Võ cổ truyền Bình Định - Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vừa qua, tại Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã  diễn ra Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam, lần thứ V -2014.  Đến tham dự có Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ;  Ông Hoàng Tuấn Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL; Ông Nguyễn Cao Lục - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Ông Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải; Ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Lãnh đạo tỉnh có các Ông: Nguyễn Văn Thiện - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Lê Hữu Lộc - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông  Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các vị  trong Ban Thường  vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh;  cùng đông đảo đại biểu là đại diện lãnh đạo các cục, ban, ngành, các Tỉnh, thành phố, đại diện một số đơn vị nước ngoài ở Việt Nam; Cơ quan thống tấn Báo chí trong nước và Quốc tế tham dự,… Liên hoan có 60 Đoàn Võ Cổ truyền Việt Nam của  26 võ phái đến từ 24 nước và vùng lãnh thổ, và 63 Đoàn trong nước  với tổng cộng trên 1.500 Võ sư, Võ sĩ cùng hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế.

Võ cổ truyền Bình Định - Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia - 1

Trong diễn văn Khai mạc Liên hoan, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Ông Lê Hữu Lộc - Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Định, nhấn mạnh: Liên hoan Võ cổ truyền Việt Nam lần thư V-2014 có chủ đề: “Bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Việt Nam” với nhiều Chương trình văn hoá, nghệ thuật, thể thao và ẩm thực đặc sắc, thể hiện nét độc đáo của Võ cổ truyền dân tộc Việt Nam nói chung và Võ cổ truyền Bình Định nói riêng, đã được hình thành và lưu truyền bao thế hệ cho đến ngày nay, cùng với sự phát triển của dân tộc trong quá trình dựng nước và giữ nước. Đặc biệt, nét mới của Liên hoan là lần đầu tiên chương trình có trình điểm nhấn: Lễ hội đường phố, thi Người đẹp võ thuật, thi đấu và biểu diễn võ thuật, tham quan du lịch văn hoá; lễ hội Bá Trạo (Lễ cầu ngư cho ngư dân ra khơi bám biển và khai thác an toàn thuận lợi và thu được nhiều sản phẩm) và sự biểu diễn của Đoàn Võ thuật Sumo, Karatedo và Kiếm đạo của Nhật Bản, đã làm cho Liên hoan lần này có nhiều nét mới và thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Võ cổ truyền Bình Định - Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia - 2

Cùng với tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Võ cổ truyền Việt Nam đã và đang ngày càng lan toả khắp các châu lục trên thế giới. Bình Định tự hào là “Miền đất võ” từ bao đời nay. Võ cổ truyền Bình Định đã được Bộ Văn hoá -Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia. Liên hoan lần này cũng là dịp để người dân Bình Định và nhân dân trong nước tri ân công đức của Nhà Tây Sơn, của vị anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm xây dựng đất nước. Đồng thời, đây còn là cơ hội để kết nối Bình Định với các nhà đầu tư, kết nối Bình Định với bạn bè trong nước và quốc tế mở ra một thời kỳ mới trong hợp tác phát triển, nhất là lĩnh vực kinh tế- văn hoá và du lịch.

Võ cổ truyền Bình Định - Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia - 3

Đồng chí Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Văn hoá -Thể thao và Du lịch: Bình Định là một trong những cái nôi của võ cổ truyền Việt Nam. Lịch sử đã ghi nhận thời Tây Sơn là giai đoạn hưng thịnh và phát triển rực rỡ nhất của võ cổ truyền Bình Định, gắn liền với tên tuổi của các thủ lĩnh thời Tây Sơn, với những chiến công hiển hách của người anh hùng dân tộc Quang Trung- Nguyễn Huệ. Trải qua thời gian, võ cổ truyền Bình Định đã không ngừng được chọn lọc, nâng cao và hội tụ các giá trị tinh hoa dân tộc, trở thành một thành tố Văn hoá đậm đà bản sắc, bám rễ và ăn sâu vào đời sống tinh thần của nhân dân…

Võ cổ truyền Bình Định - Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia - 4

Lê Hoàng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT