TP.Hồ Chí Minh: Độc đáo tranh lụa Katazome – Nhật Bản

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, tối ngày 22/11/2013, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã khai mạc triển lãm tranh “Toba Mika – Cảnh vật trong hoài niệm”

TP.Hồ Chí Minh: Độc đáo tranh lụa Katazome – Nhật Bản - 1

Hai hàng cột điện với những nùi dây rối là những hình ảnh hoài niệm mà nữ họa sĩ người Nhật Toba Mika đã tái hiện ngay tại cổng chào bước vào không gian Triển lãm. Với 31 tác phẩm lần này là những hình ảnh được ghi lại cách đây 20 năm trước, trong dịp lần đầu tiên Bà đến thăm Việt Nam và tìm thấy nguồn cảm hứng vô tận từ cảnh sắc thiên nhiên cũng như cuộc sống đời thường của những con người bình dị; đó là những tác phẩm với mái tranh liêu xiêu bên dải sông Sài Gòn nhuộm vàng phù sa lượn lờ trôi, những con phố nhộn nhịp bên đường tàu gần ga Hà Nội rền rĩ âm thanh buổi sớm, cả những con đường nhuốm màu thời gian còn đượm mùi hương đêm ở Huế, hay con đường đất núi đỏ au dẫn vào thế giới cổ tích của những đền tháp cổ Mỹ Sơn…

TP.Hồ Chí Minh: Độc đáo tranh lụa Katazome – Nhật Bản - 2

Tất cả các tác phẩm được sáng tác với khổ lớn Katazome, kỹ thuật nhuộm màu độc đáo của Nhật Bản, tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa Nhật Bản và Việt Nam, minh chứng cho tình hữu nghị về văn hóa giữa hai nước. Ở đó, tâm hồn, cảnh vật, con người Việt Nam được thể hiện một cách thuần thục trên những chất liệu văn hóa Nhật Bản.

TP.Hồ Chí Minh: Độc đáo tranh lụa Katazome – Nhật Bản - 3

Toba Mika, sinh tai Aichi, tốt nghiệp Cao học tại Trường Đại học Nghệ thuật Kyoto, hiện là Giáo sư Khoa Mỹ thuật Trường Đại học Kyoto Seika. Bà đã đưa Katazome, kỹ thuật nhuộm màu độc đáo của Nhật Bản vào thế giới hội họa, từ đó đã sáng tạo nên một bút pháp Mỹ thuật hiện đại mới. Bà cũng là một trong những nhân vật có vai trò như chiếc cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.

TP.Hồ Chí Minh: Độc đáo tranh lụa Katazome – Nhật Bản - 4

Một loạt những bức tranh khổ lớn, khắc họa cảnh sắc thay đổi của các vùng miền trên đất nước Việt Nam, được đánh giá cao và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam trao tặng Huy chương vì Sự nghiệp Văn hóa.

TP.Hồ Chí Minh: Độc đáo tranh lụa Katazome – Nhật Bản - 5

Bà Mã Thanh Cao – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, cho biết: Tác phẩm của Chị Toba Mika là những bằng chứng của tình cảm mà chị đã dành cho Việt Nam, cũng là một nhịp cầu gắn bó tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng rằng những bức tranh của chị sẽ có thể làm không ít người trong chúng ta suy nghĩ về trách nhiệm, hành động của mình để thành phố của chúng ta ngày càng đẹp hơn và trường tồn.

Triển lãm mở của đến hết ngày 15/12/2013.

H.L

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT