Xuân về nhớ vần thơ chúc Tết cuối cùng của Bác

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sinh thời, mỗi dịp Tết đến xuân về, Bác Hồ đều có thơ chúc Tết đồng bào, chiến sỹ cả nước. Thơ chúc Tết của Bác Hồ rất giản dị nhưng đầy hàm súc, thể hiện rõ ràng đường lối Cách mạng, bộc lộ sâu sắc tình yêu dân, tin dân, tin Cách mạng, tin vào thắng lợi, mang tính thời sự nóng hổi, bức thiết, giàu tình cảm và đậm đà bản sắc dân tộc. Mỗi bài thơ Xuân của Bác chan chứa tình yêu nước, tràn đầy sắc xuân, vừa độc đáo, vừa hào hùng, vừa ấm áp, thương yêu. Đó là tình cảm, tấm lòng, là món quà đầu năm mới Người gửi tặng đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Xuân về nhớ vần thơ chúc Tết cuối cùng của Bác - 1

Bài thơ chúc Tết của Bác vào năm Kỷ Dậu 1969 là một trong những bài thơ như thế.Phút giao thừa năm Kỷ Dậu 1969 như lặng đi khi Đài Tiếng nói Việt Nam vang lên lời chúc Tết của Bác. Vẫn giọng trầm ấm, truyền cảm da diết, chứa đựng biết bao tình thương yêu bao la của Bác dành cho đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ở nước ngoài, cả bạn bè khắp năm châu: “Đồng bào và chiến sĩ yêu quý! Năm 1968 là một năm quân dân cả nước ta chiến thắng rất oanh liệt… Nhân dịp năm mới 1969, thay mặt nhân dân cả nước ta, tôi nhiệt liệt chúc mừng và cảm ơn các nước Xã hội Chủ nghĩa anh em, các nước bầu bạn và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, kể cả nhân dân tiến bộ Mỹ, đã hết lòng ủng hộ và giúp đỡ sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam. Tôi thân ái chúc đồng bào, cán bộ và bà con Hoa kiều, cả hai miền Nam - Bắc và kiều bào ở nước ngoài năm mới đoàn kết, chiến đấu thắng lợi. Và có mấy lời Xuân như sau:

Năm qua thắng lợi vẻ vang,
Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to.
Vì độc lập, vì tự do,

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào.
Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào!
Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn!

Bài thơ xuân Kỷ Dậu - 1969 xem như bản di chúc bằng thơ của Bác về sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà, là bài ca xuân bất tử. Bài thơ này được nhạc sĩ Huy Thục sau đó phổ nhạc và bài hát đã nhanh chóng đi vào lòng dân, chiến sĩ khắp mọi chiến trường và bè bạn năm châu. Bài thơ chính là bản anh hùng ca sống mãi cùng năm tháng, là lời cổ vũ chiến sĩ, đồng bào tiến lên thống nhất nước nhà. Bài thơ vừa chứa đựng tâm tư, khát vọng của nhân dân, mang âm hưởng của lời hịch cứu nước, của tiếng kèn xung trận, của mệnh lệnh chiến đấu, vừa ấm áp tình người và viễn cảnh niềm vui sum họp của đồng bào hai miền Nam Bắc. 

Thực hiện lời Bác trước lúc đi xa, đồng bào và chiến sĩ hai miền Nam Bắc dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã đoàn kết một lòng, chiến đấu và chiến thắng, hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, giải phóng hoàn toàn miền Nam, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Chiến thắng mùa xuân năm 1975, đất nước thống nhất, giang sơn đã thu về một mối, Nam Bắc sum họp một nhà.

Xuân về nhớ vần thơ chúc Tết cuối cùng của Bác - 2

Xuân Bính Thân 2016 đã đến. Một mùa xuân mới lại về, một cái Tết cổ truyền dân tộc lại đến. Trong không khí cả nước tưng bừng mừng Đảng mừng xuân mới, chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng, âm hưởng của bài thơ xuân “Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào” của Bác năm ấy như mới hôm nào, vẫn tràn ngập niềm vui và niềm tin chiến thắng, ấm áp như mùa xuân; như lời tri kỷ, tri âm, giục giã chúng ta tiến lên. Với truyền thống đoàn kết, yêu nước, đầy tự hào và những kinh nghiệm mà chúng ta đã tích lũy được trong suốt quá trình đấu tranh Cách mạng; với bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, với sức mạnh của cả dân tộc đoàn kết thống nhất một lòng; chúng ta mừng Đảng, mừng Xuân với một tinh thần thẳng tiến trên con đường phía trước, với một niềm tin sắt đá vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản quang vinh, chúng ta hoàn toàn có cơ sở vững chắc để tin tưởng rằng, đất nước ta sẽ tiếp tục phát triển nhanh, mạnh, bền vững, vươn tới mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên Chủ nghĩa Xã hội, sánh vai cùng các cường quốc và bầu bạn năm châu.

PHÚ BÌNH

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT