GIẢI MAI VÀNG - BIẾT BAO NHIÊU TÌNH!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 GIẢI MAI VÀNG - BIẾT BAO NHIÊU TÌNH! - 1Nhân trước thềm bình chọn Giải Mai Vàng, lần thứ XVI- năm 2010 của Báo Người Lao Động, Ban Biên tập Tạp Chí Du lịch TP.HCM online www.tcdulichtphcm.vn xin giới thiệu bài viết về hoạt động Giải Mai Vàng của Nhà báo Hữu Thân - Trưởng Phòng Văn hóa - Nghệ thuật Báo Người Lao Động, thành viên Ban Tổ chức Giải Mai Vàng:

Mai Vàng có được hình hài sắc vóc như bây giờ là công lao đóng góp rất lớn từ bạn đọc, nghệ sĩ, đồng nghiệp, những tổ chức, cá nhân quan tâm vì không có họ sẽ không có Giải Mai Vàng 15 năm - 2009.

Ảnh: Nghệ sĩ Ưu tú Thành Lộc

 

Nếu tính cả 4 năm diễn ra giải thưởng tiền thân trước đó (Giải  thưởng Bình chọn Văn Nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm) thì Giải Mai Vàng, do Báo Người Lao Động tổ chức, đến nay đã tròn 19 năm, một khoảng thời gian đủ để một đứa bé sinh ra đến tuổi trưởng thành.

Năm trước, một đồng nghiệp ở Đài PT-TH Hà Nội khi vào dự lễ trao Giải Mai Vàng 2008 tại TPHCM, hỏi tôi: Giải Mai Vàng đã tổ chức đến lần thứ 14 rồi thế mà ở Hà Nội chúng tôi mới biết đến một, hai năm nay. Để giải thích tường tận cho bạn đồng nghiệp hiểu về giải thưởng này, tôi phải kể một câu chuyện dài...

Từ lễ trao giải tại sân sau cơ quan

Năm 1991, lúc ấy Báo Người Lao Động chỉ xuất bản 2 số mỗi tuần, ông Phan Hồng Chiến-Tổng Biên tập của báo lúc đó, muốn có những hoạt động sau mặt báo để quảng bá thương hiệu tờ báo và cũng muốn thu hút được lực lượng văn nghệ sĩ đến gần hơn với tờ báo.

Trưởng phòng Văn hóa - Nghệ thuật của báo lúc đó là Nhà báo - Nhạc sĩ Vũ Hoàng đã đề xuất tổ chức “Giải thưởng Bình chọn Văn Nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm” dành cho bạn đọc của báo. Ban Biên tập đồng ý và giải thưởng ấy đã được tổ chức vào những tháng cuối năm 1991.

Ngày ấy cách thức tổ chức cũng hết sức đơn giản. Kết quả bình chọn lúc ấy chỉ đăng báo mà không tổ chức lễ trao giải như sau này.

Ba năm liên tiếp sau đó, báo cố gắng duy trì giải thưởng này vì mỗi năm lượng bạn đọc tham gia càng tăng.

Cũng cần nói thêm là vào thời điểm này, một vài cơ quan ngôn luận cũng tổ chức những giải thưởng văn hóa nghệ thuật tương tự dành cho bạn đọc bình chọn, nhưng sau đó dần dần mất đi.

Lễ trao “Giải thưởng Bình chọn Văn Nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm” lần đầu tổ chức là năm 1991, ngay tại sân sau cơ quan Báo Người Lao Động, ở số 127 Võ Văn Tần, quận 3, với sức chứa (khán giả chen chúc nhau) khoảng 500 người. Đây là buổi lễ trao giải ấn tượng nhất đối với NSƯT Thành Lộc (đoạt giải Nam diễn viên kịch nói năm đó) nên sau này, khi nói về Giải Mai Vàng anh không bao giờ quên nhắc lại kỷ niệm thân thương, đáng nhớ này.

 GIẢI MAI VÀNG - BIẾT BAO NHIÊU TÌNH! - 2

Ảnh: Nhà báo, Nhạc sĩ Vũ Hoàng phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 1 năm ra mắt Tuần báo Người Lao động cuối tuần và công bố kết quả “Giải thưởng Bình chọn Văn Nghệ sĩ được yêu thích nhất” lần đầu tiên, tổ chức năm 1991


Ý nghĩa của một tên gọi

Thấy “ăn nên làm ra” và muốn phát triển lâu dài, Ban Biên tập Báo Người Lao Động lúc đó là Ông Phan Hồng Chiến và Bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó Tổng Biên tập, cùng anh em Phòng Văn hóa Nghệ thuật bàn nhau nên đặt cho giải thưởng này một cái tên. Và Giải Mai Vàng đã ra đời từ năm 1995.

Sau này, nhiều người quan tâm đến Giải Mai Vàng, gặp chúng tôi thường hay khen về cái tên Giải Mai Vàng và ý nghĩa của nó.

Người nghĩ ra tên Giải Mai Vàng không ai khác chính là nhạc sĩ Vũ Hoàng. Phải có tâm hồn nghệ sĩ như anh mới nghĩ ra cái tên lãng mạn và ý nghĩa như thế.

Mai Vàng ở đây không phải bông mai bằng vàng hay chất lượng vàng như các giải thưởng khác thường dùng. Mai Vàng là bông mai màu vàng, một loài hoa thanh cao chỉ nở vào mùa Xuân ở vùng đất phương Nam. Những ngày đón năm mới, mỗi gia đình ở miền đất phương Nam đều muốn có một nhành mai nở vàng rực trong nhà.

Bông mai vàng như mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho mỗi người, mọi nhà trong dịp Xuân về. Người nghệ sĩ được công chúng yêu thích được ví như bông mai vàng vậy. Họ đã nở hoa trong những tác phẩm nghệ thuật, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho công chúng. Cái tên Mai Vàng có ý nghĩa đẹp đẽ như vậy!

GIẢI MAI VÀNG - BIẾT BAO NHIÊU TÌNH! - 3

Ảnh Từ trái sang phải: Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nhạc sĩ Vũ Hoàng – Nguyên Trưởng Phòng Văn hóa - Nghệ Thuật Báo Người Lao động, Tổng Biên tập Tạp Chí Du lịch TP.HCM; Ông Phan Hồng Chiến – Nguyên Tổng Biên Tập Báo Người Lao Động; Ông Đỗ Danh Phương – Tổng Biên tập Báo Người Lao Động tại Lễ Tuyên dương Giải Mai Vàng nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Nhà hát Hòa Bình đêm 23.1.2010


Chung tay thay da, đổi thịt

Sinh ra đã khó, nuôi dưỡng sao cho Mai Vàng lớn lên từng ngày càng khó vạn lần. Ngẫm lại mới thấy, nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ của toàn xã hội thì Báo Người Lao Động khó có thể nuôi dưỡng được giải thưởng này cho đến ngày hôm nay.

Các năm trước công tác tổ chức giải không quá tốn kém như bây giờ, do cách thức tổ chức còn mang tính chất quần chúng. Mỗi năm báo tổ chức bình chọn trên báo in, cuối năm tổng kết chọn ra nghệ sĩ đoạt giải, công bố lên báo, sau đó hẹn nhau ngày đẹp trời (thường là ngày giáp Tết Nguyên đán) đến Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên hay Công viên Văn hóa Đầm Sen để giao lưu, trao giải.

Tám năm trôi qua, Giải Mai Vàng vẫn được sự hỗ trợ tận tình của Đầm Sen và Suối Tiên trong việc tổ chức hoạt động giao lưu trao giải thường năm. Khán giả tham gia cũng lên đến 5.000 – 7.000 người. Dù vậy, tiếng vang đủ để giải đi xa thật sự chưa tạo dựng được.

Giải Mai Vàng cần một cuộc thay da đổi thịt. Đó là vào năm 2003. Muốn thay da đổi thịt thì Mai Vàng phải nâng hình thức tổ chức mang tính chuyên nghiệp và lễ trao giải phải được dàn dựng trên sân khấu chuyên nghiệp.

Nhưng làm như thế nào đây khi số tiền tổ chức một giải như vậy rất lớn. Rất may, có những người quan tâm đến Giải Mai Vàng muốn cùng chung tay giúp Ban Tổ chức làm một cuộc cải cách, để tạo đà cho Mai Vàng có bước phát triển mới.

Trung tâm Ca nhạc Lan Anh tài trợ sân khấu, âm thanh, ánh sáng; Trung tâm Băng nhạc Rạng Đông giúp dàn dựng chương trình biểu diễn miễn phí, đạo diễn Huỳnh Phúc Điền, nhạc sĩ Lê Quang, họa sĩ Lê Trường Tiếu - ê kíp thực hiện chương trình gần như không lấy thù lao, kể cả ca sĩ.

Mừng là bằng mối quan hệ của mình, đạo diễn Huỳnh Phúc Điền đã mời được một lực lượng nghệ sĩ trong và ngoài nước nhiều chưa từng có, kể cả những lần sau này, đến tham dự và biểu diễn trong chương trình. Lần đầu tiên Đài Truyền hình TPHCM trực tiếp truyền hình lễ trao Giải Mai Vàng phục vụ rộng rãi khán giả xem đài.

Chính thành công của Giải Mai Vàng 2003 đã tạo tiền đề cho Giải Mai Vàng phát triển lớn mạnh cả chất lượng và quy mô trong những năm sau đó.

Bây giờ, Giải Mai Vàng như một cô gái đang tuổi xuân thì, nhiều người quan tâm muốn ngắm nhìn, ngưỡng mộ. Để Mai Vàng có được hình hài, sắc vóc như bây giờ là công lao đóng góp rất lớn từ bạn đọc, nghệ sĩ, đồng nghiệp, những tổ chức, cá nhân quan tâm tài trợ, hỗ trợ... vì không có họ sẽ không có Giải Mai Vàng.

GIẢI MAI VÀNG - BIẾT BAO NHIÊU TÌNH! - 4

Ảnh: Ca sĩ: Cẩm Ly – Nguyên Vũ

GIẢI MAI VÀNG - BIẾT BAO NHIÊU TÌNH! - 5

Ảnh: Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

GIẢI MAI VÀNG - BIẾT BAO NHIÊU TÌNH! - 6

Ảnh: Ca sĩ Thu Minh

GIẢI MAI VÀNG - BIẾT BAO NHIÊU TÌNH! - 7

 

GIẢI MAI VÀNG - BIẾT BAO NHIÊU TÌNH! - 8

Nhà báo Hữu Thân

Trưởng Phòng Văn hóa-Nghệ thuật Báo Người Lao Động

 

GIẢI MAI VÀNG LẦN THỨ XVI- 2010

 

Giải Mai Vàng, do Báo Người Lao Động tổ chức hằng năm, là giải thưởng do bạn đọc đề cử và bầu chọn dành cho những cá nhân hay tập thể nghệ sĩ có đóng góp cho hoạt động văn hóa nghệ thuật trong năm (từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 11 năm sau) qua một vai diễn, một tác phẩm biểu diễn, tác phẩm sáng tác,... mà công chúng là bạn đọc Báo Người Lao Động yêu thích nhất. Giải Mai Vàng lần thứ XVI- 2010 diễn ra từ ngày 18-10- 2010 đến hết ngày 24-1-2011.

Vòng đề cử, từ ngày 18-10-2010 và kết thúc vào hết ngày 24-11-2010, được  tổ chức trên các phương tiện: Báo Người Lao Động; báo Người Lao Động điện tử, tại trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn) và qua tin nhắn trên hệ thống SMS- 8577

Có 12 hạng mục đề cử (các năm trước là 18) :

Bảng A: Ca nhạc (gồm 4 hạng mục):

- Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ được yêu thích nhất;

- Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ được yêu thích nhất;

- Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, nhạc truyền thống cách mạng được yêu thích nhất;

- Bài hát được yêu thích nhất.

Bảng B: Sân khấu (gồm 4 hạng mục):

- Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất;

- Nữ diễn viên sân khấu được yêu thích nhất;

- Diễn viên hài được yêu thích nhất;

- Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất.

Bảng C: Điện ảnh - Truyền hình (gồm 4 hạng mục):

- Nam diễn viên điện ảnh- phim truyền hình được yêu thích nhất; - Nữ diễn viên điện ảnh- phim truyền hình được yêu thích nhất;

- Phim điện ảnh, truyền hình được yêu thích nhất;

- Người dẫn chương trình (MC) được yêu thích nhất.

Lý do rút gọn các hạng mục:

Một số hạng mục không còn hoạt động sôi động trong năm nên không còn yếu tố cạnh tranh, như: Nhà thiết kế thời trang, Nhóm hát, Chương trình truyền hình nên ban tổ chức quyết định tạm thời không đưa vào đề cử Giải năm nay

Cũng do sân khấu cải lương năm nay ít có vở mới nên việc gom chung các loại hình sân khấu: cải lương, kịch nói, tuồng chèo… vào hạng mục sân khấu là hợp lý.

Thay các hạng mục nhạc sĩ bằng bài hát; đạo diễn sân khấu bằng vở diễn sân khấu; đạo diễn phim điện ảnh truyền hình bằng bộ phim điện ảnh- truyền hình nhằm tiện cho bạn đọc dễ nhớ để đề cử. Hơn nửa tác phẩm sân khấu và phim là công trình tập thể nên tôn vinh tác phẩm là tôn vinh tập thể đó.

Dựa trên kết quả bạn đọc đề cử, Ban Tổ chức sẽ chọn trong mỗi hạng mục không quá 5 nghệ sĩ hay tác phẩm có số phiếu đề cử cao nhất để đưa vào vòng bầu chọn. Tổng giải thưởng cho bạn đọc tham gia đề cử trúng thưởng là 30 triệu đồng.

Vòng bầu chọn diễn ra từ ngày 10-12-2009 đến hết ngày 10-1-2011, dự kiến có 12 hạng mục. Ban Tổ chức sẽ lập sẵn danh sách các nghệ sĩ, tác phẩm được chọn vào vòng bầu chọn để bạn đọc tham gia bầu chọn tiện việc bầu chọn. Bạn đọc chỉ đánh dấu (X) vào ô vuông có sẵn trên phiếu bầu chọn, sau tên nghệ sĩ, tác phẩm mà mình yêu thích.

Tổng giá trị giải thưởng cho bạn đọc tham gia bầu chọn trúng giải là 39 triệu đồng.

Lễ trao Giải Mai Vàng XVI- 2010 diễn ra vào đêm thứ bảy, 22-1-2011, tại Nhà hát Hòa Bình, quận 10, TPHCM

Chương trình live show nghệ thuật tôn vinh nghệ sĩ diễn ra vào đêm 24-1-2010, tại khu công nghiệp hoặc khu chế xuất trên địa bàn TPHCM. Nét mới của chương trình này năm nay là tổ chức lễ tôn vinh 10 ca sĩ có số phiếu đề cử cao nhất trong năm, với tên gọi “10 ca sĩ được yêu thích trong năm”. Đây là cách làm nhằm ghi nhận những đóng góp của nhiều ca sĩ đối với đời sống âm nhạc và công chúng yêu nhạc rộng rãi, vì trong số họ chỉ có 3 người được giải Mai Vàng.

BAN TỔ CHỨC

GIẢI MAI VÀNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT