Tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức qua triển lãm ảnh Phật giáo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lần đầu tiên sau 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, một buổi triển lãm công bố các tài liệu về ngài đã được tổ chức, cho phép công chúng có cơ hội được tiếp cận trực tiếp để hiểu thêm về vị Bồ tát của Việt Nam.

Triển lãm ảnh với tên gọi “Ngọn lửa thiêng”, giới thiệu đến công chúng nhiều tư liệu quý hiếm về Bồ tát Thích Quảng Đức, diễn ra tại khuôn viên chùa Long Sơn (Nha Trang) vào sáng ngày 30/5, nhân mùa lễ Phật Đản.

Tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức qua triển lãm ảnh Phật giáo - 1

Các nhà sư chùa Long Sơn thực hiện nghi thức khai mạc buổi triển lãm.

Bồ tát Thích Quảng Đức tên thật là Lâm Văn Tuất, sinh năm 1897 tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 11/6/1963, ngài ngồi trong xe ô tô, mặc sẵn y áo đã tẩm xăng, dẫn đầu đoàn diễu hành rước di ảnh của hơn 800 vị Thượng tọa, Đại đức, tăng ni, Phật tử đã “tử vì đạo”. Khi đến ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt (nay là ngã tư Nguyễn Đình Chiểu – Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TP.HCM). Ngài từ trên xe bước xuống, đi đến giữa ngã tư, bình thản ngồi trong tư thế kiết già, điềm nhiên châm lửa.

Theo chia sẻ từ ban tổ chức, triển lãm trưng bày tổng cộng 38 pháp đạo, pháp khí; 18 ảnh tư liệu quý về thời điểm Bồ tát tự thiêu. Đặc biệt, triển lãm còn công bố 30 bức ảnh xưa thuộc bộ ảnh “Phật giáo Nha Trang biểu tình năm 1963” với nhiều hình ảnh đường xưa phố cũ của Thị xã Nha Trang gợi lên bao ký ức lịch sử một thời.

Tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức qua triển lãm ảnh Phật giáo - 2

Khách tham quan buổi triển lãm đa phần là các nhà sư, Phật tử gần xa.

Tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức qua triển lãm ảnh Phật giáo - 3

Nhiều hình ảnh tư liệu quý về Bồ tát Thích Quảng Đức được giới thiệu trong triển lãm.

Ngoài ra, triển lãm cũng ra mắt 54 tác phẩm tranh nghệ thuật, gồm nhiều chất liệu như điêu khắc, sơn dầu, gò nhôm… của 16 tác giả về đề tài Phật giáo. Trong đó, tác giả lớn tuổi nhất là Phan Phan (80 tuổi), nhỏ tuổi nhất là Phan Duy Bảo (8 tuổi).

Tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức qua triển lãm ảnh Phật giáo - 4

Các tác phẩm tranh nghệ thuật mang đề tài Phật giáo được giới thiệu tại triển lãm.

Họa sĩ Giang Phong, đại diện các tác giả, cho biết các tác phẩm được bắt đầu thực hiện từ tháng 2/2023, tất cả đều mang tính nghệ thuật cao, có thể kể đến như tác phẩm Bồ tát Quảng Đức của họa sĩ Nguyễn Văn Thuận, Thiền của họa sĩ Huỳnh Phước, Tiếng gọi hòa bình của họa sĩ Đỗ Trường Sơn… để lại trong tâm khảm người xem nhiều suy ngẫm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT