyệt đối của mình và bắt đầu chịu các tổn thất nặng nề. Từ tháng 5 đến tháng 12 năm 1966, lực lượng Không quân Mỹ trong các trận đánh trên không đã mất 47 máy bay, phía Không quân Việt Nam tổn thất 12 máy bay.

F4 Con ma chịu thua Én bạc MIG-21

F4 Con ma chịu thua Én bạc MIG-21

Trong 4 tháng đầu tiên của năm 1966, có 11 máy bay Mỹ bị rơi, Việt Nam tổn thất 9 máy bay MiG. Tỷ lệ là 1,2:1. Sau khi đưa MiG-21 xung trận, từ tháng 5 đến tháng 12/1966, người Mỹ mất đến 47 chiếc máy bay, trong khi Việt Nam mất 12 chiếc, tỷ lệ đã là 4:1.

 • Phi công Việt Nam biến hóa tính năng cho tiêm kích MIG

  Phi công Việt Nam biến hóa tính năng cho tiêm kích MIG

  Nếu tuần cuối cùng của tháng 7, có 11 máy bay Mỹ bị bắn hạ, thì tuần đầu tiên của tháng 8 là 13 và sau đó, con số 2 máy bay bị bắn rơi một ngày đã trở thành một chuyện quá đỗi bình thường với giới truyền thông.

 • Những cuộc chiến không cân sức

  Những cuộc chiến không cân sức

  Mùa xuân và mùa hè năm 1972, có 456 máy bay của quân đội Mỹ tham chiến trên chiến trường miền Bắc, đại đa số là máy bay F-4 mẫu nâng cấp cuối cùng. Chống lại khối lượng vũ khí khổng lồ này là 187 máy bay Không quân Việt Nam, trong đó chỉ 71 máy bay có khả năng tác chiến.

 • Vạch nhiễu tìm thù

  Vạch nhiễu tìm thù

  Không ít lần trên màn hình radar vũ khí của MiG-21 hoàn toàn bị tín hiệu nhiễu phủ kín, các phi công Việt Nam phải bắn bằng kính ngắm thường và sử dụng tên lửa tự dẫn hồng ngoại. Việc sử dụng tên lửa tự dẫn hồng ngoại khiến tầm bắn bị giảm sút và khoảng cách phóng cũng không chính xác.

 • Trí tuệ người Việt góp phần làm nên chiến thắng

  Trí tuệ người Việt góp phần làm nên chiến thắng

  Các phi công Việt Nam đã thành công trong việc áp đặt cách đánh đối với phi công Mỹ, kế hoạch phục kích và tấn công đã buộc không quân Mỹ vào thế phòng thủ bị động, khi chuyển sang tấn công cũng thụ động và kém linh hoạt hơn.

 • Churchill và món ớt cay mang tên Ấn Độ

  Churchill và món ớt cay mang tên Ấn Độ

  Việc cử tri không bỏ phiếu cho Churchill không có nghĩa là họ không biết ơn ông ấy, nhưng đó là điều họ muốn nói, "Cảm ơn và chúc ngủ ngon, ngài Churchill."

CLIP HOT