Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát: Lá phổi xanh của Đông Nam Bộ

  Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát tỉnh Tây Ninh

  Đây là một trong những điểm đến du lịch của tỉnh Tây Ninh thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước suốt nhiều năm qua.

  Nằm trong địa phận huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, cách thành phố Tây Ninh khoảng 35km, Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát được xem là lá phổi xanh của tỉnh Tây Ninh nói riêng và của Đông Nam Bộ nói chung.

  Toàn cảnh vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát ở tỉnh Tây Ninh.
  Toàn cảnh vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát ở tỉnh Tây Ninh.

  Ngôi nhà xanh yên bình của nhiều loài động, thực vật quý hiếm

  Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát được thành lập vào ngày 12/7/2002 với tổng diện tích 19.204ha. Đến ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ có văn bản thống nhất sát nhập Khu rừng Văn hóa – Lịch sử Chàng Riệc vào Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát. Sau khi được sát nhập, Vườn có tổng diện tích 30.023ha, bao gồm địa phận các xã Tân Bình, Tân Lập, Hòa Hiệp, Thạnh Tây, Thạnh Bình và Thạnh Bắc thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

  Vườn Lò Gò – Xa Mát chiếm 34,6% tổng diện tích che phủ rừng tự nhiên của tỉnh với nhiều loài động, thực vật có giá trị bảo tồn, có tên trong danh lục của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), danh lục của Công ước CITES, Sách đỏ Việt Nam. Một số loài cây phổ biến tại đây có vên vên, dầu con rái, dầu song nàng, sao đen, căm xe, gõ mật, bằng lăng, huỳnh đường… Có một vài khu vực rừng thuần (đơn loài) của các loài cây trong họ Dầu và nhiều loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam như cẩm lai, trắc, giáng hương…

  Vườn là nơi bảo tồn nhiều loại động-thực vật quý hiếm, có tên trong Sách Đỏ Việt Nam.
  Vườn là nơi bảo tồn nhiều loại động-thực vật quý hiếm, có tên trong Sách Đỏ Việt Nam.

  Về động vật, có một số loài đáng quan tâm về mặt bảo tồn như voọc chà vá chân đen, trút, mễn, mèo rừng, cu li nhỏ, sếu đầu đỏ, gà lôi hông tía, già đẩy java, hạc cổ trắng…

  Trải nghiệm sống ở rừng

  Đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách, Trung tâm Giáo dục và Dịch vụ Môi trường rừng thiết kế nhiều chương trình tour hấp dẫn. Đi bộ thám hiểm hoặc đạp xe xuyên rừng sẽ khiến bạn bất ngờ khi được khám phá nét đẹp hoang dã của thế giới động thực vật đầy mê hoặc.

  Du khách đến đây có thể đạp xe xuyên rừng để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên quyến rũ của VQG Lò Gò - Xa Mát
  Du khách đến đây có thể đạp xe xuyên rừng để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên quyến rũ của VQG Lò Gò – Xa Mát.

  Thời gian gần đây, chương trình “Đạp xe xuyên rừng” (2 ngày 1 đêm) được nhiều du khách lựa chọn. Với hành trình di chuyển bằng xe đạp địa hình, bạn sẽ được khám phá rừng khi băng qua trảng cỏ xanh đầy hoa dại, len lỏi trên những con đường khó đi trong rừng già. Bạn sẽ bắt gặp những chú sóc, đàn bướm khổng lồ, những loài thú nhỏ nào đó trên đường. Đặc biệt, bạn còn được thưởng thức nhiều loại đặc sản trái cây rừng như gùi, sim, trường, xoài mút, chùm đuông…  Cắm trại giữa rừng, nghe tiếng chim muông gọi chào ngày mới, hay chèo xuồng thong dong cũng rất thú vị. Chắc chắn đến với rừng sẽ là chuyến đi trải nghiệm khó quên với nhiều cảm xúc.

  Những đàn bướm khổng lồ tại VQG...
  Những đàn bướm khổng lồ tại VQG Lò Gò – Xa Mát

  Du khách chèo thuyền khám phá VQG
  Du khách chèo thuyền khám phá VQG Lò Gò – Xa Mát

  Xách ba lô và cùng nhau trải nghiệm hành trình xuyên rừng các bạn nhé!

  Ngày 10/12/2019, tại Thành phố Đà Lạt, Tổng cục Môi trường phối hợp với Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB) tổ chức Lễ trao Chứng nhận và vinh danh 4 Vườn di sản ASEAN mới được công nhận của Việt Nam. Bốn vườn quốc gia được vinh danh đợt này gồm: Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà (Lâm Đồng), Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát (Tây Ninh) và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh (Kon Tum).

  Bài: Thành Tín
  Ảnh: VQG Lò Gò – Xa Mát cung cấp